Thứ sáu, 3/2/2023 | 00:52 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 7/1/2021, 23:23 (GMT+7)

Trump có thể bị phế truất trước khi hết nhiệm kỳ?

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ năm, 7/1/2021, 23:23 (GMT+7)

Lưỡng viện quốc hội Mỹ ngày 6/1 họp để xác nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri trong cuộc bầu cử tháng 11/2020. Theo kết quả cử tri đoàn bỏ phiếu tháng trước, Joe Biden, đảng Dân chủ, nhận 306 phiếu còn Tổng thống Donald Trump, đảng Cộng hòa, chỉ có 232 phiếu.

Người ủng hộ Trump cùng ngày xông vào tòa nhà quốc hội, đụng độ với lực lượng an ninh. Cảnh sát phải mất hơn 3 giờ để lập lại trật tự, tuyên bố tòa nhà an toàn vào khoảng 17h30 ET ngày 6/1 (5h30 ngày 7/1 giờ Hà Nội). Đụng độ khiến 4 người thiệt mạng và 52 người bị bắt. Lưỡng viện Mỹ sau đó tiếp tục kiểm phiếu đại cử tri và xác nhận Biden thắng cử, trở thành tổng thống Mỹ thứ 46.

Quang cảnh hỗn loạn tại quốc hội Mỹ xảy ra sau khi Tổng thống Donald Trump, đảng Cộng hòa, phát biểu với hàng nghìn người biểu tình và lặp lại các cáo buộc vô căn cứ rằng ông đã bị cướp mất chiến thắng.

Vụ việc khiến một số nghị sĩ kêu gọi phế truất Trump trước khi người kế nhiệm Biden tuyên thệ nhậm chức – dự kiến vào ngày 20/1. Có hai cách để buộc một tổng thống phải rời Nhà Trắng: Tu chính án thứ 25 trong hiến pháp Mỹ hoặc luận tội tổng thống sau đó Thượng viện kết tội. Trong cả hai kịch bản, Phó tổng thống Pence sẽ là người tiếp quản quyền lực cho đến khi Tổng thống đắc cử Biden nhậm chức.

Một nguồn thạo tin nói đã có một số cuộc thảo luận sơ bộ giữa các thành viên nội các chính phủ và đồng minh của Trump về kích hoạt Tu chính án thứ 25.

explainer-can-trump-be-removed-7154-3513

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Tu chính án thứ 25 là gì?

Tu chính án thứ 25, được đưa ra sau vụ tổng thống John F. Kennedy bị ám sát năm 1963 và được phê chuẩn năm 1967, để giải quyết vấn đề tổng thống mất năng lực và sự kế nhiệm. Phần 4 trong Tu chính án thứ 25 đề cập tình huống một tổng thống không thể đảm đương công việc nhưng không tự nguyện từ chức.

Những người soạn thảo Tu chính án thứ 25 rõ ràng muốn áp dụng trong trường hợp một tổng thống mất năng lực vì vấn đề thể chất hoặc tinh thần, giới chuyên gia cho biết. Một số học giả cho rằng Phần 4 có thể áp dụng rộng hơn, với một tổng thống nguy hiểm đến mức không phù hợp với vị trí lãnh đạo.

Để kích hoạt Tu chính án thứ 25, Phó tổng thống Pence và quá bán nội các của Trump cần tuyên bố rằng Trump không thể hoàn thành trách nhiệm tổng thống và phế truất ông. Pence sau đó sẽ tiếp quản quyền lực.

Trump có thể tuyên bố rằng ông đủ khả năng quay lại làm việc. Nếu Pence và quá bán nội các không phản đối, Trump sẽ lấy lại quyền lực. Nếu có, vấn đề này sẽ do quốc hội Mỹ quyết định nhưng Pence vẫn là tổng thống tạm quyền trong thời gian chờ đợi.

Để giữ Trump ở “ngoài cuộc chơi” cần được 2/3 nghị sĩ ở lưỡng viện ủng hộ. Tuy nhiên, phe Dân chủ, đang kiểm soát Hạ viện chỉ cần trì hoãn bỏ phiếu cho đến khi nhiệm kỳ của Trump kết thúc, theo Paul Campos, giáo sư về luật hiến pháp tại Đại học Colorado.

Campos nhận định Tu chính án thứ 25 sẽ là cách phù hợp để phế truất Trump và có hiệu quả nhanh hơn so với luận tội.

“Pence có thể lập tức trở thành tổng thống, trong khi phải cần ít nhất vài ngày nếu chọn luận tội và kết án”, Campos nói.

Luận tội và phế truất

Trump cũng có thể bị luận tội và phế truất. Một hiểu lầm về “luận tội” đó là việc phế truất một tổng thống đương chức. Thực tế, luận tội chỉ là việc Hạ viện đưa ra các cáo buộc tổng thống “phạm tội nặng hoặc có hành vi sai phạm”.

Nếu quá bán trong số 435 hạ nghị sĩ đưa ra cáo buộc, còn gọi là “điều khoản luận tội”, quy trình được chuyển tiếp lên Thượng viện, nơi sẽ tổ chức xét xử để kết luận tổng thống có tội hay không. Hiến pháp Mỹ yêu cầu 2/3 số thượng nghị sĩ ủng hộ để Thượng viện kết tội và phế truất tổng thống.

Trump từng bị luận tội bởi Hạ viện tháng 12/2019 với cáo buộc lạm quyền và cản trở quốc hội liên quan nỗ lực của ông gây sức ép để Ukraine điều tra Biden cùng con trai. Trump sau đó được Thượng viện ân xá vào tháng 2/2020.

Trump có thể bị cáo buộc gì?

Frank Bowman, giáo sư luật hiến pháp tại Đại học Missouri, nói Trump “được cho là đã xúi giục nổi loạn” – hiểu cách khác là tìm cách lật đổ chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, Bowman cho rằng Trump còn có thể bị luận tội với một hành vi bao quát hơn là không trung thành với hiến pháp Mỹ, không giữ lời tuyên thệ khi nhậm chức. Quốc hội có toàn quyền trong việc xác định các sai phạm và không giới hạn ở các tội hình sự thực tế.

“Cáo buộc cơ bản sẽ là vi phạm hiến pháp – tìm cách phá hoại kết quả bầu cử hợp pháp của một cuộc bầu cử tổ chức hợp pháp”, Bowman nhận định.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo