Thứ năm, 13/8/2020 | 15:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Chủ nhật, 2/8/2020, 07:21 (GMT+7)

Trump có đủ quyền hạn để hoãn bầu cử Mỹ?

Như Tâm (Theo New York Times) Chủ nhật, 2/8/2020, 07:21 (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump, đảng Cộng hòa, đang bị dẫn trước bởi đối thủ đảng Dân chủ Joe Biden trong các cuộc thăm dò dư luận, ngày 30/7 đề xuất hoãn ngày bầu cử 3/11 “cho đến khi mọi người có thể bỏ phiếu an toàn và chính xác”. Ngay cả với Trump, việc đưa ra ý tưởng hoãn bầu cử là vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc chừng mực của tổng thống.

Tuy nhiên, tổng thống cũng không có thẩm quyền để dời ngày bầu cử. Một quan điểm ông Trump đưa ra hôm 30/7 rằng bỏ phiếu qua thư sẽ khiến kết quả bầu cử “không chính xác và bị gian lận” dường như cũng thiếu cơ sở.

Tổng thống có thể hủy hoặc hoãn bầu cử bằng sắc lệnh hành pháp?

Điều II trong hiến pháp Mỹ trao quyền cho quốc hội trong việc chọn thời gian bầu cử tổng thống. Một đạo luật liên bang năm 1945 ấn định ngày bầu cử là thứ Ba đầu tiên sau ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 11.

Thay đổi ngày bầu cử đồng nghĩa phải thay đổi luật liên bang trên, tức cần quốc hội thông qua, tổng thống ký duyệt và có thể gặp trở ngại tại các tòa án.

Khả năng cuộc bầu cử sắp tới bị hoãn

Đảng Cộng hòa đang chiếm thế đa số tại Thượng viện trong khi phe Dân chủ lại kiểm soát Hạ viện trong khi Tổng thống Trump cần được lưỡng viện thông qua để thực hiện mong muốn của ông. Do đó, hoãn bầu cử là điều rất khó xảy ra.

Ngay cả khi xảy ra, quốc hội Mỹ cũng không có nhiều lựa chọn thay thế. Hiến pháp Mỹ quy định nhiệm kỳ mới của quốc hội phải bắt đầu ngày 3/1, của tổng thống phải bắt đầu ngày 20/1. Những mốc thời gian đó không thể thay đổi chỉ bằng cách thông qua một đạo luật bình thường.

Marc Elias, luật sư về bầu cử của đảng Dân chủ, ngày 30/7 cũng bác bỏ ý kiến cho rằng ông Trump có thể tự lùi ngày bầu cử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: FT.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: FT.

Nhiều bang vẫn có thể hoãn bỏ phiếu sơ bộ

Để ứng phó với đại dịch Covid-19, 16 bang và 2 vùng lãnh thổ của Mỹ đã chọn lùi ngày bỏ phiếu hoặc kéo dài hạn chót cho bỏ phiếu qua thư.

Các bang có quyền tự quyết để chọn thời điểm và cách thực hiện bỏ phiếu sơ bộ. Quy trình ra quyết định khác nhau theo từng bang.

Ví dụ, tại Louisiana, luật pháp bang cho phép thống đốc chọn lại ngày bỏ phiếu trong trường hợp khẩn cấp miễn là quan chức phụ trách ngoại giao của bang xác thực tình trạng khẩn cấp đó. Hồi tháng 3, thống đốc John Bel Edwards và quan chức phụ trách ngoại giao của bang R. Kyle Ardoin đã thực hiện việc này.

Những lần đề xuất hoãn bầu cử trong quá khứ

Năm 2004, một số thông tin cho rằng vài quan chức trong chính quyền tổng thống George W. Bush đã thảo luận về việc thiết lập cơ chế hoãn bầu cử liên bang trong trường hợp xảy ra tấn công khủng bố. Tuy nhiên, ý tưởng này mau chóng biến mất và cố vấn an ninh quốc gia khi đó, bà Condoleezza Rice, nói Mỹ từng “tổ chức bầu cử trong thời chiến, thậm chí là khi chính quốc gia này chìm trong nội chiến. Chúng ta nên bầu cử đúng thời gian”.

Quy trình bỏ phiếu sắp tới

Trong khi ngày bầu cử tổng thống được ấn định bởi luật liên bang, quy trình bỏ phiếu nhìn chung lại do chính quyền cấp bang kiểm soát.

Đó là lý do khiến Mỹ có quy trình bỏ phiếu phức tạp. Một số bang cho phép bỏ phiếu sớm và bỏ phiếu vắng mặt, số khác cho phép bỏ phiếu qua thư hoặc cùng ngày cử tri đăng ký. Có bang yêu cầu cử tri phải có giấy tờ tùy thân nhất định, có bang lại rất ít hoặc không có quy định nào.

Phe Dân chủ đưa khoản chi 3,6 tỷ USD vào chương trình trợ cấp đề xuất nhằm giúp chính quyền các bang tổ chức bầu cử an toàn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn hoành hành tại Mỹ. Đảng Cộng hòa không có đề xuất nào tương tự khi đưa ra gói trợ cấp của phe này.

Một số bang tìm cách giúp cử tri bỏ phiếu dễ dàng hơn bằng hình thức bỏ phiếu qua thư, tránh phải đến các điểm bỏ phiếu trong ngày bầu cử. Tại Michigan, quan chức phụ trách ngoại giao của bang Jocelyn Benson đã gửi mẫu đăng ký bỏ phiếu vắng mặt cho toàn bộ 7,7 triệu cử tri đã đăng ký tham gia bầu cử sơ bộ tại bang vào tháng 8 và ngày tổng tuyển cử tháng 11.

Từ trước năm nay, 5 bang gồm Colorado, Hawaii, Oregon, Utah và Washington, vẫn thường tổ chức bỏ phiếu gần như hoàn toàn bằng thư.

Các bang khác gặp khó trong việc giải quyết lượng lớn phiếu bầu vắng mặt. Tại New York, nơi cử tri đề nghị có thêm hàng trăm nghìn phiếu vắng mặt hơn so với bình thường, các quan chức vẫn đang kiểm phiếu dù đã hơn một tháng trôi qua kể từ ngày bỏ phiếu sơ bộ. Kết quả cạnh tranh tại Khu vực Quốc hội Số 12 và 15 của New York vẫn chưa công bố.

Hiện trạng trên phần nào phản ánh kịch bản có thể xảy ra vào tháng 11. Trừ khi một ứng viên áp đảo, nếu không, Mỹ khó có thể tìm ra ngay lập tức người chiến thắng. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc kết quả bầu cử bị gian lận, chỉ là quá trình kiểm phiếu tốn thời gian hơn.

Thực hư nguy cơ gian lận từ bỏ phiếu qua thư

Nhiều nghiên cứu cho rằng mọi hình thức bỏ phiếu gian lận đều rất hiếm khi xảy ra tại Mỹ. Một ủy ban do ông Trump thiết lập để điều tra sai phạm bỏ phiếu đã bị giải tán vào năm 2018 do không phát hiện dấu hiệu gian lận nào.

Các chuyên gia nhận định bỏ phiếu qua thư kém đảm bảo hơn bỏ phiếu trực tiếp nhưng vẫn rất khó xuất hiện gian lận hàng loạt.

Tại Washington, một trong những bang bỏ phiếu gần như hoàn toàn qua thư, một nghiên cứu do quan chức phụ trách ngoại giao của bang thực hiện cho thấy có 142 trường hợp tiềm ẩn gian lận trong bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ năm 2018 - đã chuyển cho văn phòng cảnh sát trưởng, công tố viên các hạt để điều tra – trong tổng số hơn 3,1 triệu phiếu bầu. Tỷ lệ gian lận chỉ khoảng 0,004%.

Một trong những trường hợp gian lận đáng chú ý gần đây xảy ra ở Khu vực Quốc hội Số 9 của bang North Carolina, khi một gián điệp chính trị bị cáo buộc thu thập và bỏ phiếu vắng mặt nhằm giúp kết quả có lợi hơn cho ứng viên đảng Cộng hòa.

Những trường hợp như vậy rất dễ phát hiện, như ở North Carolina, theo giới chuyên gia. Khu vực Quốc hội Số 9 tại bang này đã tổ chức bỏ phiếu lại.

Ông Trump cũng là một cử tri bỏ phiếu qua thư trong cuộc bầu cử năm 2016.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo