Thứ ba, 25/2/2020 | 15:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ sáu, 9/8/2019, 22:49 (GMT+7)

Trump chưa sẵn sàng ký thỏa thuận, có thể hủy đàm phán thương mại tháng 9

Như Tâm (Theo Reuters, AFP) Thứ sáu, 9/8/2019, 22:49 (GMT+7)

"Chúng tôi vẫn đang đàm phán với Trung Quốc. Chúng tôi chưa sẵn sàng lập một thỏa thuận - nhưng chúng tôi sẽ chờ xem chuyện gì xảy ra tiếp theo", Tổng thống Donald Trump trả lời báo giới bên ngoài Nhà Trắng hôm nay, trước khi khởi hành đến bang New York.

"Trung Quốc muốn làm gì đó nhưng tôi chưa sẵn sàng. 25 năm trục lợi - tôi không sẵn sàng nhanh đến vậy. Hãy chờ xem mọi thứ sẽ được giải quyết như thế nào".

Theo ông Trump, Mỹ sẽ không làm ăn với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei trong thời gian này và tình trạng đó có thể thay đổi bằng một thỏa thuận thương mại.

Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen hồi tháng 5, cấm công ty này mua công nghệ, phần mềm cùng các dịch vụ liên quan vì lo ngại an ninh quốc gia. Các công ty cần được cấp phép để làm ăn với Huawei, tuy nhiên, quá trình duyệt đơn đã bị tạm hoãn.

Phố Wall lập tức giảm điểm. Dow Jones mất 259 điểm, tương đương 1%. S&P 500 và Nasdaq lần lượt giảm 1,2% và 1,5%.

Tổng thống Trump nói ông chưa sẵn sàng ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump nói ông chưa sẵn sàng ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung gần đây leo thang đáng kể, sau khi Tổng thống Trump thông báo sẽ áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9, bất chấp việc ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí đình chiến thương mại, nối lại đàm phán tại cuộc gặp hồi cuối tháng 6. Đáp trả, Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu nông sản từ Mỹ.

Phái đoàn Mỹ và Trung Quốc đã gặp trực tiếp tại Thượng Hải ngày 30 - 31/7 để đàm phán thương mại. Hai bên dự kiến tổ chức vòng thương lượng tiếp theo vào tháng 9 tại Washington.

"Hãy chờ xem chúng tôi có giữ kế hoạch họp vào tháng 9 hay không", ông Trump nói thêm.

Bộ Tài chính Mỹ hôm 5/8 tuyên bố Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ khi nhân dân tệ mất giá so với USD, tỷ giá USD/CNY vượt mốc 7 lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ. Đề cập khả năng Mỹ hạ giá USD để đáp trả, Tổng thống Trump cho biết ông "sẽ không làm vậy".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo