Thứ tư, 3/3/2021 | 06:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 15/1/2021, 20:54 (GMT+7)

Trump chưa quyết định tái tranh cử

Theo VnExpress Thứ sáu, 15/1/2021, 20:54 (GMT+7)

"Tôi hy vọng thế và đã nói với ông ấy rằng mình hy vọng ông ấy làm thế", Miller, cố vấn cho Tổng thống Donald Trump trong các chiến dịch tranh cử 2016 và 2020, nói với Fox Business hôm 14/1. "Ông ấy chưa đưa ra bất kỳ quyết định gì hay thậm chí cá nhân ông ấy chưa chính thức nói gì".

Miller cho rằng Trump muốn đảm bảo kết thúc "nhiệm kỳ đầu tiên thành công nhất trong lịch sử tổng thống", nhắc tới việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico hay thực hiện các thỏa thuận với Trung Quốc hoặc Trung Đông, cải tổ bộ máy tư pháp...

"Tôi nghĩ khi các nhà sử học bắt đầu xem xét chính quyền này, họ sẽ thấy một sự thay đổi cơ bản về quan điểm của Tổng thống Trump đối với những nam nữ lao động trên khắp đất nước, so với đầm lầy lớn, những trùm công nghệ và truyền thông, những người muốn đàn áp phần còn lại của đất nước".

Tổng thống Trump trên chuyên cơ tới bang Texas hôm 12/1. Ảnh: AP.

Tổng thống Trump trên chuyên cơ tới bang Texas hôm 12/1. Ảnh: AP.

Nhiều thành viên trong nội các của Trump đã quay lưng với Tổng thống sau khi ông bị cáo buộc kích động cuộc nổi loạn ở Đồi Capitol và bị xem xét bãi nhiệm lần hai. Sự việc cũng làm lu mờ cơ hội tái tranh cử vào Nhà Trắng của Trump.

Tuy nhiên, Miller vẫn trung thành với Trump bất chấp những biến động tuần qua. Trong một cuộc phỏng vấn khác, ông chỉ trích những quan chức Cộng hòa bỏ phiếu luận tội Trump, trong đó có Liz Cheney, một thành viên cấp cao tại Hạ viện.

"Tôi nghĩ Liz Cheney có thể bị sa thải khỏi vị trí lãnh đạo của bà ấy, điều mà Jim Jordan, Matt Gaetz và những người khác đã kêu gọi, tôi hy vọng là như vậy. Làm sao một người như thế lại có thể là đảng viên Cộng hòa cấp cao thứ ba của chúng tôi", Miller nói.

Trump từng nhiều lần ngụ ý rằng ông sẽ chạy đua vào Nhà Trắng 4 năm nữa. "Cuộc hành trình đáng kinh ngạc của chúng ta chỉ mới bắt đầu", ông nói với người ủng hộ hồi đầu tháng.

Trong một tuyên bố riêng, Trump nói: "Đây chỉ là bước khởi đầu trong cuộc chiến của chúng ta để làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại".

Tháng trước, Trump cũng được cho là đã nói tại Nhà Trắng rằng: "Đó là 4 năm đáng kinh ngạc. Chúng tôi đang cố gắng làm thêm 4 năm nữa. Nếu không, tôi sẽ gặp lại các bạn sau 4 năm".

Hạ viện Mỹ hôm 13/1 đã bỏ phiếu luận tội Trump với cáo buộc kích động nổi loạn. Trump có thể trở thành tổng thống đầu tiên bị kết tội nếu 2/3 trong số 100 thượng nghị sĩ tại Thượng viện bỏ phiếu tán thành, tức phải có 17 nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ nỗ lực bãi nhiệm Trump của phe Dân chủ.

Nếu điều đó xảy ra, Charles Schumer, người sẽ lãnh đạo phe Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện sắp tới, tuyên bố sẽ tổ chức cuộc bỏ phiếu thứ hai để ngăn Trump đảm nhiệm bất cứ chức vụ chính quyền nào trong tương lai. Trump sẽ không được phép chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024 nếu đa số thượng nghị sĩ bỏ phiếu nhất trí.

Một số chuyên gia pháp lý cũng lập luận rằng quốc hội có thể ngăn Trump tái tranh cử năm 2024 dù quy trình luận tội ở Thượng viện có kết quả thế nào, bởi theo Tu chính án thứ 14, những người tham gia "nổi dậy hoặc nổi loạn" chống lại nước Mỹ sẽ không được phép đảm nhiệm chức vụ trong chính quyền.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo