Thứ năm, 20/2/2020 | 20:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ ba, 15/10/2019, 08:31 (GMT+7)

Trump cho phép trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Theo VnExpress Thứ ba, 15/10/2019, 08:31 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua ký sắc lệnh cho phép tiến hành các biện pháp trừng phạt nhằm vào quan chức Thổ Nhĩ Kỳ có liên quan tới chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria. "Đáng tiếc là Thổ Nhĩ Kỳ không tìm cách giảm nhẹ hậu quả nhân đạo trong cuộc tấn công", Trump nói.

"Mỹ sẽ tăng thuế nhập khẩu với thép của Thổ Nhĩ Kỳ lên tới 50%, đồng thời ngừng đàm phán thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỷ USD với Ankara", sắc lệnh của Trump có đoạn viết.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Washington cũng đưa Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ cùng các cơ quan dưới quyền vào danh sách trừng phạt, đóng băng tài sản ở Mỹ và cấm mọi giao dịch với họ.

Tổng thống Trump họp báo bên ngoài Nhà Trắng hôm 4/10. Ảnh: AFP.

Tổng thống Trump họp báo bên ngoài Nhà Trắng hôm 4/10. Ảnh: AFP.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đồng minh thân cận của Trump ở quốc hội, hoan nghênh quyết định của ông chủ Nhà Trắng. Tuy nhiên, một số nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng điều này vẫn chưa đủ để răn đe Ankara.

"Tổng thống Trump đã điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhằm hối thúc nước này ngừng ngay cuộc tấn công, áp dụng lệnh ngừng bắn và ngồi vào bàn đàm phán với các lực lượng người Kurd", Phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm nay nói với các phóng viên, cho biết Trump yêu cầu ông dẫn đầu phái đoàn tới Thổ Nhĩ Kỳ càng sớm càng tốt.

Quan chức Lầu Năm Góc giấu tên hôm qua cho biết gần 1.000 lính Mỹ đã bắt đầu rút khỏi Syria theo lệnh của Tổng thống Trump. Chỉ còn một đơn vị nhỏ với quân số 150 người đóng tại căn cứ Al Tanf ở miền nam nước này.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tấn công các vị trí của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) tại khu vực đông bắc Syria hôm 9/10. Ankara coi YPG là tổ chức khủng bố và muốn đẩy lùi dân quân người Kurd về phía sau biên giới khoảng 30 km để tạo vùng đệm an toàn.

Nhà Trắng hôm 7/10 thông báo rút quân khỏi miền bắc Syria và tỏ ý không ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó viết trên Twitter rằng ông sẽ không bỏ rơi người Kurd.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo