Thứ tư, 19/2/2020 | 20:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ năm, 4/7/2019, 08:35 (GMT+7)

Trump chỉ trích Trung Quốc và châu Âu thao túng tiền tệ

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 4/7/2019, 08:35 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/7 cáo buộc Trung Quốc và châu Âu cố tình làm suy yếu đồng nội tệ và kích thích nền kinh tế của những nước này nhằm đạt được các lợi thế cạnh tranh với Mỹ.

Trên trang mạng Twitter, Tổng thống Trump cho rằng Trung Quốc và châu Âu đang thao túng tiền tệ và bơm tiền vào hệ thống tài chính của mình nhằm cạnh tranh với Mỹ, đồng thời bóng gió rằng Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng cần nới nỏng chính sách tiền tệ như vậy.

Ông Trump nhấn mạnh Mỹ cần phản ứng tương xứng, hoặc tiếp tục làm "bù nhìn" chứng kiến các nước khác tiếp tục thao túng tiền tệ từ nhiều năm nay.

Tổng thống Trump từng nhiều lần kêu gọi Fed cắt giảm lãi suất để tăng tính cạnh tranh của Mỹ với các nước mà ông cho là đang thao túng tiền tệ.

Lời cáo buộc của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho thấy thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 5/2019 đã tăng lên mức cao nhất trong vòng năm tháng qua do nhập khẩu ôtô tăng kỷ lục. Ôtô là mặt hàng nhập khẩu mà ông Trump dọa sẽ áp các mức thuế cao.

Tuyên bố trên của Tổng thống Trump trái ngược với báo cáo được Bộ Tài chính Mỹ công bố hồi tháng Năm vừa qua, trong đó khẳng định Trung Quốc không thao túng tiền tệ.

Trong khi đó, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi hồi tháng trước cũng đã bác bỏ những cáo buộc tương tự của ông Trump, khẳng định ngân hàng này "không nhắm tới mục tiêu về tỷ lệ lãi suất".

Theo TTXVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo