Chủ nhật, 28/5/2023 | 11:26 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 12/5/2021, 09:25 (GMT+7)

Trump chỉ trích Biden 'yếu đuối'

Theo VnExpress Thứ tư, 12/5/2021, 09:25 (GMT+7)

"Dưới thời Biden, thế giới ngày càng trở nên bạo lực và bất ổn, bởi sự yếu đuối của Biden và thiếu hỗ trợ cho Israel đang dẫn đến những cuộc tấn công mới vào đồng minh của chúng ta", cựu tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết trong một tuyên bố.

Trump ca ngợi chính quyền dưới thời ông là "nhiệm kỳ tổng thống hòa bình", đồng thời cho hay các đối thủ của Israel biết sẽ có "sự đáp trả nhanh chóng nếu Israel bị tấn công" khi ông còn đương nhiệm.

Dân quân Hamas phóng rocket về phía Israel hôm 11/5. Ảnh: AFP.

Dân quân Hamas phóng rocket về phía Israel hôm 11/5. Ảnh: AFP.

"Mỹ phải luôn đứng về phía Israel và nói rõ rằng người Palestine phải chấm dứt bạo lực, khủng bố, các cuộc tấn công rocket, đồng thời thể hiện rõ rằng Mỹ sẽ luôn ủng hộ mạnh mẽ quyền tự vệ của Israel", tuyên bố của Trump có đoạn.

Bình luận của cựu tổng thống Mỹ đưa ra trong bối cảnh xung đột giữa Israel và dân quân Hamas tiếp tục leo thang. Quân đội Israel thực hiện hàng loạt đợt không kích nhằm vào Dải Gaza, trong khi dân quân Hamas đáp trả bằng những vụ phóng pháo phản lực (rocket) vào Tel Aviv hôm 11/5. Tổng cộng 32 người Palestine và 3 người Israel đã thiệt mạng do các hành động quân sự trong hai ngày qua.

Đây là cuộc giao tranh nghiêm trọng nhất giữa Hamas và Israel kể từ năm 2019, khởi phát từ vụ đụng độ giữa người dân Palestine và cảnh sát Israel tại nhà thờ Hồi giáo Al Asqa ở Jerusalem hôm 10/5. Căng thẳng giữa Israel và Palestine gia tăng sau khi Israel hạn chế tiếp cận khu vực Thành cổ Jerusalem trong tháng Ramadan của người Hồi giáo, đồng thời đe dọa trục xuất 4 gia đình Palestine sinh sống nhiều năm ở phía đông Jerusalem, nhằm lấy chỗ cho người Do Thái định cư.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden hôm 11/5 đề nghị cả Israel và Palestine bình tĩnh, đồng thời kêu gọi hai bên tránh gây ra những cái chết "vô cùng đáng tiếc" với dân thường.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết "Israel có quyền tự vệ" trước những đợt tấn công bằng rocket, nhưng cũng gây áp lực với Tel Aviv trong vấn đề đối xử với người Palestine, khẳng định Jerusalem phải là nơi người Do Thái và Palestine có thể cùng chung sống.

Israel tuyên bố toàn bộ Jerusalem là thủ đô của đất nước, dù phần lớn cộng đồng quốc tế không công nhận. Trong khi đó, người Palestine muốn khu vực phía đông Jerusalem, nơi Israel giành quyền kiểm soát trong cuộc chiến năm 1967, là thủ đô của quốc gia tương lai.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo