Thứ hai, 30/3/2020 | 22:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ bảy, 28/9/2019, 07:37 (GMT+7)

Trump cân nhắc hủy niêm yết công ty Trung Quốc khỏi sàn chứng khoán Mỹ

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ bảy, 28/9/2019, 07:37 (GMT+7)

Reuters dẫn ba nguồn thạo tin ngày 27/9 cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump đang cân nhắc hủy niêm yết công ty Trung Quốc khỏi các sàn chứng khoán Mỹ. Động thái này nằm trong nỗ lực hạn chế đầu tư từ Mỹ vào công ty Trung Quốc.

Theo nguồn tin, lo ngại về an ninh của chính quyền Trump liên quan hoạt động của công ty Trung Quốc đang ngày càng tăng. Hiện chưa rõ việc hủy niêm yết diễn ra thế nào.

Các chỉ số chính trên Phố Wall đều giảm sau thông tin trên. Trung Quốc đang chuẩn bị nghỉ lễ một tuần nhân dịp quốc khánh ngày 1/10. Trong khi đó, Mỹ và Trung Quốc dự kiến đàm phán thương mại vào ngày 10 - 11/10.

Tháng 6, các nghị sĩ từ cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đưa ra dự luật buộc công ty Trung Quốc niêm yết tại sàn chứng khoán Mỹ phải chịu sự giám sát từ cơ quan quản lý, bao gồm cho phép kiểm toán, hoặc bị hủy niêm yết.

“Bắc Kinh nên không còn được phép che chắn cho công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ khỏi việc tuân thủ luật pháp và quy định của Mỹ về minh bạch tài chính, kế toán”, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Macro Rubio nói khi đó.

Một nguồn tin tiết lộ hủy niêm yết là đòn tấn công mới nhất của Mỹ trong căng thẳng thương mại với Trung Quốc. “Đây là ưu tiên rất lớn với chính quyền Trump. Công ty Trung Quốc không tuân thủ quy trình của Ủy ban giám sát kiểm toán công ty đại chúng (PCAOB) tạo ra rủi ro cho nhà đầu tư Mỹ”.

Mọi kế hoạch đề xuất cần được Tổng thống Trump thông qua. Giới chức Mỹ còn xem xét cách Mỹ có thể áp đặt hạn chế với những công ty Trung Quốc có tên trong những chỉ số chứng khoán do công ty Mỹ xây dựng.

Chưa có quyết định hay hành động nào sắp được đưa ra, theo hai nguồn thạo tin.

Tính đến tháng 2, có 156 công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn Nasdaq và New York, trong đó có ít nhất 11 doanh nghiệp nhà nước.

Sàn chứng khoán New York từ chối bình luận. Nasdaq, MSCI, S&P và FTSE Russell chưa có phản hồi.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo