Thứ sáu, 25/9/2020 | 04:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 7/9/2020, 08:27 (GMT+7)

Trump, Biden làm gì tiếp sau khi trở thành ứng viên tổng thống?

Như Tâm (Theo AP) Thứ hai, 7/9/2020, 08:27 (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump và cựu phó tổng thống Joe Biden lần lượt trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa và Dân chủ tại đại hội toàn quốc từng đảng diễn ra trong tháng 8. Hai người đều tin mình có lợi thế so với đối thủ.

Tỷ lệ ủng hộ ông Trump trong các khảo sát thấp đáng lo ngại đối với một lãnh đạo đương nhiệm. Tuy nhiên, ông Biden cũng chưa quên năm 2016, khi ông Trump có sự trở lại ấn tượng vào tháng 10 và đánh bại ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Chiến dịch vận động của hai ứng viên tổng thống bắt đầu bước vào giai đoạn quan trọng.

download-2-8616-1599441565.jpg

Ứng viên tổng thống Mỹ đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: Reuters.

Tranh cử thời Covid-19

Hai ứng viên sẽ dành những tuần còn lại cho các chuyến đi và bài phát biểu nhằm xoay chuyển tình thế, cố giành thêm sự ủng hộ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc.

Theo các cố vấn, ông Trump dự định thực hiện lịch trình di chuyển dày đặc với nhiều sự kiện một tuần. Sau khi đợt vận động tại nhà thi đấu ở Tulsa, bang Oklahoma, hồi đầu mùa hè không thu hút nhiều người đến dự, chiến dịch tranh cử của Trump phải thay đổi định dạng để phù hợp với thời Covid-19, giảm quy mô đám đông và phát khẩu trang. Ông còn chuẩn bị hàng loạt bài phát biểu chính sách và có thể tiếp tục sử dụng quyền lực khi còn đương nhiệm, như ký các sắc lệnh hành pháp và ân xá, để tăng triển vọng tái đắc cử.

Ứng viên Biden dự định tăng đến các bang chiến địa sau ngày lễ Lao động 7/9. Trước đó, ông dành phần lớn thời gian mùa xuân và mùa hè tại nhà ở Wilmington, bang Delaware, tổ chức sự kiện trực tuyến là chủ yếu, đôi khi di chuyển để tham gia các sự kiện tập trung có kiểm soát nghiêm ngặt.

 Đồng chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Biden, Cedric Richmond, cho biết cựu phó tổng thống Mỹ sẽ tích cực hoạt động hơn nhưng nhấn mạnh các sự kiện vẫn tuân thủ hướng dẫn từ cơ quan y tế. Điều đó đồng nghĩa không tổ chức sự kiện trong nhà, đông người và yêu cầu đeo khẩu trang, dự kiến có nhiều cuộc gặp bàn tròn, phiên hỏi đáp.

Thuyết phục nhiều cử tri hơn

Ông Trump sẽ tiếp tục cố giành lại sự ủng hộ từ cử tri vùng ngoại ô, cử tri nữ và lớn tuổi, cử tri độc lập và những người không bỏ phiếu 4 năm trước bằng cách mô tả cuộc bầu cử là sự lựa chọn giữa luật pháp và trật tự với tình trạng hỗn loạn. Không quan tâm đến việc ông Biden đã dành hàng chục năm để tích lũy kinh nghiệm chính trường và thượng nghị sĩ bang California, Kamala Harris - ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ - là cựu công tố viên, Trump sẽ sử dụng mọi chiến thuật đe dọa có thể.

Trong khi đó, Biden tiếp tục công kích Trump là mối đe dọa chính đến nền dân chủ, là tổng thống ích kỷ, không thấu hiểu. Ứng viên đảng Dân chủ này sẽ tự mô tả bản thân là người kiên định, có kinh nghiệm với chương trình chính trị cấp tiến về những vấn đề như biến đổi khí hậu, tư pháp hình sự.

Tổng thống Donald Trump, đảng Cộng hòa. Ảnh: reuters.

Tổng thống Donald Trump, đảng Cộng hòa. Ảnh: Reuters.

Covid-19 và bất ngờ tháng 10

Biden coi cuộc đua vào Nhà Trắng ngay từ đầu là sự cạnh tranh về đạo đức và năng lực với Trump. Đại dịch Covid-19 chỉ gia tăng hơn nữa cách tiếp cận này. Chiến dịch tranh cử của Biden tin không gì có thể bảo vệ đối thủ khỏi con số tử vong vì Covid-19 đã vượt 190.000 và đang ngày càng tăng, số ca nhiễm vượt 6,4 triệu, số người thất nghiệp nhiều và quốc hội vẫn bất đồng về gói kích thích tiếp theo.

Trong bình luận ngày 27/8, ngay trước khi ông Trump có bài phát biểu chấp nhận đề cử của đảng Cộng hòa, bà Harris một lần nữa tóm gọn lại quan điểm của chiến dịch tranh cử. “Việc Trump thiếu năng lực không phải chuyện mới nhưng đến tháng 1 năm nay, mọi thứ trở nên chết chóc”, bà nói. Tổng thống đương nhiệm “thất bại trong nhiệm vụ cơ bản và quan trọng nhất của người lãnh đạo… bảo vệ chúng ta”.

Tổng thống Trump hy vọng những diễn biến cuối cuộc đua có thể xoay chuyển tình thế. Ông hiện trông đợi sự xuất hiện một loại vaccine đặt dấu chấm hết cho đại dịch trước khi người dân Mỹ đi bỏ phiếu. Chính quyền hiện tại đang làm mọi thứ có thể để tăng tốc quá trình nghiên cứu, cùng với đó là đề cập một số phương thức chữa trị dù chưa rõ tính hiệu quả.

“Chúng ta sẽ sản xuất vaccine trước cuối năm nay hoặc thậm chí là sớm hơn”, ông Trump cho biết trong bài phát biểu tại đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa.

Tranh luận

Các cuộc tranh luận có vai trò rất quan trọng. Đại hội toàn quốc lưỡng đảng giúp hoàn thiện mục tiêu của chiến dịch tranh cử. Do đó, các cuộc tranh luận – dự kiến vào ngày 29/9, 15/10 và 22/10 – sẽ là cơ hội để ứng viên nêu rõ những khác biệt, củng cố niềm tin trong nhóm cử tri ủng hộ cốt lõi và thu hút thêm một phần nhỏ nhưng quan trọng những cử tri cần thuyết phục.

Biden cùng nhóm của ông thích ý tưởng đối đầu trực diện Trump.

“Các cuộc tranh luận sẽ giúp cựu phó tổng thống có cơ hội để nêu ra những điểm yếu của Trump”, Richmond nói.

Đây cũng là cơ hội để ứng viên 77 tuổi của đảng Dân chủ bác bỏ lập luận từ Trump rằng ông quá lớn tuổi để làm ông chủ Nhà Trắng. Richmond nhận định lập luận của Trump có thể phản tác dụng bởi ông cũng đã 74 tuổi.

Một số người phe Trump cũng có chung quan điểm. Sau nhiều tháng mô tả Biden là yếu kém và tinh thần không tốt, họ đang nâng dần đánh giá năng lực của ứng viên đối thủ để giảm bớt kỳ vọng từ chiến dịch tranh cử của Trump.

“Joe Biden có khả năng tranh luận thực sự tốt”, Jason Miller, cố vấn chiến dịch tranh cử của Trump, nói, nhắc đến cựu ứng viên tổng thống đảng Dân chủ năm 2016. “Có thể ông ấy còn giỏi hơn Hillary Clinton”.

Chờ đợi kết quả

Kết quả bỏ phiếu có thể không có ngay trong đêm bầu cử. Hai phe đang tranh luận, với các vụ kiện đã diễn ra tại nhiều bang, về quy tắc bỏ phiếu vắng mặt thời đại dịch. Tình trạng này có thể tiếp diễn nếu kết quả bầu cử ngày 3/11 sít sao.

Tổng thống Trump từ chối trả lời câu hỏi ông có chấp nhận kết quả hay không nếu thua còn bà Clinton cảnh báo Biden rằng không nên nhượng bộ nếu cuộc bầu cử chưa kết thúc.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo