Chủ nhật, 29/11/2020 | 00:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 22/10/2020, 16:54 (GMT+7)

Trump, Biden có thể 'đấu khẩu' những gì tại phiên tranh luận trực tiếp cuối cùng

Như Tâm (Theo FT) Thứ năm, 22/10/2020, 16:54 (GMT+7)

Bầu cử Mỹ chỉ còn cách ngày bỏ phiếu 3/11 chưa đầy hai tuần. Hai ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump và đảng Dân chủ Joe Biden sẽ cùng góp mặt trên sân khấu tại Nashville, bang Tennessee, đêm 22/10 để bắt đầu cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai và cũng là cuối cùng.

Theo kế hoạch ban đầu, hai ứng viên có ba cuộc tranh luận vào ngày 29/9, 15 và 22/10. Tuy nhiên, cuộc tranh luận ngày 15/10 bị hủy sau khi Tổng thống Trump từ chối tham gia dưới hình thức trực tuyến. Ông chủ Nhà Trắng có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 không lâu sau cuộc tranh luận đầu tiên.

Cựu phó tổng thống Mỹ Biden đang dẫn trước đối thủ 8,6 điểm phần trăm trong các cuộc thăm dò ý kiến quốc gia, theo phân tích của Financial Times dựa trên dữ liệu của RealClearPolitics. Ông Trump sẽ cần phải thể hiện tốt trong cuộc tranh luận ngày 22/10 nếu muốn tăng khả năng tái đắc cử.

Dưới đây là 5 vấn đề đáng chú ý trong 90 phút tranh luận, dự kiến bắt đầu từ 21h00 EST (8h00 ngày 23/10 giờ Hà Nội).

Sân khấu Đại học Belmont, Nashville, bang Tennessee,

Sân khấu Đại học Belmont, Nashville, bang Tennessee, nơi sẽ diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng giữa Trump và Biden. Ảnh: New York Times.

Quy tắc mới để kìm chế ứng viên

Cuộc tranh luận đầu tiên được nhiều bên cho là hỗn loạn với ông Trump thường xuyên ngắt lời đối thủ và không quan tâm đến lời kêu gọi tôn trọng quy tắc – do Ủy ban Tranh luận Tổng thống đặt ra – từ người điều phối Chris Wallace của Fox News.

Lần này, ủy ban tăng cường quy tắc, cho phép Trump và Biden mỗi người có 2 phút không gián đoạn để nêu quan điểm riêng trước mỗi phiên tranh luận. Micro của người này sẽ bị tắt trong khi người còn lại phát biểu.

Khán giả hiện chờ xem Trump sẽ phản ứng thế nào và liệu ông tiếp tục lập trường cứng rắn hay ôn hòa hơn, đặc biệt là khi kết quả thăm dò cho thấy sự thể hiện của tổng thống trong cuộc tranh luận đầu tiên đã ảnh hưởng đến vị thế của ông trong lòng cử tri.

Covid-19

Đại dịch Covid-19 vẫn sẽ là chủ đề chính trong đêm 22/10, đặc biệt là sau khi ông Trump có kết quả xét nghiệm dương tính chỉ hai ngày sau cuộc tranh luận đầu tiên hôm 29/9, dấy lên câu hỏi chưa có lời đáp về việc ông cùng các nhân viên có kết quả âm tính với virus corona khi nào.

Kết quả thăm dò cho thấy cách Trump điều trị bệnh cũng gây ảnh hưởng đến vị thế của ông trong lòng cử tri, phần lớn họ từng đánh giá thấp chiến lược đối phó Covid-19 của Nhà Trắng. Đại dịch hiện khiến khoảng 220.000 người Mỹ tử vong.

Trong vài ngày gần đây, Tổng thống Trump lên tiếng công kích Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm tại Mỹ và thành viên đội đặc nhiệm Covid-19 của Nhà Trắng, mô tả bác sĩ này là một “thảm họa”.

Dự đoán, ông Biden sẽ tái chỉ trích cách ứng phó Covid-19 của chính quyền Trump và hành vi của tổng thống đương nhiệm như nhiều lần không đeo khẩu trang, bất chấp khuyến nghị từ chuyên gia y tế cộng đồng.

cats70-3172-1603360460.jpg

Tỷ lệ ủng hộ Trump và Biden trong các cuộc thăm dò trên khắp Mỹ.

Gói kích thích kinh tế tiếp theo

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đảng Dân chủ, đang nỗ lực thương lượng về gói hỗ trợ kinh tế tiếp theo. Hai ứng viên tổng thống khả năng cao sẽ đấu khẩu về vấn đề này, về việc bên nào chịu trách nhiệm cho việc gói hỗ trợ không được thông qua sớm hơn.

Tổng thống Trump từng đổ lỗi cho Pelosi, đồng thời cũng gợi mở rằng ông có thể sẵn lòng đồng ý với một gói hỗ trợ lớn hơn đề xuất ban đầu của Nhà Trắng, nhấn mạnh nếu ông ủng hộ thỏa thuận, phe Cộng hòa tại Thượng viện cũng vậy.

Một số thăm dò vẫn cho thấy cử tri tin Trump nhiều hơn Biden về kinh tế - lợi thế tiềm năng dành cho ông chủ Nhà Trắng. Tuy nhiên, những khảo sát khác như của FT/Peterson lại cho thấy tổng thống Mỹ đang mất dần lợi thế.

Chính sách đối ngoại

Một trong những vấn đề có khác biệt rõ ràng nhất giữa hai ứng viên là về chính sách đối ngoại – ít nhận được sự chú ý trong quá trình tranh cử nhưng khả năng cao sẽ được nhắc đến trong lần tranh luận này.

Chiến dịch của Tổng thống Trump ám chỉ ông chủ Nhà Trắng sẽ công kích ông Biden vì từng bỏ phiếu ủng hộ Mỹ can thiệp quân sự vào Iraq và ủng hộ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Ông Biden có thể công kích việc ông chủ Nhà Trắng rời thỏa thuận chống biến đổi khí hậu Paris, làm suy yếu NATO, thân thiện với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hay Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hunter Biden trong tầm ngắm

Chiến dịch tranh cử của Trump từng tuyên bố nếu người điều phối Kristen Welker của NBC không nhắc đến Hunter Biden, con trai ứng viên Biden, tại cuộc thảo luận ngày 22/10, ông Trump sẽ làm thay.

Sau hàng loạt thông tin chưa xác thực về Hunter đăng trên New York Post, ông Trump đã kêu gọi Bộ Tư pháp Mỹ điều tra Biden và gia đình đối thủ. Chiến dịch tranh cử của Biden bác bỏ thông tin có sai phạm.

Ông Trump từng đề cập đến Hunter trong cuộc tranh luận đầu tiên.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo