Thứ sáu, 23/10/2020 | 16:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 16/1/2020, 15:56 (GMT+7)

Triển vọng thỏa thuận thương mại giai đoạn 2

Trọng Đại (Theo SCMP) Thứ năm, 16/1/2020, 15:56 (GMT+7)

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, các chuyên gia thương mại lại coi đây chỉ là tài liệu chính trị nhiều hơn là thỏa thuận thương mại thuần túy. Họ không mấy lạc quan vào thỏa thuận thương mại giai đoạn 2. Tuy nhiên, thỏa thuận lần này vẫn giúp gỡ bỏ phần nào những mâu thuẫn, hạ nhiệt căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, vốn là chủ đề “nóng hổi” được cả thế giới quan tâm suốt 18 tháng qua.

Theo đó, phía Trung Quốc tăng mua hàng hóa Mỹ, đồng thời xây dựng các biện pháp nhằm bảo vệ nghiêm ngặt hơn quyền sở hữu trí tuệ và các sáng chế. Đổi lại, phía Mỹ sẽ dỡ một phần thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu.

“Tổng thống Trump chắc chắn sẽ thích những sự kiện hoàng tráng, nơi ông ấy có thể tán dương những điều làm được”, theo Derek Scissors, thành viên của Viện doanh nghiệp Mỹ.

“Ông ấy có thể nói 'Tôi là người duy nhất có thể khiến Trung Quốc chấp nhận ngồi vào bàn đàm phán, buộc họ phải thỏa hiệp… và giờ thì đảng Dân chủ sẽ chẳng thể nào bắt bẻ tôi về vấn đề đó nữa'”, ông chia sẻ.

Trong bối cảnh quan hệ giữa hai cường quốc kinh tế đang cải thiện, Bộ Tài chính Mỹ, hôm 13/1 loại Trung Quốc ra khỏi danh sách các quốc gia thao túng tiền tệ. Tuy nhiên, quyết định này vấp phải rất nhiều những chỉ trích đến từ các nhà lập pháp.

“Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ. Đó là sự thật”, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer, đảng Dân chủ, viết trên Twitter. “Không may, Tổng thống Trump lại thỏa hiệp với Chủ tịch Tập Cận Bình, thay vì tiếp tục cứng rắn đối với Trung Quốc”.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer. Ảnh: AP.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer. Ảnh: AP.

Nếu nhìn nhận qua lăng kính chính trị Tổng thống Trump hướng tới, sẽ không có những tín hiệu rõ ràng về việc Mỹ sẽ giảm hay tăng áp lực lên Trung Quốc trong ngắn hạn vì tại thời điểm hiện tại, ông Trump đang phải đối mặt với nhiều vấn đề “nổi cộm” khác như quá trình luận tội, căng thẳng leo thang tại Trung Đông, những nỗ lực nhằm thông qua thỏa thuận thương mại giữa Mỹ- Canada- Mexico và tranh cử nhiệm kỳ hai tại Nhà Trắng.

Ký thỏa thuận giai đoạn 1 có thể đem lại cho ông Trump vài lợi thế, các chuyên gia cho biết. Điều đó giúp giảm đi những chỉ trích từ các đối thủ chính trị, bởi họ luôn cho rằng những chính sách thương mại ông đang áp dụng mang lại những ảnh hưởng tiêu cực đến người dân Mỹ, dù xuất hiện những dấu hiệu tích cực đối với nền kinh tế.

Thỏa thuận cho phép ông Trump có thể kết luận chính sách thuế quan đối với Trung Quốc đã phát huy tác dụng, tạo nhiều thuận lợi hơn đối với một bộ phận không nhỏ nông dân tại khu vực Trung Tây, những người đang phải đối mặt nguy cơ phá sản và nợ nần. Không thể phủ nhận đây là một bộ phận cử tri đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình tái tranh cử.

Thỏa thuận cũng cho phép Tổng thống Trump khẳng định ông là nhà đàm phán tài ba, người luôn hoàn thành những gì mình đã hứa và luôn “sát cánh” ở bên những công nhân sản xuất khi họ cần.

Nhưng có lẽ quan trọng nhất, thỏa thuận sẽ làm giảm thiểu những thiệt hại kinh tế tiềm tàng có thể gây xáo trộn thị trường tài chính. Các cử tri thường không nhớ về những gì đã xảy ra lâu trong quá khứ, và ông Trump muốn “ghi điểm” thông qua “chiến thắng” lần này khi ngày bầu cử đang cận kề.

Đây là cái cớ để ông không những thu hút được sự chú ý của cử tri mà còn ám chỉ về một thỏa thuận giai đoạn 2, trong đó sẽ bao gồm rất nhiều các vấn đề phức tạp như quá trình cải tổ lại nền kinh tế do nhà nước định hướng của Trung Quốc, mở rộng hơn thị trường dịch vụ, và loại bỏ những trở ngại Bắc Kinh dựng nên đối với các công ty nước ngoài.

“Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 là kết quả mỹ mãn của chính sách chính quyền Tổng thống Trump với Trung Quốc trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông ấy tại Nhà Trắng và thậm chí là nhiều năm về sau nữa”, theo Jeff Moon, chủ tịch công ty tư vấn China Moon Strategies, đồng thời là cựu thành viên văn phòng Đại diện thương mại Mỹ và Hội đồng an ninh quốc gia.

“Tuy nhiên, sẽ không tránh những hoài nghi xung quanh thỏa thuận giai đoạn 2, thứ có thể sẽ không bao giờ trở thành hiện thực”.

Theo Moon, ông Trump áp dụng chiến lược “5 bước” trong nhiệm kỳ. Đầu tiên là tăng độ tín nhiệm, thổi phồng các thành tựu, làm thỏa mãn các cá nhân, tập thể quan trọng,  chuyển hướng dư luận và trì hoãn trách nhiệm.

Ông Trump có thể tiếp tục áp dụng những lợi thế trong vấn đề Trung Quốc. Trong khi Mỹ đã đồng ý bỏ kế hoạch áp thuế lên lượng hàng hóa trị giá khoảng 155 tỷ USD của Trung Quốc vào ngày 15/12, đồng thời giảm một nửa mức thuế quan đang áp lên 120 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc xuống còn 7,5%, quốc gia này vẫn duy trì thuế 25% trên khối lượng hàng hóa trị giá 250 tỷ USD còn lại.

Điều đó sẽ cho phép ông Trump tiếp tục có khả năng hạ mức thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Trung Quốc ngay trước kỳ bầu cử. Nhiều người đã đồn đoán về một thỏa thuận bên lề giữa ông Trump và Trung Quốc. Hoặc thay vào đó, ông cũng có thể làm căng thẳng thêm mối quan hệ hiện tại khi đổ lỗi cho Bắc Kinh trên nhiều vấn đề nếu ông cần cải thiện vị thế.

Thỏa thuận cũng cho phép Tổng thống Trump khẳng định ông là nhà đàm phán tài ba, người luôn hoàn thành những gì mình đã hứa và luôn “sát cánh” ở bên những công nhân sản xuất khi họ cần.

Thỏa thuận cũng cho phép Tổng thống Trump khẳng định ông là nhà đàm phán tài ba, người luôn hoàn thành những gì mình đã hứa và luôn “sát cánh” ở bên những công nhân sản xuất khi họ cần. Ảnh: EPA.

Trung Quốc có chung một số mục tiêu trong ngắn hạn giống như Tổng thống Trump, nhưng vì nhiều động cơ khác nhau, các chuyên gia phân tích cho biết.

Bắc Kinh sẵn sàng tăng mua thịt lợn, đậu tương cũng như nhiều nông sản khác từ Mỹ, cho dù quốc gia này có thể chỉ mua ít hơn con số 40 đến 50 tỷ USD mà Tổng thống Trump đã hé lộ trước đó, nhằm trì hoãn lại những kế hoạch tăng thuế từ phía Mỹ. Ngay cả khi Bắc Kinh không thể thực hiện được những cam kết thì thời điểm công bố các con số thống kê thương mại là vào năm 2021, lúc đó, kỳ bầu cử tống thống Mỹ đã kết thúc.

Sau khi không đạt được sự thống nhất trên bàn đàm phán hồi tháng 5/2019, Bắc Kinh phải miễn cưỡng chấp thuận ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 dựa theo những tính toán chính trị của Chủ tịch Tập Cận Bình, các chuyên gia chia sẻ,

“Trung Quốc nhìn thấy một đường thoát và đã đi theo con đường đó”, theo Henrietta Treyz, nhà quản lý chính sách kinh tế tại Veda Partners, đồng thời là cựu nhân viên văn phòng nghị sĩ chuyên về lĩnh vực thuế, ngân hàng và tài chính.

Chiến tranh thương mại là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu quyết đoán cũng như tâm lý bất an trong giới doanh nghiệp, làm giảm vốn đầu tư từ nước ngoài. Nền kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng với tốc độ tăng trưởng được dự đoán ở dưới 6%, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng, trước khi các thông tin chính thức được công bố vào ngày 17/1.

Đó là còn chưa kể đến Trung Quốc đã áp dụng các biện pháp cắt giảm lãi suất, giảm thuế nhập khẩu cũng như nhiều biện pháp kích cầu dịp cuối năm.

Năm 2020 sẽ là năm cuối cùng của kế hoạch 5 năm lần thứ 13 của Trung Quốc, với mục tiêu đã đặt ra là “xây dựng một xã hội tương đối phồn thịnh, chấm dứt đói nghèo” và điểm nhấn là tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh.

Trong tháng 12, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Trung Sơn khuyến cáo người dân Trung Quốc phải chuẩn bị cho một năm khó khăn phía trước. “Hãy sử dụng từng đồng tiền cho những mục tiêu thiết thực nhất”.

Ở thời điểm hiện tại, việc đồng ý thêm những yêu sách nhượng bộ trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 2 sẽ không mang lại nhiều lợi thế cho Bắc Kinh, các chuyên gia phân tích. Tổng thống Trump hoàn toàn có thể không tái đắc cử. Ông ấy là đối tác đàm phán không đáng tin, có thể nuốt lời bất cứ lúc nào. Và các ưu tiên của ông ấy, cũng như của phái đoàn đàm phán, có thể thay đổi hoàn toàn chỉ trong tích tắc nếu như không phải gánh những áp lực về cuộc bầu cử.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo