Thứ năm, 5/8/2021 | 12:20 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 5/1/2017, 21:19 (GMT+7)

Triển vọng phục hồi kinh tế khu vực Mỹ Latinh không mấy sáng sủa

Nguyen Te Huy Thứ năm, 5/1/2017, 21:19 (GMT+7)
Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch của Mỹ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực Mỹ Latinh sẽ phục hồi nhẹ ở mức 1,6% trong năm nay, sau 2 năm suy giảm, nhờ vào nhu cầu bên ngoài mạnh lên, giá nguyên liệu tăng và sự cải thiện trong hoạt động kinh tế tại Argentina và Brazil.

Tuy nhiên, Fitch cũng cảnh báo chủ nghĩa bảo hộ thương mại và kiểm soát nhập cư chặt chẽ hơn sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ gây rủi ro cho triển vọng kinh tế khu vực, đặc biệt đối với Mexico và các quốc gia Trung Mỹ do các mối liên kết và phụ thuộc vào Mỹ qua các kênh thương mại, tài chính và kiều hối.

Ngoài ra, sự tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc, giá nguyên vật liệu tiếp tục giảm và các điều kiện tiếp cận nguồn tín dụng quốc tế chặt chẽ hơn cũng sẽ tác động xấu tới tăng trưởng kinh tế của khu vực.

Fitch cũng đánh giá năng lực của chính sách tiền tệ để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế vẫn hạn chế. Tăng trưởng thấp, nguồn thu giảm do liên quan tới giá nguyên liệu và áp lực đối với chi tiêu tài khóa sẽ dẫn tới nợ công tăng, ước tính lên đến tương đương 47% GDP của khu vực trong năm 2017.

Theo Fitch, thâm hụt trong tài khoản vãng lai của khu vực đang dần ổn định sau khi đã xấu đi trong những năm gần đây và dự trữ ngoại tệ quốc tế sẽ ổn định trong năm tới.

Sau mức tăng trưởng âm năm 2015, kinh tế khu vực Mỹ Latinh tiếp tục sụt giảm mạnh vào đầu năm 2016 và đợt suy thoái này kéo dài đến quý 3 với GDP của khu vực giảm 0,9%.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp Mỹ Latinh ghi nhận kinh tế tăng trưởng âm, điều chưa từng xảy ra trong 2 thập niên gần đây mà nguyên nhân chủ yếu là do tình hình khó khăn tại các nền kinh tế chủ chốt như Brazil, Venezuela và Argentina. Dự báo, trong năm 2016, kinh tế Brazil sẽ tăng trưởng âm 3,5%; kinh tế Venezuela giảm tới 11,5% trong khi Argentina giảm 2,3%.

Tình hình tại một số nền kinh tế khác trong khu vực như Ecuador, Colombia cũng không mấy khả quan.

Tuy nhiên bức tranh kinh tế Mỹ Latinh trong năm 2016 cũng ghi nhận một số điểm sáng. Cộng hòa Dominica và Panama là hai nền kinh tế dẫn đầu Mỹ Latinh với mức tăng trưởng ước tính lần lượt đạt 6,4% và 5,2% năm 2016; Mexico - nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh, vẫn duy trì mức đầu tư trực tiếp nước ngoài cao; Peru là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Mỹ Latinh nhờ đa dạng hóa sản phẩm xuất khẩu, tăng trưởng tích cực của xu hướng hàng hóa và sự ổn định chính trị.

Kinh tế Bolivia tiếp tục là một trong những “đầu tàu” về tăng trưởng tại khu vực khi đạt mức tăng trưởng ấn tượng 4,9% trong nửa đầu năm 2016; Kinh tế Cuba cũng có dấu hiệu khởi sắc, nhất là trong lĩnh vực du lịch, kinh doanh nhà hàng, đặc biệt sau chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào tháng 3/2016 với việc dỡ bỏ một số hạn chế trong kinh doanh và thương mại của Mỹ đối với đảo quốc này.

Theo các chuyên gia kinh tế, với những khó khăn còn hiện hữu cùng những thách thức bủa vây ở phía trước, các nền kinh tế Mỹ Latinh trong thời gian tới cần có những điều chỉnh đột phá để bảo đảm đà tăng trưởng khởi sắc cho khu vực này./.

Theo www.vietnamplus.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo