Thứ tư, 6/7/2022 | 01:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 24/12/2021, 16:22 (GMT+7)

Tránh dân số suy giảm, một tỉnh ở Trung Quốc muốn triển khai chính sách cho vay này

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ sáu, 24/12/2021, 16:22 (GMT+7)

Tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc, sẽ hỗ trợ các ngân hàng cung cấp “khoản vay tiêu dùng cho hôn nhân và sinh con” lên tới 200.000 nhân dân tệ (31.400 USD) với các vợ chồng, theo dự thảo chính thức về chính sách thúc đẩy tăng trưởng dân số của chính quyền tỉnh. 

Hiện chưa rõ chính quyền Cát Lâm sẽ hỗ trợ cụ thể thế nào nhưng đề xuất bao gồm giảm lãi suất cho vay tùy theo số con của mỗi gia đình.

Tỷ lệ sinh tại Trung Quốc giảm mạnh trong vài năm qua, ngày càng có ít trẻ em. Xu hướng này vẫn tiếp diễn bất chấp Trung Quốc từ bỏ chính sách hạn chế sinh con và nỗ lực giúp giảm chi phí lập gia đình. Một số nhà nhân khẩu học ước tính dân số Trung Quốc có thể đã bắt đầu suy giảm.

Các biện pháp khác của chính quyền Cát Lâm gồm cho phép các vợ chồng từ tỉnh khác được cấp hộ khẩu và tiếp cận dịch vụ công ở Cát Lâm nếu họ sinh con và đăng ký khai sinh tại tỉnh này. Gia đình có hai hoặc ba con nhỏ sẽ còn được giảm thuế nếu họ kinh doanh nhỏ.

1000x-1-1-5417-1640336906.jpg

Một khu phố ở thành phố Trường Bạch, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Cát Lâm thuộc vùng “vành đai rỉ sét” của Trung Quốc, được biết đến với ngành công nghiệp nặng và nông nghiệp. Khu vực này ghi nhận dân số suy giảm tệ nhất và tăng trưởng kinh tế chững lại suốt thập kỷ qua. Kinh tế Cát Lâm chỉ tăng trưởng 7,8% trong 3 quý đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước, chậm hơn mức trung bình Trung Quốc là 9,8%.

Dự thảo chính sách này thu hút nhiều tranh cãi trên nền tảng mạng xã hội Weibo. 

“Những gia đình cần vay để nuôi con sẽ không muốn sinh con ngay từ đầu. Đó không phải là điều tốt bởi gánh nặng tài chính của họ gia tăng”, theo nội dung một bài đăng.

“Sau cho vay thế chấp và vay mua xe, giờ đây, chúng ta có cả cho vay sinh con. Chúng ta sẽ phải cống hiến cả đời cho ngân hàng”, một tài khoản khác viết.

Giống nhiều tỉnh khác, Cát Lâm đang tăng số ngày nghỉ thai sản, phụ nữ được nghỉ 180 ngày thay vì 158 ngày như trước, đàn ông được nghỉ 25 ngày thay vì 15 ngày khi vợ sinh. Các vợ chồng được 20 ngày nghỉ phép phụ huynh mỗi năm trước khi con đủ 3 tuổi. Cát Lâm còn khuyến khích các nhà trẻ thiết lập dịch vụ chăm sóc theo ngày cho trẻ em 2 – 3 tuổi.

Hồi đầu năm nay, Bank of China chi nhánh tỉnh Giang Tây hứng chỉ trích vì thúc đẩy một sản phẩm cho vay hướng đến các vợ chồng có một con. Ngân hàng này sau đó cho biết họ mới chỉ đang đánh giá sản phẩm, chưa quyết định triển khai vì nhu cầu chưa đủ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo