Thứ hai, 8/3/2021 | 19:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ bảy, 2/6/2018, 08:20 (GMT+7)

Tổng thống Trump sẽ gặp ông Kim Jong Un vào ngày 12/6

Phạm Thị Minh Tâm Thứ bảy, 2/6/2018, 08:20 (GMT+7)

TheoCNN, ông Donald Trump nhận xét bức thư "thú vị", nhưng sau đó ông thừa nhận chưa đọc nó. Trước đó, tổng thống đã dành hơn 1 giờ đồng hồ để trò chuyện cùng ông Kim Yong Chol, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, tại phòng Bầu dục, Nhà Trắng.

"Chúng ta sẽ thỏa thuận, chúng ta sẽ bắt đầu tiến trình (đàm phán với Bình Nhưỡng). Chúng ta sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên vào ngày 12/6 và tôi nghĩ cuộc thượng đỉnh sẽ thành công", ông Trump phát biểu. Ông cho rằng việc Bình Nhưỡng gọi Phó tổng thống Mike Pence là "chính trị gia ngu ngốc" và đe dọa chiến tranh hạt nhân đã là "điều trong quá khứ".

Tổng thống Trump gặp ông Kim Yong Chol tại Nhà Trắng. Ảnh:AP.

Tổng thống tuyên bố cuộc gặp với nhà lãnh đạoKim Jong Unsẽ diễn ra đúng kế hoạch ban đầu chỉ một tuần sau khi đột ngột hủy bỏ cuộc thượng đỉnh. Ông cho rằng hai bên có thể cần nhiều hơn một cuộc gặp gỡ để đạt được thỏa thuận phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, đồng thời tiết lộ Mỹ đã đơn phương tạm hoãn hàng trăm lệnh trừng phạt chuẩn bị áp dụng lên Bình Nhưỡng.

"Tôi sẽ không áp dụng chúng trừ khi đối thoại với ông Kim Jong Un thất bại. Tôi không muốn dùng cụm từ 'gây áp lực tối đa' nữa", ông cho biết. Tuy nhiên, Mỹ sẽ không gỡ bỏ cấm vận đang có hiệu lực cho đến khi Triều Tiên bắt đầu giải trừ kho vũ khí hạt nhân.

Trong cuộc gặp với ông Kim Yong Chol, Tổng thống Trump không đề cập đến vấn đề nhân quyền, dù quan chức cấp cao từ Triều Tiên bị cáo buộc gây ra vụ tấn công tàu chiến Cheonan khiến 46 thủy thủ Hàn Quốc thiệt mạng.

Ngày 31/5, ông Kim dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên đến New York để hội đàm cùng Ngoại trưởng Mike Pompeo về cuộc thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Kim Yong Chollà quan chức Triều Tiên cao cấp nhất gặp tổng thống Mỹ từ năm 2000. Ông được phép đặt chân vào lãnh thổ Mỹ dù có tên trong danh sách trừng phạt của Washinton, đồng thời được cấp phép đặc biệt để ra khỏi New York và đến Washington để gặp tổng thống Mỹ.

Chi Mai/ News Zing

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo