Thứ sáu, 27/5/2022 | 22:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 7/3/2022, 07:10 (GMT+7)

Tổng thống Putin nêu điều kiện ngừng chiến sự Ukraine

Theo VnExpress Thứ hai, 7/3/2022, 07:10 (GMT+7)

"Tôi đã nhấn mạnh rằng chiến dịch đặc biệt chỉ được đình chỉ khi Kiev ngừng hoạt động quân sự và thực hiện những yêu cầu do Moskva đưa ra rõ ràng", Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong cuộc điện đàm dài một giờ với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm nay.

Ông chủ Điện Kremlin nói rằng Nga luôn sẵn sàng đối thoại với giới chức Ukraine, nhưng bày tỏ hy vọng các nhà đàm phán Ukraine sẽ áp dụng cách tiếp cận mang tính xây dựng hơn trong những vòng đối thoại tiếp theo.

"Lực lượng an ninh Ukraine đang tìm cách kéo dài các cuộc đàm phán để tranh thủ tập hợp nhân lực và vật lực. Đó là nỗ lực vô vọng", Tổng thống Putin cho hay.

Tổng thống Putin họp tại dinh thự ở thủ đô Moskva ngày 27/2. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Putin họp tại dinh thự ở thủ đô Moskva ngày 27/2. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người đồng cấp Nga tuyên bố ngừng bắn ở Ukraine, mở các hành lang nhân đạo và ký thỏa thuận hòa bình.

"Tổng thống Erdogan cho rằng lệnh ngừng bắn lập tức sẽ giảm lo ngại về nhân đạo trong khu vực, đồng thời tạo cơ hội tìm kiếm giải pháp chính trị và tái kêu gọi các bên cùng tìm con đường hòa bình", thông cáo của Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ có đoạn.

Đây là lần đầu tiên hai lãnh đạo đối thoại kể từ ngày 23/2, một ngày trước khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine. Tổng thống Erdogan là lãnh đạo NATO thứ ba điện đàm với ông Putin từ khi xung đột bùng phát, sau Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Olaf Scholz.

Thổ Nhĩ Kỳ từng bày tỏ ý định mời ngoại trưởng Nga và Ukraine đến đối thoại tại diễn đàn ngoại giao ở miền nam nước này vào tuần sau. Moskva và Kiev đều hoan nghênh đề xuất, nhưng Ankara cho biết chưa rõ quan chức hai nước có thể tham gia sự kiện hay không.

Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine từ ngày 24/2 và chiến sự đã bước sang ngày thứ 11. Lực lượng Nga kiểm soát được thành phố lớn Kherson ở miền nam Ukraine và đang bao vây, pháo kích một loạt đô thị, trong đó có thủ đô Kiev và Kharkov, thành phố lớn thứ hai của nước này. Moskva khẳng định chỉ nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng quân sự.

Chính phủ Ukraine được cho là đã đề nghị tổ chức thêm các cuộc đàm phán với Nga, sau khi hai vòng đàm phán đầu tiên không đạt kết quả về một lệnh ngừng bắn. Quan chức Nga cho biết cuộc đàm phán tiếp theo có thể diễn ra vào ngày 7/3.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo