Thứ sáu, 14/8/2020 | 00:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ sáu, 17/4/2020, 11:36 (GMT+7)

Tổng thống Pháp: EU sẽ sụp đổ nếu không đoàn kết về tài chính

Chu Quang (Theo Financial Times) Thứ sáu, 17/4/2020, 11:36 (GMT+7)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa cảnh báo về sự sụp đổ của EU với tư cách là một “công cuộc chính trị lớn”, trừ khi tổ chức này hỗ trợ các nền kinh tế bị tác động mạnh như Italia và giúp họ phục hồi sau đại dịch Covid-19. 

Trao đổi với Financial Times từ Điện Elysée, Tổng thống Pháp cho biết, “không có sự lựa chọn nào” ngoài việc thành lập một quỹ “có thể phát hành nợ chung với một khoản bảo lãnh chung” để cấp vốn cho các quốc gia thành viên theo nhu cầu của họ thay vì quy mô nền kinh tế của họ. Đây là một ý tưởng mà Đức và Hà Lan đã lên tiếng phản đối.

https-d1e00ek4ebabms-cloudfron-6034-8399

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong buổi trả lời phỏng vấn Financial Times. Ảnh: FT

EU đã phải đối mặt với “thời khắc quyết định”, khi lựa chọn liệu đây có phải chỉ là một thị trường kinh tế đơn lẻ, với sự thiếu đoàn kết trong đại dịch có khả năng gây ra sự phẫn nộ của chủ nghĩa dân túy ở miền nam châu Âu, theo lời ông Macron. 

“Nếu chúng ta không thể làm điều này hôm nay, tôi nói với bạn rằng những người theo chủ nghĩa dân túy sẽ chiến thắng - hôm nay, ngày mai, ngày hôm sau, ở Italia, ở Tây Ban Nha, có lẽ ở Pháp và những nơi khác”, ông Macron cho biết.

“Tôi tin rằng [EU] là một công cuộc chính trị to lớn. Nếu vậy, yếu tố con người là ưu tiên hàng đầu và những quan niệm về sự đoàn kết được đưa ra phải trở thành một nhân tố quan trọng, sự ảnh hưởng và tính hiệu quả của nền kinh tế tiếp nối từ đó, và hãy đừng quên rằng kinh tế là một môn khoa học xã hội và triết học”. 

Pháp đang thúc đẩy việc tạo ra một quỹ chung hoặc phân bổ ngân sách EU ở mức khoảng 400 tỷ euro, ngoài những hỗ trợ khẩn cấp đã được Ngân hàng Trung ương châu Âu và các tổ chức EU khác đưa ra để giảm thiểu tình trạng khủng hoảng đình trệ kinh tế liên quan đến việc phong toả và cách ly do virus corona trên khắp các nước trong khối. 

Trong khi Italy, Tây Ban Nha và các thành viên khu vực đồng euro khác đang ủng hộ sáng kiến này, Đức, Hà Lan và các quốc gia thành viên khác ở phía bắc chống lại việc chia đều nghĩa vụ nợ nần lẫn nhau, cho rằng điều đó sẽ khiến người nộp thuế của họ phải chịu trách nhiệm cho các quốc gia khác vay mượn tiền. Các nhà lãnh đạo EU sẽ tổ chức một cuộc họp trực tuyến trong tuần tới để thảo luận về kế hoạch và các công cụ khẩn cấp khác. 

Khi được hỏi nếu thoả thuận về một quỹ chung như vậy thất bại, liệu nó có nguy cơ gây ra sự sụp đổ của khu vực đồng euro hay không, ông Macron trả lời: “Có, chúng ta phải xác định rõ ràng - cả về lý tưởng một châu Âu thống nhất”. 

“Bạn không thể có một thị trường duy nhất khi một số người phải hy sinh gánh chịu sự tổn thất,” ông nói thêm. “Việc tồn tại một nguồn tài chính không tương hỗ, không phải là của chung dành cho những chi tiêu chúng ta cam kết thực hiện trong trận chiến chống lại Covid-19 và hứa hẹn sẽ có sự phục hồi kinh tế… Điều đó không thể tiếp diễn được nữa”.

https-d1e00ek4ebabms-cloudfron-1561-1539

Thủ tướng Đức Angela Merkel (giữa) và Thủ tướng Hà Lan  Mark Rutte (phải) có quan điểm trái ngược với ông Marcron. Ảnh: Reuters

Các nhà đầu tư đã bán trái phiếu chính phủ Italy, Hy Lạp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha trong tuần này vì họ lo lắng về khả năng duy trì nợ công đang ngày một gia tăng của những nước này. Điều này dẫn đến kết quả làm giãn rộng chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu chính phủ Italia với trái phiếu an toàn hơn của Đức, nhắc nhở về mỗi đe doạ hiện hữu mà đồng tiền chung phải đối mặt khi chìm sâu trong khủng hoảng nợ công năm 2010-2012. 

Ông Macron lập luận rằng hầu hết các thành viên EU đã phá vỡ tinh thần của các quy tắc được ghi trong các hiệp ước châu Âu để giải quyết hậu quả kinh tế của đại dịch lần này. Nhiều nước đã từ bỏ các hạn chế đối với viện trợ nhà nước - mà theo ông, Đức có thể tài trợ với mức lãi suất thấp hơn Hy Lạp hoặc Italia - để cứu vãn thị trường việc làm. 

“Chúng tôi sẽ quốc hữu hóa tiền lương và P&L [các tài khoản tài chính] của hầu hết các doanh nghiệp”, ông Mr Macron nói.”Đó là những gì chúng tôi đang làm. Tất cả các nền kinh tế của chúng tôi, bao gồm cả thành phần [kinh tế] tự do nhất đang làm điều đó. Nó đi ngược lại với các giáo điều về kinh tế, nhưng đó là cách phải làm thôi”. 

Ông Macron nói rằng ông “thường xuyên đối thoại” với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và ông nghĩ rằng họ sẽ “thay đổi quan điểm” về cách tài trợ cho sự phục hồi của các nền kinh tế EU sau khủng hoảng.

Sẽ là một sai lầm mang tính lịch sử khi nhắc lại rằng, “những kẻ tội lỗi phải đền tội”, ông Macron nói. Ông gợi lại “sự sai lầm khổng lồ, tai hoạ” của nước Pháp khi yêu cầu bồi thường từ Đức sau chiến tranh thế giới thứ nhất, một cú bóp cò gây ra phản ứng dân tuý ở Đức và thảm hoạ kinh hoàng nhất của thế kỷ 20 xảy ra sau đó. 

Ông nói, “đó là một sai lầm mà chúng tôi đã tránh khỏi khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai”, ông nói. “Kế hoạch Marshall, mọi người vẫn nói về nó ngày hôm nay. . . Chúng ta gọi đó là ‘tiền rải từ trực thăng’ (ngân hàng trung ương chuyển tiền trực tiếp cho khu vực tư nhân nhằm ngăn chặn giảm phát) và chúng ta phải quên đi quá khứ, tạo ra một khởi đầu mới và hướng đến tương lai”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo