Thứ tư, 22/1/2020 | 14:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Toàn cảnh kinh tế 2019 Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM
Thứ ba, 18/6/2019, 12:08 (GMT+7)

Tổng thống Mexico phát biểu về tranh chấp thương mại với Mỹ

Nguyễn Như Tâm Thứ ba, 18/6/2019, 12:08 (GMT+7)

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador trong phát biểu tại một sự kiện với sự tham dự của các quan chức quốc phòng tại Mexico City ngày 17/6 nói Mexico có thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, nhưng đó là một cuộc chiến không mong muốn bởi nó sẽ gây ra những thiệt hại rất lớn.

Tại sự kiện trên, ông Lopez Obrador đã phác thảo các kế hoạch triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia tới biên giới với Guatemala trong nỗ lực thực thi thỏa thuận về người di cư đã đạt được với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng này. Ông cho rằng đây là thỏa thuận tích cực, bởi nó đã dỡ bỏ đe dọa của ông Trump về việc áp thuế lên hàng xuất khẩu của Mexico vào Mỹ, nếu Chính phủ Mexico không ngăn chặn hiệu quả dòng người di cư vào Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Mexico, người luôn khẳng định mong muốn hạ nhiệt căng thẳng với Tổng thống Mỹ, trong một động thái hiếm hoi thể hiện vị thế của Mexico đã nói nước này sẽ thắng trong xung đột thương mại với nước láng giềng phía Bắc. Ông tin rằng việc triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia sẽ mang lại những kết quả tích cực, đẩy lùi mối đe dọa về một cuộc chiến thương mại mà Mexico có thể giành phần thắng dù nước này không mong muốn một cuộc chiến như vậy.

Mỹ và Mexico đã đạt thỏa thuận về vấn đề di cư vào ngày 7/6, trong đó phía Mỹ yêu cầu Chính phủ Mexico phải ngăn chặn dòng người di cư mà phần lớn là từ Trung Mỹ trong vòng 45 ngày. Ông Trump nói nếu nhận thấy những nỗ lực của Mexico là không đủ, ông sẽ cân nhắc việc tiếp tục đe dọa đánh thuế.

Tổng thống Lopez Obrador không đề cập tới thời hạn hay đưa ra chi tiết về việc sẽ giảm số người di cư, nhưng nói rằng cuộc chiến thương mại với Mỹ sẽ gây ra những thiệt hại về kinh tế.

Theo TTXVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo