Thứ bảy, 7/12/2019 | 11:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ năm, 25/7/2019, 15:42 (GMT+7)

Toan tính của Trung Quốc khi chuyển nơi đàm phán với Mỹ từ Bắc Kinh về Thượng Hải

Như Tâm (Theo SCMP) Thứ năm, 25/7/2019, 15:42 (GMT+7)

Nhà Trắng ngày 24/7 thông báo Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc để đàm phán thương mại tại Thượng Hải từ ngày 30/7. Các lần đàm phán trực tiếp trước đó thường diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh.

Theo giới phân tích, chọn Thượng Hải thay vì Bắc Kinh có thể là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang thay đổi chiến lược, trong bối cảnh nước này chuẩn bị cho một cuộc chiến thương mại kéo dài.

Bộ trưởng Tài chính Mnuchin mô tả quyết định chọn địa điểm mang tính biểu tượng tốt – một tuyên bố chung đã được ký tại Thượng Hải năm 1972, giúp bình thường hóa quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington. Tuy nhiên, Mnuchin cho rằng hai bên “có rất nhiều vấn đề” và cần nhiều cuộc gặp nữa trước khi chốt thỏa thuận.

Giới phân tích cho rằng Thượng Hải là cửa ngõ tài chính toàn cầu trong khi Bắc Kinh là trung tâm chính trị của Trung Quốc. Trung Quốc dường như đang cố giảm thiểu tính chính trị trong đàm phán, chủ trọng vào yếu tố thương mại.

Larry Hu, kinh tế gia về Trung Quốc tại Macquarie Capital, lưu ý rằng Thượng Hải có vai trò “độc nhất vô nhị” trong quan hệ Mỹ - Trung.

“Tuyên bố chung Thượng Hải được ký tại thành phố”, Hu nói. Tuyên bố này, cùng hai văn kiện ngoại giao khác ký vào năm 1979 và 1982, mở đường cho tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ - Trung.

ew-8989-1564044605.jpeg

Thượng Hải là cửa ngõ tài chính toàn cầu trong khi Bắc Kinh là trung tâm chính trị của Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Vòng đàm phán vào ngày 30/7 sẽ là lần gặp trực tiếp đầu tiên giữa phái đoàn hai nước kể từ khi đàm phán sụp đổ hồi tháng 5, khi Mỹ cáo buộc Trung Quốc rút lại các cam kết đã đưa ra còn Bắc Kinh cho rằng Washington đòi hỏi quá nhiều. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp trực tiếp tại Nhật Bản cuối tháng 6, nhất trí đình chiến thương mại và nối lại đàm phán nhưng không thiết lập hạn chót.

Shen Jianguang, kinh tế gia trưởng tại JD Digits, quan sát viên kỳ cựu về kinh tế Trung Quốc, nhận định Trung Quốc thay đổi địa điểm để phát đi thông điệp “thương mại là thương mại, chính trị là chính trị”.

Chọn Thượng Hải cho thấy Trung Quốc muốn tập trung vào các vấn đề kỹ thuật như Mỹ nới lỏng hạn chế kinh doanh với Huawei và Trung Quốc mua thêm nông sản Mỹ thay vì những vấn đề chính trị khó giải quyết hơn.

“Đàm phán tại Thượng Hải sẽ chỉ mang lại một bước tiến nhỏ”, theo Shen.

Chang Jian, kinh tế gia tại Barclays, có chung nhận định. Trung Quốc muốn chú trọng hơn vào các thỏa thuận về xuất nhập khẩu hơn là những thay đổi mang tính cấu trúc trong mô hình kinh tế Trung Quốc.

“Điều đó cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị cho quá trình đàm phán thương mại kéo dài nhiều năm”, Chang nhận định. “Với Trung Quốc, điều kiện tiên quyết cho một thỏa thuận là Mỹ phải dỡ bỏ toàn bộ thuế, điều Mỹ không sẵn lòng thực hiện”.

Aidan Yao, kinh tế gia thị trường mới nổi châu Á tại AXA Investment Managers, cho rằng “sự chia rẽ sâu sắc” giữa hai bên vẫn còn, thể hiện ở việc phải mất hơn 1 tháng phái đoàn Mỹ và Trung Quốc mới gặp trực tiếp.

Mỹ và Trung Quốc cũng đã có những động thái thiện chí. Mỹ thông báo sẽ miễn trừ thuế cho 110 sản phẩm Trung Quốc còn Bắc Kinh cam kết mua thêm nông sản của Washington.

Liao Qun, kinh tế gia tại China Citic Bank International, tin việc thay đổi địa điểm có thể thổi “luồng gió mới” vào tiến trình đàm phán.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo