Thứ năm, 22/4/2021 | 17:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Chủ nhật, 15/12/2019, 15:00 (GMT+7)

'Thương mại trực tuyến' - mối đe dọa mới của các nhà bán lẻ Trung Quốc

Minh Ngọc (Theo Reuters) Chủ nhật, 15/12/2019, 15:00 (GMT+7)

Zhang Dayi kéo và xoa tay chiếc áo len màu xám khi đang tương tác trực tuyến với 2,3 triệu khán giả.

“Áo len này được lót bên trong bằng lông cừu nên rất ấm, đúng không?”, cô nói, dừng lại vài giây để đọc các câu hỏi từ người xem trên điện thoại.

“Tôi có thể cho bạn xem mặt sau: nếu thích hãy nhớ thêm sản phẩm vào giỏ hàng của bạn!”.

Zhang, một người nổi tiếng có tầm ảnh hưởng ở Trung Quốc, đại diện cho một hình thức mua sắm mới ở nước này, cạnh tranh với các nhà bán lẻ trong sự bùng nổ của “thương mại trực tuyến” - sự kết hợp của thương mại điện tử và phát trực tiếp.

Những người cởi mở và thu hút như Zhang nói chuyện với người mua hàng trong thời gian phát sóng, trả lời các câu hỏi về kích thước, màu sắc, thậm chí cả mùi hương và tung ra các mã giảm giá trong thời gian có hạn để khuyến khích đặt hàng nhanh chóng. Các phiên diễn ra trong nhiều giờ và đặc biệt kéo dài trong các hoạt động mua sắm lớn như Ngày độc thân 11/11 và Ngày “12 đôi” 12/ 12.

Khi tăng trưởng thương mại điện tử đã giảm tốc trong nền kinh tế trì trệ, thì mô hình lớn thứ hai thế giới, phát video trực tiếp lại tiếp tục là mối đe dọa với các nhà bán lẻ. Tập đoàn Alibaba cho biết hơn 50% thương nhân Tmall đã sử dụng phát video trực tuyến để bán gần 20 tỷ CNY (2,84 tỷ USD) sản phẩm vào Ngày độc thân tháng trước.

Doanh số bán lẻ tại Trung Quốc đã tăng 7,2% so với cùng kỳ tháng 10 sau khi rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 16 năm trong tháng 4. Chính phủ Trung Quốc không công bố doanh số thương mại điện tử.

JD.com và Pinduoduo cũng có các dịch vụ phát trực tuyến trong khi các trang web video như Douyin của ByteDance và Kuaishou cho phép người dùng mua sắm ngay tại trang. Công ty tư vấn Deloitte ước tính đã có 456 triệu người ở Trung Quốc đã xem các video trực tuyến vào năm 2018.

download-1_1576337040.jpg

“Thương mại trực tuyến” là sự kết hợp của thương mại điện tử và phát trực tiếp. Ảnh: Reuters.

Loại hình bán hàng này cũng đang nhận sự quan tâm từ các thương hiệu. Trong Ngày độc thân, riêng  L’Oreal đã tổ chức hơn 600 giờ phát trực tiếp từ ngày 21/10 đến 11/11, Alibaba cho biết.

“Nửa đầu năm 2018 đặc biệt khó khăn, chúng tôi phải di đến từng công ty”, Yang Zhao, người đứng đầu công ty trực tuyến Taobao của Alibaba nói, nhớ lại đã khó khăn thế nào để thuyết phục các nhãn hàng rằng người Trung Quốc thích cách bán hàng này.

“Rồi năm nay thực sự bùng nổ... Họ bắt đầu đưa livestream vào kế hoạch chiến lược hàng năm, họ muốn đầu tư bao nhiêu, thu được bao nhiêu và nội dung họ muốn là gì.

Thu hẹp khoảng cách

Zhang là một trong những người nổi tiếng với hoạt động trực tuyến nhất Trung Quốc, với 11,6 triệu người theo dõi trên Weibo, nền tảng giống Twitter, của Trung Quốc.

Người phụ nữ 32 tuổi tham gia vào thương mại điện tử từ năm 2014 với cửa hàng riêng trên Taobao, và bắt đầu thử phát trực tiếp hai năm sau đó. Công ty của cô được hỗ trợ bởi Ruhnn Holding, trong đó cô cũng có cổ phần.

“Có nhiều thứ khó truyền tải được qua ảnh và video ngắn - ví dụ trong các video ngắn tôi không thể đưa ra các phiếu giảm giá và không thể giao tiếp với người hâm mộ của mình trong thời gian thực”, cô nói.

“Phát video trực tuyến rút ngắn khoảng cách giữa người dùng và người bán và tạo dựng niềm tin”.

Công ty của cô đang tuyển người mẫu để ghi hình từ khoảng 9h đến 23h hàng ngày, và Zhang xuất hiện thường xuyên. Trong Ngày độc thân vừa qua, doanh số trên khắp các cửa hàng trực tuyến của cô đã đạt 340 triệu CNY so với 7-8 triệu CNY khi mới bắt đầu năm 2014.

Từ tháng 9, cô bắt đầu livestream nói về các sản phẩm từ các thương hiệu như Olay, Yves Saint Laurent và KFC của Yum’s China, tham gia một nhóm người nổi tiếng có ảnh hưởng như “Lipstick Brother” Li Jiaqi và Viya, người chuyên đánh giá sản phẩm.

Trong năm qua, các nền tảng truyền thông xã hội và thương mại điện tử phương Tây đã bắt đầu các kênh tương tự, với Instagram của Facebook tung ra một tính năng cho phép người dùng mua sắm từ ứng dụng và Amazon ra mắt trang web phát video trực tuyến Amazon Live. Snapchat cũng có chức năng mua sắm.

“Tuy người nước ngoài cũng xem video, cũng xem Instagram, họ không có nền tảng nào như Kuaishou hay phát video trực tuyến của Taobao. Người tiêu dùng Trung Quốc xem đây là một loại hình giải trí, họ thấy nó thú vị”, Lu Zhenwang, một nhà phân tích thương mại điện tử độc lập tại Thượng Hải cho biết.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo