Chủ nhật, 3/7/2022 | 03:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 20/5/2022, 16:32 (GMT+7)

Thượng Hải phát hiện ca nhiễm cộng đồng, quá trình mở cửa còn gian nan

Trọng Đại (Theo Bloomberg) Thứ sáu, 20/5/2022, 16:32 (GMT+7)

Thượng Hải vừa công bố những ca nhiễm Covid-19 cộng đồng đầu tiên sau 5 ngày, khiến nhiều người quan ngại kế hoạch mở cửa lại thành phố 25 triệu dân sẽ bị ảnh hưởng. 

Tổng số ca nhiễm tại thành phố này tăng từ 719 lên 858 ca trong ngày 19/5, với 3 ca nhiễm được phát hiện ngoài khu vực cách ly. Chính quyền thành phố bắt đầu nới lỏng các quy định kiểm soát dịch bệnh hồi đầu tuần sau khi không ghi nhận ca nhiễm ngoài khu vực cách ly trong vòng 3 ngày liên tiếp. 

Tuy nhiên, các biện pháp phòng dịch vẫn được áp dụng tại nhiều địa điểm, trong khi phần lớn người dân được yêu cầu không rời khỏi khu vực mình sinh sống. Người dân sẽ được cấp giấy ra ngoài để mua sắm hàng hóa thiết yếu, tuy nhiên họ chỉ có thể đi bộ hoặc sử dụng xe đạp. Giấy đi siêu thị sẽ được phân phát tới từng căn hộ, cho phép duy nhất một người được rời khỏi nhà trong một khung giờ nhất định. 

Các dấu hiệu “bình thường mới” xuất hiện lác đác. Số lượng nhân viên của các công ty tài chính làm việc tại văn phòng bị giới hạn ở ngưỡng 40%, theo Shanghai Securities News. Quá trình các doanh nghiệp hoạt động trở lại phải tuân thủ nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch của chính quyền và sẽ được giám sát gắt gao.  

Thượng Hải là địa điểm đặt trụ sở của hơn 1.600 ngân hàng và các quỹ đầu tư, thu hút 1/4 tổng số người nước ngoài lưu trú tại Trung Quốc. Tình trạng phong tỏa trong những ngày qua chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tham vọng vươn mình trở thành một trung tâm tài chính của khu vực cũng như toàn cầu của thành phố này. 

Thượng Hải vẫn đang đối diện với áp lực phải kéo giảm số ca nhiễm mới, Zhao Dandan, Phó chủ nhiệm Ủy ban y tế thành phố, phát biểu trong một hội nghị tổ chức ngày 18/5. Ông bổ sung rằng “các biện pháp phòng dịch chặt và nhanh” là cần thiết để có thể giảm thiểu số ca nhiễm cộng đồng.

1000x-132-8463-1653037797.jpg

Một quầy xét nghiệm Covid-19 tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg. 

Ngày 19/5, Trung Quốc ghi nhận 1.115 ca nhiễm trên toàn quốc, tăng 9 ca so với ngày trước đó. Tỉnh Tứ Xuyên ghi nhận 122 ca. 

Những ca bệnh xuất hiện lẻ tẻ chính là thử thách mà Trung Quốc phải đối mặt trong quá trình theo đuổi chiến lược zero Covid, vốn tác động lớn lên nền kinh tế và cuộc sống của người dân. Các tiếp cận không khoan nhượng này đang gặp khó trước biến chủng siêu lây nhiễm Omicron, dù chính quyền đã áp dụng một loạt các biện pháp phòng dịch mạnh tay. 

Tại Bắc Kinh, số ca nhiễm mới tăng từ 55 lên 62 ca trong ngày 19/5. Thành phố này trước đó đã cho phong tỏa một số khu vực tại quận Phong Đài trong vòng 7 ngày và tiến hành xét nghiệm bắt buộc với người dân tại 4 quận.

Đã 4 tuần kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại Bắc Kinh, nhưng có rất ít dấu hiệu cho thấy dịch bệnh đã được kiểm soát. Các vòng phong tỏa chỉ giúp kéo giảm số ca nhiễm nhưng chưa thể chặn đứng được chuỗi lây nhiễm. Trong khi cơ quan y tế thành phố đang nỗ lực dập dịch tại khu vực phía Đông, những ổ dịch mới lại bùng phát tại khu vực phía Tây, buộc chính quyền phải bổ sung thêm nhiều quy định phòng dịch mới. 

Hiện tại, phần lớn các quy định phòng dịch vẫn chưa được gỡ bỏ. Người dân sống tại nhiều quận nội thành Bắc Kinh được yêu cầu làm việc tại nhà. Các trường học đóng cửa, và nhà hàng chỉ được phép bán suất ăn mang đi. Những cơ sở, dịch vụ không thiết yếu như gym, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim cũng dừng hoạt động. Lưu lượng phương tiện giao thông trên đường sụt giảm mạnh, phần lớn các ga tàu điện chưa thể mở cửa trở lại. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo