Thứ sáu, 7/8/2020 | 01:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 15/6/2020, 21:06 (GMT+7)

Thương chiến với Mỹ bào mòn hệ thống an sinh xã hội Trung Quốc thế nào

Hoàng Hà (Theo Nikkei Asian Review) Thứ hai, 15/6/2020, 21:06 (GMT+7)

Cuộc chiến thương mại với Mỹ và đại dịch Covid-19 buộc Trung Quốc phải liên tục đưa ra các biện pháp kích thích tăng trưởng để giảm nhẹ gánh nặng đóng góp phúc lợi xã hội của doanh nghiệp. Nhưng điều này dẫn đến quỹ lương hưu bị thu hẹp. Chi phí an sinh xã hội cho năm tài khóa 2020 của Trung Quốc được dự báo vượt nguồn thu lần đầu tiên kể từ năm 1998, dẫn đến thâm hụt. 

Tình trạng này diễn ra trong bối cảnh hệ thống an sinh xã hội Trung Quốc không mấy thuận lợi bởi một lượng lớn người thuộc thế hệ "baby boomer" (sinh năm 1946 - 1964) sẽ đến tuổi nghỉ hưu vào năm 2022.

Trung Quốc hỗ trợ công dân 7 loại bảo hiểm xã hội, trong đó có lương hưu, bảo hiểm sức y tế và bảo hiểm thương tích lao động, thất nghiệp hoặc thai sản. Biên lai sẽ được tập hợp về một quỹ tín thác chung rồi giải ngân cho người thụ hưởng.

Nhưng theo ngân sách năm 2020 được phê duyệt tại kỳ họp thường niên của quốc hội Trung Quốc tháng trước, doanh thu của quỹ chung này sẽ giảm 4% xuống còn 7.730 tỷ nhân dân tệ (1.090 tỷ USD), trong khi chi tiêu tăng 10% lên 8.230 tỷ nhân dân tệ.

Khoản thâm hụt gần 500 tỷ nhân dân tệ sẽ làm giảm 5% số dư của quỹ bảo hiểm xã hội, xuống còn 8.900 tỷ nhân dân tệ vào cuối năm. Đây là mức thu hẹp lớn nhất theo dữ liệu tính từ năm 1998.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng lý Quốc hội viện Trung Quốc Lưu Hạc nhất trí thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” tại Nhà Trắng vào ngày 15/1. Cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung đã tạo tác động nặng nề lên hệ thống bảo hiểm xã hội của Trung Quốc khi đóng góp của doanh nghiệp bị thu hẹp. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc nhất trí về thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1” tại Nhà Trắng hôm 15/1. Ảnh: Reuters.

Dân số già của Trung Quốc khiến các khoản chi phúc lợi tăng đột biến. Việc chi trả hóa đơn bảo hiểm xã hội chủ yếu đến từ các khoản đóng góp của người lao động và người sử dụng lao động, cũng như các khoản trợ cấp của chính phủ. Mặc dù các khoản trợ cấp được dự đoán tăng 12% lên mức kỷ lục 2.160 tỷ nhân dân tệ, các khoản đóng góp bắt buộc sẽ giảm 9% xuống còn 5.240 tỷ nhân dân tệ.

Các biện pháp tương tự cũng được triển khai sau khi đại dịch Covid-19 càn quét quốc gia này trong năm nay. Chính phủ Trung Quốc giảm mức đóng góp lương hưu và thất nghiệp, đặc biệt là cho doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Tổng số tiền trị giá 500 tỷ nhân dân tệ bị xóa khỏi ngân sách bảo hiểm xã hội trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 6.

Các biện pháp hỗ trợ dự kiến hết hạn vào cuối tháng 6 nhưng trong báo cáo chính phủ tháng trước, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố gia hạn các biện pháp này đến tháng 12.

Trong khi đó, sự già hóa của dân số Trung Quốc không có dấu hiệu chậm lại. Quốc gia này bùng nổ dân số sau năm 1962, năm cuối cùng của chiến dịch Đại nhảy vọt và nạn đói diện rộng. Thế hệ sinh ra vào năm đó sẽ đến tuổi nghỉ hưu 60 vào năm 2022.

Người già đạp xe 3 bánh tại Bắc Kinh. Số lượng người hưởng lương hưu tại Trung Quốc sẽ đạt 300 triệu trong những năm tới đây, tạo áp lực lên kho bạc nhà nước. (Ảnh: Reuters)

Người già đạp xe 3 bánh tại Bắc Kinh. Số lượng người hưởng lương hưu tại Trung Quốc sẽ đạt 300 triệu trong những năm tới đây, tạo áp lực lên ngân sách nước này. Ảnh: Reuters.

Theo kết quả một khảo sát năm 2010, Trung Quốc có hơn 20 triệu người sinh ra từ năm 1962 đến năm 1976. Điều này đồng nghĩa với việc nghỉ hưu hàng loạt sẽ diễn ra trong vòng chưa đầy 15 năm tới, làm gia tăng nhu cầu chi trả lương hưu và chăm sóc sức khỏe của quốc gia này.

Trợ cấp của chính phủ Trung Quốc cho chương trình phúc lợi xã hội năm nay sẽ vượt quá 70% chi tiêu quốc phòng. Việc chi trả phúc lợi đang dần siết chặt ngân quỹ của Trung Quốc, giống như nước láng giềng Nhật Bản.

Chính phủ Trung Quốc không tiết lộ triển vọng mở rộng tài chính bảo hiểm xã hội. Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc đã công bố ước tính chưa từng có về quỹ hưu trí của người lao động tại đô thị. Các viện chính sách được chính phủ hậu thuẫn đưa ra một dự báo gây sốc rằng quỹ dự trữ sẽ bị vét cạn đáy vào năm 2035.

Các chuyên gia kiến nghị tăng tuổi nghỉ hưu nhưng ý tưởng này không được tán thành bởi những người cao tuổi. Và nếu lao động lớn tuổi phải ở lại làm việc lâu hơn, những lao động mới có thể không tìm được chỗ đứng trong thị trường lao động, vốn bị ảnh hưởng bởi virus corona.

Trong báo cáo công tác, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố sẽ mở rộng hỗ trợ tài chính cho bảo hiểm y tế và tăng chi trả lương hưu, mặc cho các vấn đề ngân sách. Chính phủ Trung Quốc sẽ buộc phải có các động thái cân bằng chính trị để cải cách quyền lợi.

Để duy trì dân số hưu trí gần 300 triệu, đảng Cộng sản Trung Quốc có thể sẽ phải xem xét thu hẹp chi tiêu quân sự và an ninh nội địa. Điều này nhiều khả năng ảnh hưởng lâu dài đến cán cân an ninh ở châu Á, cũng như sự bền vững của cấu trúc quyền lực hiện tại của Trung Quốc.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo