Thứ bảy, 21/9/2019 | 18:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 20/8/2019, 15:51 (GMT+7)

Thương chiến không chỉ toàn 'màu hồng' với Đông Nam Á

Thanh Long (Theo Nikkei Asian Review) Thứ ba, 20/8/2019, 15:51 (GMT+7)

Kinh tế Đông Nam Á trì trệ vì thương chiến

Trong những tháng cuối năm 2019, các nền kinh tế tại khu vực Đông Nam Á có thể phải đối mặt với những “cơn gió ngược” liên tiếp đến từ bên ngoài do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bắt đầu ảnh hưởng tới Đông Nam Á từ cuối năm 2018.

Theo số liệu chính thức do Nikkei Asian Review thu thập, tăng trưởng GDP quý II của 5 trong 6 nền kinh tế lớn của khu vực Đông Nam Á, gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, đều giảm tốc so với quý I. Trong đó, Thái Lan và Singapore chịu thiệt hại lớn nhất vì nhu cầu xuất khẩu các mặt hàng sản xuất chính, như đồ điện tử, suy yếu. 

gdp-dong-nam-a-5138-1566289569.png

Tình hình tăng trưởng GDP của 6 nền kinh tế lớn tại Đông Nam Á. Ảnh: Nikkei Asian Review. 

Ngày 19/8, Thái Lan hạ dự báo tăng trưởng năm 2019 từ 3,3 – 3,8% xuống 2,7 – 3,2%. Lý do chính là xuất khẩu suy yếu và được dự báo giảm 1,2% trong cả năm nay (tính theo USD). Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Thái Lan cho biết các đối tác thương mại của Thái Lan đều tăng trưởng chậm lại, đồng thời áp lực từ xu hướng bảo hộ thương mại ngày càng lớn. 

Thông tin này được đưa ra sau khi Thái Lan công bố tăng trưởng GDP quý II chậm nhất trong gần 5 năm ở 2,3%. 

Trước Thái Lan, Singapore cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2019 xuống 0 – 1%, từ mức 1,5 – 2,5%. GDP quý II của quốc đảo này tăng 0,1%, ghi nhận mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua, do lĩnh vực điện tử suy yếu. 

“Kinh tế Singapore có thể phải đối mặt với những ‘cơn gió ngược’ lớn trong những tháng cuối năm khi kinh tế vĩ mô thế giới xuất hiện nhiều thách thức và ngành điện tử bước vào thời kỳ suy thoái”, Bộ Công nghiệp và Thương mại nước này cho biết. 

Tại Indonesia, nền kinh tế lớn nhất khu vực, tốc độ tăng trưởng GDP cũng chạm đáy 2 năm trong quý II do giá hàng hóa xuất khẩu giảm. Điều này cũng ảnh hưởng tới tâm lý tiêu thụ trong nước. 

Việt Nam cũng ghi nhận tăng trưởng kinh tế quý II chậm lại ở 6,7%. Tương tự, kinh tế Philippines tăng 5,5% trong quý II, thấp hơn mức 5,6% của quý I. Được cho là hưởng lợi từ xu hướng dịch chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhưng 2 quốc gia này lại đang chật vật vì các vấn đề nội tại, như đầu tư công suy yếu, thiếu nước tại Philippines và ngành nông nghiệp tăng trưởng chậm tại Việt Nam. 

Malaysia là quốc gia duy nhất đi ngược xu hướng trên, với tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng lên 4,9% trong quý II, từ mức 4,5% trong quý I. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương Malaysia vẫn giữ tâm lý thận trọng vì cho rằng kinh tế thế giới có thể tiếp tục chậm lại trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang. 

asean-6685-1566289570.jpg

Các nền kinh tế tại khu vực Đông Nam Á có thể phải đối mặt với những “cơn gió ngược” liên tiếp đến từ bên ngoài trong những tháng cuối năm nay. Ảnh: Straits Times. 

Áp lực kích thích kinh tế 

Các chính phủ và ngân hàng trung ương tại Đông Nam Á đang chịu áp lực lớn với nhiệm vụ phải phục hồi nền kinh tế thông qua các biện pháp tiền tệ và tài chính trong những tháng tới. 

“Các quốc gia Đông Nam Á sẽ phải đối mặt với tình trạng suy giảm trong lĩnh vực sản xuất, các rủi ro thương mại cũng như xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng trong vài quý tiếp theo. Ngoài biện pháp hạ lãi suất, các nhà hoạch định chính sách có thể phải triển khai các biện pháp kích thích tài chính, giảm thuế và trợ cấp lao động nếu kinh tế rơi vào suy thoái nghiêm trọng”, bà Margaret Yang, chuyên gia phân tích tại CMC Markets, nói. 

Cuối tuần trước, chính phủ Thái Lan công bố gói kích thích trị giá 316 tỷ baht (10,2 tỷ USD) để hỗ trợ nông dân và những người có thu nhập thấp để kích thích tiêu thụ trong nước và giảm bớt tác động từ bên ngoài. 

Trong bài phát biểu mừng ngày Quốc khánh, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết tình hình hiện nay không đảm bảo để chính phủ ngay lập tức kich thích kinh tế. Tuy nhiên, nếu tình hình tồi tệ hơn, chính phủ sẽ can thiệp kịp thời để duy trì đời sống cho người dân. 

Đầu tháng 8, ngân hàng trung ương Thái Lan và Philippines đồng loạt hạ lãi suất 0,25% xuống lần lượt 1,5% và 4,25%. Trước đó, ngân hàng trung ương Indonesia tháng 7 cũng hạ lãi suất lần đầu tiên trong gần 2 năm qua. 

Prakash Sakpal, chuyên gia kinh tế tại ING, dự đoán Thái Lan sẽ hạ lãi suất thêm một lần trong quý IV. Malaysia cũng có thể sẽ hạ lãi suất cơ bản 0,5% xuống 2,5% trong năm 2019. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo