Chủ nhật, 23/2/2020 | 08:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ hai, 21/10/2019, 11:07 (GMT+7)

Thủ tướng Anh muốn chốt ngày 31/10, quốc hội đòi hoãn Brexit

Theo VnEconomy Thứ hai, 21/10/2019, 11:07 (GMT+7)

Hôm 17/10, ông Johnson đạt một thỏa thuận Brexit mới với EU, theo đó dự kiến đưa Anh khỏi khối này vào ngày 31/10 một cách trật tự. Tuy nhiên, vào cuối tuần, thỏa thuận này lại bị Quốc hội Anh bác bỏ và các nghị sĩ một lần nữa đòi trì hoãn cuộc "ly hôn" giữa London với Brussels.

Với thỏa thuận Brexit bị quốc hội từ chối, ông Johnson sẵn sàng tiến hành Brexit không thỏa thuận. Tuy nhiên, quốc hội Anh cũng không chấp nhận Brexit không thỏa thuận, thay vào đó đòi hoãn Brexit tới ngày 31/1/2020.

Theo yêu cầu của các nghị sĩ, ông Johnson gửi một lá thư xin hoãn Brexit tới EU, nhưng nhất quyết không ký vào lá thư này. Mặt khác, ông gửi một lá thư có chữ ký với nội dung phản đối việc hoãn Brexit.

Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit trong nội các của ông Johnson là ông Michael Gove khẳng định Brexit vẫn sẽ diễn ra vào ngày 31/10.

"Chúng tôi sẽ ra khỏi EU vào ngày 31/10. Chúng tôi có đủ khả năng và phương tiện để làm việc đó", ông Gove nói với trang Sky News.

"Lá thư đó được gửi vì quốc hội yêu cầu. Nhưng quốc hội không thể thay đổi suy nghĩ của Thủ tướng, không thể thay đổi chính sách hay quyết tâm của chính phủ", ông Gove nói về lá thư không có chữ ký của ông Johnson.

Trong lá thư có chữ ký, ông Johnson nói rõ với Hội đồng châu Âu (EC) rằng ông không muốn hoãn Brexit.

"Tôi đã nói rõ ngay từ khi trở thành thủ tướng, và một lần nữa nói rõ với quốc hội ngày hôm nay, rằng quan điểm của tôi và lập trường của chính phủ là việc trì hoãn thêm Brexit sẽ gây thiệt hại cho lợi ích của nước Anh và các đối tác trong EU, cũng như mối quan hệ giữa chúng ta", ông Johnson viết trong lá thư ký "Boris Johnson".

Về phần mình, EU đang rối trí trước những tín hiệu trái chiều từ London.

Chủ tịch EC Donald Tusk cho biết đã nhận được thư từ ông Johnson và sẽ bắt đầu tham vấn các nhà lãnh đạo EU để xác định giải quyết vấn đề như thế nào.

Theo hãng tin Reuters, khó có chuyện các quốc gia thành viên còn lại trong EU từ chối đề xuất hoãn Brexit của Anh, xét tới ảnh hưởng tiêu cực mà một cuộc chia tay như vậy có thể gây ra cho tất cả các bên. Giới ngoại giao ngày 20/10 nói rằng EU sẽ tìm cách trì hoãn thay vì vội vàng ra quyết định, để xem mọi việc diễn biến ở London như thế nào.

Trước khi từ chối thỏa thuận Brexit mà ông Johnson đạt được với EU, quốc hội Anh đã ba lần từ chối thỏa thuận Brexit mà người tiền nhiệm Theresa May đạt được. Ông Johnson lên làm thủ tướng với cam kết sẽ thực hiện Brexit bằng mọi giá, sau khi bà May từ chức vì không thể giải quyết được vấn đề này.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo