Thứ ba, 21/1/2020 | 17:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Toàn cảnh kinh tế 2019 Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM
Thứ ba, 10/9/2019, 09:42 (GMT+7)

Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định không trì hoãn Brexit

Theo TTXVN Thứ ba, 10/9/2019, 09:42 (GMT+7)

Sáng 10/9, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định ông sẽ không yêu cầu gia hạn thời điểm Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit - dự kiến diễn ra vào ngày 31/10.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh dự luật buộc chính phủ của ông Johnson phải đề nghị trì hoãn Brexit thêm 3 tháng nếu Anh và EU không đạt được thỏa thuận "chia tay" vừa được ký ban hành thành luật trước đó vài giờ.

Thêm vào đó, Hạ viện Anh cũng vừa công bố kết quả cuộc bỏ phiếu vòng cuối, qua đó bác đề xuất tổ chức bầu cử sớm của Thủ tướng Johnson. Sau cuộc bỏ phiếu, quốc hội Anh sẽ tạm dừng làm việc cho tới ngày 14/10.

Phát biểu trước quốc hội sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, Thủ tướng Johnson khẳng định chính phủ sẽ tăng cường sức ép để đàm phán một thỏa thuận Brexit với EU, nhưng đồng thời vẫn chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận.

Vị thủ tướng mới nhậm chức hồi tháng 7 nhấn mạnh chính phủ của ông sẽ không trì hoãn Brexit thêm bất kỳ ngày nào, dù quốc hội có dùng "bao nhiêu công cụ" để trói buộc đôi tay ông.

Ông Johnson còn khẳng định sẽ tới hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 17-18/10 và quyết đem về một thỏa thuận vì lợi ích quốc gia. Trong khi đó, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn khẳng định đảng này chỉ ủng hộ đề xuất bầu cử sớm khi chắc chắn Brexit sẽ bị trì hoãn.

Các kịch bản có thể xảy ra trong bối cảnh hiện nay có thể là một thỏa thuận giữa EU và Anh, một cuộc bỏ phiếu hay trưng cầu ý dân mới, giúp nước này thoát khỏi thế bế tắc.

Về nguyên tắc, Thủ tướng Anh buộc phải tuân thủ luật trì hoãn Brexit khi hai bên không đạt thỏa thuận, nhưng ông Boris Johnson đã từng tuyên bố rằng, ông "thà chết” còn hơn là đề nghị với EU về một thời hạn Brexit mới.

Như vậy, người đứng đầu Chính phủ Anh có thể một lần nữa triệu tập một cuộc bỏ phiếu mới. Điều này hoàn toàn có thể, tuy nhiên, có một cản trở đối với Thủ tướng Johnson là ông phải được 2/3 số nghị sĩ ủng hộ, điều mà ông khó có thể đạt được hiện nay (tại cuộc bỏ phiếu trước, Thủ tướng Anh đã mất đi đa số phiếu ủng hộ tại nghị viện).

Để triệu tập được cuộc bỏ phiếu mới, Công đảng đối lập phải mong muốn điều này. Do vậy, nước Anh đang hướng tới một thời hạn Brexit mới. Nếu không có một thỏa thuận nào được đưa ra thì luật mới buộc Chính phủ Anh phải đề nghị một thời hạn Brexit mới vào ngày 31/1/2020, đồng nghĩa với lần thứ ba trì hoãn rời EU.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo