Chủ nhật, 17/1/2021 | 04:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Chủ nhật, 9/2/2020, 14:00 (GMT+7)

Thú cưng - nạn nhân bất đắc dĩ của nCoV

Minh Ngọc (Theo SCMP) Chủ nhật, 9/2/2020, 14:00 (GMT+7)

Một bác sĩ thú y giấu tên tại Vũ Hán cho biết nhóm giải cứu của anh - Wuhan Pet Life Online - đã cứu hơn 2.000 thú cưng trên khắp thành phố từ ngày 23/1, khi lệnh phong tỏa có hiệu lực.

“Có hơn 10 nhóm như chúng tôi được thành lập nhanh chóng sau khi thành phố bị cách ly”, anh nói. “Những vật nuôi được tìm thấy trong các ngôi nhà không có thức ăn và nước uống. Người chủ của chúng rời nhà vào tháng trước mà không nghĩ tới việc sẽ không thể trở về. Thú cưng đang bắt đầu chết đói hoặc chết khát”.

Ngày 26/1, thị trưởng Vũ Hán Zhou Xianwang cho biết khoảng 5 triệu người đã rời Vũ Hán trước khi lệnh phong tỏa thành phố có hiệu lực.

Ewan, đứng đầu nhóm Mèo Vũ Hán trên nền tảng QQ của Tencent, cho biết nhóm anh là nhóm đầu tiên ở Vũ Hán thực hiện hoạt động này sau lệnh phong tỏa.

“Nhóm QQ của chúng tôi có 5.000 người nuôi mèo. Chúng tôi đã triển khai dịch vụ sau khi một số người trong nhóm nói rằng họ cần giúp đỡ vì không thể về nhà”, anh nói.

“Đến nay chúng tôi đã tới khoảng 500 hộ gia đình, và vẫn còn 400 nhà nữa. Tình nguyện viên của chúng tôi có xe hơi. Tùy vào mong muốn của người chủ, một số mèo được chuyển đến nhà bạn của họ hay phòng khám thú cưng để ở tạm".

Tình nguyện viên để lại thức ăn và nước đủ cho cả tháng cho một vật nuôi ở Vũ Hán. Ảnh:

Tình nguyện viên để lại thức ăn và nước đủ cho cả tháng cho một vật nuôi ở Vũ Hán. Ảnh: Wuhan Pet Life Online.

Hiệp hội bảo vệ động vật nhỏ Vũ Hán bắt đầu nhận yêu cầu giúp đỡ thú cưng bị mắc kẹt 2 ngày sau lệnh phong tỏa 23/1. Chủ tịch hội Du Fan cho biết 60 tình nguyện viên đã giải cứu thú cưng từ hơn 500 hộ gia đình.

“Vẫn còn 700 hộ gia đình khác cần sự giúp đỡ”, anh nói. “Chúng tôi xử lý những trường hợp khẩn cấp trước. Đã có rất nhiều trường hợp đáng buồn khi thú cưng chết trước khi chúng tôi vào được ngôi nhà”.

Du cho biết khoảng 300.000 đến 600.000 cư dân ở Vũ Hán nuôi thú cưng trong tổng số 11 triệu người.

“Những người yêu cầu sự giúp đỡ của chúng tôi thường là những người di cư đến làm việc ở Vũ Hán, hoặc những người sống ở các thành phố nhỏ lân cận Vũ Hán", anh giải thích. "Họ không có bạn bè và gia đình ở Vũ Hán để giúp chăm sóc thú cưng. Lệnh phong tỏa đã kéo dài hơn 10 ngày. Một lượng lớn vật nuôi sẽ bắt đầu chết vì đói hoặc khát và xác chết phân hủy của chúng sẽ gây ra các vấn đề vệ sinh nghiêm trọng”.

Hàng loạt yêu cầu trợ giúp được gửi đến Wuhan Pet Life Online mỗi ngày kể từ khi họ triển khai dịch vụ.

“Một số ngôi nhà có cửa khóa bằng mật khẩu. Một số phải nhờ đến thợ khóa. Với các trường hợp khẩn cấp, chúng tôi vào nhà bằng cách phá cửa trước hoặc trèo qua cửa sổ mở. May mắn thay, không có tai nạn nào xảy ra trong nỗ lực cứu hộ”, vị bác sĩ thú y nói.

“Một số vật nuôi được tìm thấy đã rất yếu do bị nhốt trong nhà không có thức ăn hoặc nước trong một thời gian dài. Một số còn cho thấy dấu hiệu chấn thương tinh thần khi chúng tôi vào nhà để giải cứu - chúng rất sợ người và những đống lộn xộn ở khắp nhà. Tôi nghĩ có hàng chục nghìn thú cưng bị mắc kẹt như vậy ở Vũ Hán”.

Những thú cưng được giải cứu được mang về nhà của tình nguyên viên hoặc được giữ tại nhà của chúng, với các tình nguyện viên được cử đi thường xuyên để cung cấp thức ăn và nước uống.

“Bây giờ tôi có hơn 100 thú cưng ở nhà”, bác sĩ thú y nói.

Một tình nguyện viên khác từ Wuhan Pet Life Online, Huang Jiaqi, Đại học Công nghệ Vũ Hán, cho biết đến nay cô đã cứu thú cưng từ 7 hộ gia đình.

“Một người chủ để cửa sổ mở khi rời khỏi nhà. Hai con mèo của cô ấy nhảy ra cửa sổ và ở trên máy điều hòa không khí bên ngoài. Tôi mang chúng trở lại bên trong. Trước khi tôi rời khỏi ngôi nhà nào, tôi luôn chú ý đếm số lượng thú cưng ở đó để đảm bảo tất cả chúng đều an toàn”, cô nói.

Ewan từ nhóm Mèo Vũ Hán cho biết một lệnh gần đây của chính phủ đang khiến việc giải cứu của họ trở nên khó khăn hơn.

“Ngày 1/2, chính phủ bất ngờ xuống lệnh cho tất cả các cửa hàng thú cưng và phòng khám đóng cửa”, anh nói.

“Chúng tôi phát hiện nước tiểu có màu máu trong hộp vệ sinh của một con mèo ở một ngôi nhà. Chúng tôi phải gửi con mèo từ nhà của nó ở đường Guanggu đến một phòng khám cách đó nhiều cây số ở Hankou còn mở cửa. Chỉ có rất ít bác sĩ thú y tận tụy không sợ hãi vẫn tiếp tục chăm sóc thú y tại các phòng khám trước nguy cơ bị treo giấy phép vì không chấp hành lệnh của chính phủ”.

Bác sĩ thú y từ Wuhan Pet Life Online là một trong những người phải đóng cửa phòng khám. “Vì phòng khám của tôi đóng cửa, tôi làm công việc cứu hộ toàn thời gian”, anh nói.

Ewan cũng cho biết ngày càng nhiều khu dân cư đang ngăn người lạ đi vào khu nhà ở, khiến công việc cứu hộ của họ trở nên khó khăn hơn. Tồi tệ hơn, nhiều vật nuôi Vũ Hán cũng đang bị bỏ rơi do những tin đồn rằng thú cưng có thể lan truyền virus corona.

Hiệp hội thú y động vật nhỏ Bắc Kinh cho biết đến nay không có bằng chứng khoa học nào cho thấy thú cưng có thể truyền virus.

“Tại Vũ Hán, nơi xảy ra dịch bệnh ở người với quy mô lớn, không có trường hợp nào cho thấy sự lây truyền từ mèo và chó. Về câu hỏi liệu thú cưng có lây truyền virus mới hay không, nhiều tổ chức có thẩm quyền bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố không có bằng chứng nào cho thấy tình huống như vậy”.

“Chúng tôi cũng đã tham khảo ý kiến ​​các chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc. Họ cho biết đã thực hiện nhiều nghiên cứu về virus SARS 2003 và sử dụng các loài động vật khác để tái tạo sự truyền virus. Không có xét nghiệm lây truyền virus nào thành công, cho thấy sự truyền nhiễm chéo virus corona giữa vật nuôi và người là không thể”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo