Thứ bảy, 25/3/2023 | 06:10 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ tư, 11/8/2021, 07:53 (GMT+7)

Thống đốc New York từ chức vì bê bối tình dục

Theo VnExpress Thứ tư, 11/8/2021, 07:53 (GMT+7)

Quyết định từ chức được Thống đốc New York Andrew Cuomo thông báo trong bài phát biểu dài 20 phút trên truyền hình hôm 10/8 và dự kiến có hiệu lực trong vòng 14 ngày. Điều này đã chấm dứt sự nghiệp kéo dài nhiều năm của một trong những chính trị gia từng được cho là ứng cử viên chạy đua vào Nhà Trắng.

Thống đốc Cuomo trong một cuộc họp báo ở thành phố New York hồi tháng 5. Ảnh: AFP.

Thống đốc Cuomo trong một cuộc họp báo ở thành phố New York hồi tháng 5. Ảnh: AFP.

Cuomo bác bỏ cáo buộc quấy rối tình dục các phụ nữ, nhưng cho biết ông nhận hoàn toàn trách nhiệm về những hành động được bản thân coi là trò đùa hoặc thể hiện tình cảm không đúng cách. Thống đốc New York cho rằng việc đối đầu với các cáo buộc trong khi vẫn tại nhiệm sẽ gây tê liệt chính quyền bang, gây thiệt hại hàng triệu USD trong khi đại dịch Covid-19 vẫn là mối đe dọa lớn.

"Trong trường hợp này, cách tốt nhất để tôi giúp đỡ là đứng sang một bên để chính quyền tiếp tục vận hành, đó là điều tôi sẽ làm", Cuomo cho hay. Quyết định từ chức sẽ giúp Cuomo không bị bãi nhiệm thông qua quy trình luận tội do cơ quan lập pháp bang tiến hành, trong bối cảnh giới chính trị gia đã liên tục chỉ trích và gia tăng sức ép với ông trong những tuần qua.

Rita Glavin, luật sự của Cuomo, sau đó họp báo ngắn và bác bỏ từng cáo buộc nhằm vào Thống đốc New York.

Phó thống đốc Kathy Hochul sẽ tiếp quản vai trò thống đốc bang cho đến khi nhiệm kỳ của Cuomo kết thúc vào tháng 12/2022, trở thành nữ thống đốc đầu tiên của bang New York. "Tôi đồng tình với quyết định từ chức của Thống đốc Cuomo, đó là điều đúng đắn và phục vụ tốt nhất cho lợi ích của người dân New York", bà cho hay.

Tổng thống Joe Biden cho biết ông tôn trọng quyết định của Cuomo và khen ngợi quá trình làm việc của Thống đốc New York, trong khi Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Cuomo không thông báo trước về quyết định từ chức.

Lindsay Boylan, cựu trợ lý và là người đầu tiên tố cáo Cuomo, cho biết Thống đốc New York "vẫn lạm dụng đến cùng" bằng cách công kích các nạn nhân. "Hy vọng của tôi luôn là điều này sẽ bảo đảm an toàn cho các phụ nữ tố cáo hành vi quấy rối và lạm dụng", cô cho hay.

Tổng chưởng lý bang New York Letitia James hôm 3/8 công bố kết quả cuộc điều tra kéo dài 5 tháng, trong đó kết luận Thống đốc Cuomo đã quấy rối tình dục nhiều phụ nữ, vi phạm luật liên bang và bang. "Cuomo đã đụng chạm gây khó chịu và không có sự đồng thuận, dùng ngôn ngữ có tính chất gợi dục, tạo môi trường làm việc không thân thiện đối với phụ nữ", bà cho hay.

Cuộc điều tra cũng phát hiện Cuomo và nhóm nhân viên cấp cao của ông đã hành động trả đũa ít nhất một nhân viên cũ vì đứng ra cáo buộc Thống đốc quấy rối tình dục.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo