Thứ năm, 12/12/2019 | 12:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ năm, 19/9/2019, 11:30 (GMT+7)

Thông điệp Powell gửi cho Trump: 'Giờ đến lượt ông'

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ năm, 19/9/2019, 11:30 (GMT+7)

Sau hai ngày họp chính sách, Fed ngày 18/9 thông báo hạ lãi suất 0,25% về khoảng 1,75% - 2%. Đây là lần nới lỏng chính sách tiền tệ thứ hai của Fed trong 2 tháng qua. Fed hôm 31/7 hạ lãi suất 0,25% về 2% – 2,25%, lần giảm đầu tiên kể từ tháng 12/2008.

Chủ tịch Fed Jerome Powell sau đó tổ chức họp báo để cung cấp cái nhìn tổng quan về nội dung cuộc họp.

Ông Powell cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ hạ lãi suất 2 lần trong năm nay là đủ để bảo vệ nền kinh tế khỏi các nguy cơ do cuộc chiến thương mại với Trung Quốc của Tổng thống Donald Trump tạo ra. Fed không cần hành động thêm, trừ khi những rủi ro hiện thực hóa dưới dạng số liệu kinh tế Mỹ suy giảm.

“Các diễn biến thương mại thăng rồi trầm, rồi lại thăng”, ông Powell nói. Mỹ đang trong tình trạng căng thẳng thương mại với Trung Quốc và một số nước khác.

“Tôi tin rằng việc chúng tôi chuyển sang lập trường hỗ trợ hơn trong năm nay là một trong những lý do giữ cho triển vọng kinh tế vẫn thuận lợi”, chủ tịch Fed cho biết thêm, lấy dẫn chứng là số liệu kinh tế vẫn tốt. Tiếp theo, “chúng tôi sẽ dựa chủ yếu vào số liệu” khi ra quyết định về lãi suất.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Reuters.

Dự báo từ các nhà lập chính sách tại Fed cho thấy lãi suất tại Mỹ khó có thể giảm hơn nữa trong năm nay.

Các bình luận trên là sự đáp trả của ông Powell với Tổng thống Trump, người thường dùng tài khoản Twitter cá nhân để công kích và kêu gọi Fed hạ lãi suất như trong suy thoái hoặc có biện pháp ngoài tiêu chuẩn để thúc đẩy nền kinh tế.

Trong bài phát biểu tại hội nghị chính sách diễn ra tháng 8 ở Jackson Hole, bang Wyoming, ông Powell nói Fed "không có trường hợp tiền lệ để có thể định hướng biện pháp ứng phó tình hình hiện tại", khi thương mại toàn cầu trở nên khó đoán, bắt đầu làm xói mòn niềm tin kinh doanh, gây áp lực lên tăng trưởng.

Mỹ, nhà nhập khẩu lớn nhất thế giới, đã tham gia nhiều cuộc thương lượng với các đối tác thương mại hàng đầu sau khi chính quyền Trump áp thuế lên nhôm và thép nhập khẩu hồi tháng 3/2018. Cuộc chiến thuế quan leo thang với Trung Quốc dẫn đến việc Bắc Kinh dừng mua nhiều nông sản từ Washington để đáp trả. Bất ổn trong đàm phán thương mại còn cản trở đầu tư.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng 7 cho biết thương mại toàn cầu trong quý I giảm xuống thấp nhất kể từ năm 2012. Thuế quan được triển khai trong thương chiến Mỹ - Trung có thể khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm 0,5% trong năm 2020.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo