Thứ năm, 1/6/2023 | 16:15 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ sáu, 1/10/2021, 11:31 (GMT+7)

Thiếu từ điện đến than, Trung Quốc yêu cầu đảm bảo nguồn cung cho mùa đông bằng mọi giá

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ sáu, 1/10/2021, 11:31 (GMT+7)

Nhà chức trách Trung Quốc đã yêu cầu các công ty năng lượng quốc doanh hàng đầu nước này, từ than cho đến dầu, điện, phải đảm bảo nguồn cung cho mùa đông tới bằng mọi giá, theo các nguồn thạo tin.

Yêu cầu trên đến trực tiếp từ Phó thủ tướng Hàn Chính, phụ trách giám sát lĩnh vực năng lượng và sản xuất công nghiệp Trung Quốc, trong cuộc họp khẩn cấp hồi đầu tuần với các quan chức đến từ cơ quan quản lý tài sản quốc doanh và hoạch định kinh tế. Việc mất điện sẽ là không thể chấp nhận được.

Giá dầu WTI, khí tự nhiên tại Mỹ đều tăng. Giá than tương lai tại Trung Quốc ngày 30/9 lên đỉnh lịch sử trong bối cảnh nước này đối mặt tình trạng thiếu nhiên liệu ngay trước đợt nghỉ lễ Tuần lễ Vàng. Giá than đã tăng hơn 2 lần trong năm nay do lực cầu điện từ các nhà máy tăng trong khi sản lượng tại các mỏ than tăng chậm.

Cuộc họp khẩn cấp cho thấy tình hình nghiêm trọng tại Trung Quốc. Cuộc khủng hoảng năng lượng đang bủa vây nước này, một số khu vực phải hạn chế sử dụng điện với lĩnh vực công nghiệp, một số khu vực dân cư thậm chí còn bị cắt điện đột xuất. Trung Quốc thiếu điện còn tạo ra biến động trên thị trường hàng hóa toàn cầu, thúc đẩy giá mọi thứ đi lên, từ phân bón cho đến silicon.

cats-9907-1633062349.jpg

Tổng sản lượng nhiệt điện tại Trung Quốc qua các năm (tính đến tháng 8/2021). 

Các công ty điện quốc doanh như State Power Investment và China Energy Investment đêm 30/9 cam kết làm mọi việc có thể để đảm bảo nguồn cung than và điện cho mùa đông.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức mình trong cuộc chiến nguồn cung năng lượng khó khăn này”, công ty khai mỏ hàng đầu Trung Quốc CEIC thông báo.

Biến động trên thị trường năng lượng dự báo gia tăng bởi yêu cầu từ chính phủ Trung Quốc, Bjarne Schieldrop, trưởng bộ phận phân tích hàng hóa tại SEB, nói.

Thông báo của Trung Quốc “với tôi hàm ý chúng ta không có cách hạ nhiệt tình hình. Thay vào đó, tình hình có vẻ điên rồ hơn nữa. Họ sẽ làm bằng mọi cách để chiến thắng trong đấu thầu mua than” hoặc khí tự nhiên hóa lỏng.

Một dấu hiệu cho thấy mức độ lo ngại của giới chức Trung Quốc là Thủ tướng Lý Khắc Cường tuyên bố thực hiện mọi nỗ lực để duy trì tăng trưởng kinh tế. Trung Quốc sẽ đảm bảo nhu cầu sinh kế cơ bẩn và sẽ giữ chuỗi cung ứng, công nghiệp ổn định, CNR dẫn lời ông Lý trong một cuộc họp với các quan chức ngoại giao nước ngoài ngày 30/9.

Trung Quốc “đưa an ninh nguồn cung trở lại hàng đầu”, theo Leslie Palti Guzman, chủ tịch công ty tư vấn Gas Vista LLC, New York. “Đây là tin xấu với các chính phủ và người tiêu dùng châu Âu – những người phải chịu tình trạng tăng giá khí và điện cho mùa đông năm nay” vì phải cạnh tranh nguồn cung với Trung Quốc.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo