Thứ hai, 17/2/2020 | 17:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Chủ nhật, 2/2/2020, 08:07 (GMT+7)

Thiếu hụt vật tư y tế, Trung Quốc 'trông cậy' vào nguồn cung từ bên ngoài

Trọng Đại (Theo SCMP) Chủ nhật, 2/2/2020, 08:07 (GMT+7)

Theo các cơ quan quản lý y tế tại Trung Quốc, chỉ tính trong phạm vi lãnh thổ đại lục đến ngày 1/2, đã có 259 trường hợp thiệt mạng do dịch viêm phổi gây ra bởi virus corona. Số ca được xác định dương tính với virus corona là hơn 12.000, vượt xa số bệnh nhân nhiễm SARS vào giai đoạn 2002-2003. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê SARS lây nhiễm cho 8.437 bệnh nhân và cướp đi sinh mạng của 813 người.

Số lượng ca nhiễm ngày một tăng lên chính là gánh nặng cho các cơ sở y tế, bệnh viện, cũng như nhân viên đang làm việc trong ngành này, đặc biệt là cơ sở và nhân viên y tế tại tỉnh Hồ Bắc, nơi dịch bệnh bùng phát.

Tại Bắc Kinh, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin ước tính trong một ngày, chỉ riêng tỉnh Hồ Bắc đang thiếu hụt khoảng 10.000 bộ quần áo bảo hộ y tế cũng như các trang thiết bị cần thiết. Trong khi đó, 40 doanh nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm trên tại quốc gia này chỉ có thể sản xuất 30.000 sản phẩm/ngày.

348fe68c-43e4-11ea-9fd9-ecfbb3-6666-6162

Nhu cầu đồ bảo hộ y tế để đối phó virus corona đang vượt qua nguồn cung nội địa Trung Quốc. Ảnh: Xinhua.

UNICEF, Hàn Quốc, Nhật Bản, và các đại sứ quán của Trung Quốc tại nhiều quốc gia trên thế giới đang vận chuyển những lô hàng cứu trợ đến vùng tâm dịch. Quỹ Trẻ em Liên Hợp Quốc tại New York hôm 29/1 cho biết lô hàng khẩu trang và quần áo bảo hộ cho nhân viên y tế đã được vận chuyển đến thành phố Thượng Hải.

6 tấn hàng hóa thiết yếu cũng được chuyển đến Vũ Hán từ kho của UNICEF tại Copenhagen, Đan Mạch, cơ quan này cho biết.

“Dịch bệnh gây ra bởi virus corona đang lan rộng một cách khó kiểm soát, và việc trang bị đầy đủ các vật dụng cần thiết để đối phó với dịch bệnh là vô cùng quan trọng”, Henrietta Fore, người đứng đầu UNICEF, cho biết.

“Chúng tôi vẫn chưa có thông tin chính xác về những tác động của dịch bệnh lên trẻ em, cũng như, sẽ có bao nhiều người bị nhiễm bệnh, nhưng chúng tôi chắc chắc rằng công tác phòng chống là điều tối quan trọng tại thời điểm này. Thời gian đang không ủng hộ chúng ta”, bà chia sẻ.

Các hoạt động trợ cấp cũng đã được đẩy mạnh từ hôm 30/1 khi WHO chính thức công bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu đối với dịch bệnh gây ra bởi virus corona bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc.

Các cơ quan chức năng Tây Tạng xác nhận trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên hôm 30/1. Điều đó có nghĩa, dịch bệnh đã xuất hiện tại tất cả 31 tỉnh thành của Trung Quốc đại lục, trong đó bao gồm cả những địa phương xa xôi nhất.

Hàn Quốc đã gửi 2 triệu khẩu trang, 100.000 kính bảo hộ và 100.000 bộ đồ bảo hộ y tế trên một chuyến bay đến với Trung Quốc hôm 30/1, theo nguồn tin từ Seoul. Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Park Neung-hoo cho biết Hàn Quốc đã gửi số lượng hàng hóa cứu trợ trị giá 5 triệu USD đến Trung Quốc.

Nhật Bản gửi 1 triệu khẩu trang đến Trung Quốc trong tuần này. Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi cho biết những nỗ lực đang được quốc gia này tích cực thực hiện nhằm có thể sớm sơ tán các công dân Nhật Bản ra khỏi vùng dịch.

Nhiều chính quyền địa phương cũng như các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đang hết sức nỗ lực trợ giúp các đoàn nhân viên y tế, bác sĩ tại Trung Quốc.

Hôm 27/1, Inagora, một công ty thương mại điện tử có trụ sở tại thủ đô Tokyo, đã khởi động một chiến dịch giúp vận chuyển khẩu trang đến tỉnh Hồ Bắc. Thành phố Oita, nằm trên đảo Kyushu, gửi 30.000 khẩu trang đến Trung Quốc trong cùng ngày.

Oita và Vũ Hán là hai thành phố kết giao trong 40 năm qua, theo Japan Times.

Hôm 25/1, đại sứ quán Trung Quốc tại Bangladesh gửi 27.000 khẩu trang đến Côn Minh, thành phố thủ phủ của tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc. Đại sứ quán quyên góp tiền để mua loại khẩu trang N95, vật dụng thường được sử dụng bởi các nhân viên y tế, theo nguồn tin từ các cơ quan truyền thông Trung Quốc cung cấp.

Đài Loan lại đang chú trọng công tác bảo vệ người dân khỏi dịch bệnh. Họ hạn chế xuất khẩu khẩu trang N95 trong vòng 1 tháng bắt đầu từ ngày 31/1. Cơ quan Y tế và Phúc lợi Đài Loan sẽ bổ sung thêm 23 triệu khẩu trang cho thị trường nội địa trong một vài ngày tới.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo