Thứ tư, 19/2/2020 | 11:28 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Chủ nhật, 16/6/2019, 09:11 (GMT+7)

Thiếu hụt nhân lực, doanh nghiệp Nhật Bản đua nhau tuyển dụng tại Đông Nam Á

Nguyễn Như Tâm Chủ nhật, 16/6/2019, 09:11 (GMT+7)

Watami, công ty quản lý chuỗi quán bar mang phong cách Nhật Bản, đã thành lập một liên doanh tại Singapore nhằm cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho bất kỳ ai mong muốn thi đỗ chương trình cấp thị thực mới của đất nước mặt trời mọc. Thông qua việc nhanh chóng xây dựng một cơ sở đào tạo trong khu vực, công ty kỳ vọng có thể đánh bại các đối thủ trong việc đảm bảo nguồn cung lao động phục vụ cho hoạt động kinh doanh tại Nhật Bản.

Watami bước đầu sẽ tuyển dụng những lao động từ Campuchia đến làm việc trong các nhà hàng.

“Chúng tôi chấp nhận sử dụng lao động nước ngoài theo một lộ trình đã vạch sẵn”, theo Takeshi Oda, giám đốc Watami. Ông cũng cho biết thêm rằng số lượng lao động nước ngoài sẽ tăng dần theo thời gian.

Công ty liên doanh tại Singapore, thành lập dưới sự hợp tác với ITbook Holdings, một công ty tư vấn quản lý có trụ sở tại thủ đô Tokyo, sẽ làm việc trực tiếp với các trường đào tạo Nhật ngữ cũng như những công ty nhân sự tại các quốc gia lân cận. Đơn vị này sẽ không chỉ cung cấp lao động cho các nhà hàng của Watami, mà xa hơn trong tương lai, họ cũng sẽ giới thiệu những lao động này với những đơn vị quản lý nhà hàng khác trên khắp đất nước Nhật Bản.

Cuối tháng 4, Tenpo Ryutsuu NET, một công ty hỗ trợ quản lý nhà hàng có trụ sở tại Tokyo, cũng đã thành lập một trung tâm đào tạo tại Việt Nam, cùng với sự hợp tác với một tổ chức công lập địa phương.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều chướng ngại trước khi các công ty Nhật Bản có thể sử dụng nguồn lao động mới này. Chính phủ Nhật Bản vẫn chưa hoàn thiện đầy đủ các nội dụng đánh giá cũng như các quy chuẩn, quy định khác đối với người lao động.

Các công ty đến từ Hàn Quốc và một số quốc gia khác cũng đang trong tình trạng thiếu hụt lao động, cạnh tranh quyết liệt với các doang nghiệp Nhật Bản trên thị trường. Hơn nữa, tình trạng lợi dụng học viên kỹ thuật cũng đã tồn tại suốt nhiều năm ở Nhật Bản.

Luật Di trú sửa đổi được kỳ vọng sẽ có thể giảm thiểu được tình trạng đó.

httpssapnortheastamazo-2557-1563120074.j

Ảnh: AP.

Trong một trường nội trú tại ngoại ô thủ đô Phnom Penh, Campuchia, khoảng 20 học viên bản địa trong độ tuổi từ 20 đến 30 đang tham gia các lớp học tiếng Nhật kéo dài cả ngày. Trung tâm này mở cửa hồi tháng 4.

Ngôi trường thuộc sự quản lý của One Visa, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, chuyên cung cấp dịch vụ xin cấp thị thực trực tuyến theo Luật Di trú mới. Họ dự định gửi những học viên tốt nghiệp sang làm việc cho các công ty quản lý nhà hàng tại Nhật Bản vào cuối năm nay.

Các học viên tỏ ra rất háo hức. Họ liên tục trò chuyện với nhau, có người còn tranh thủ chợp mắt trong lớp học.

“Tôi muốn học thật tốt tiếng Nhật để có một công việc thật tốt tại Nhật Bản”, theo lời một học viên 28 tuổi- người đã đăng ký học tại trường sau khi từ bỏ công việc tại một công ty công nghệ thông tin.

Nhà trường miễn học phí. Thay vào đó, One Visa sẽ nhận phí môi giới từ các nhà tuyển dụng, tương đương với 30% thu nhập hàng năm của những người lao động họ cung cấp.

“Sự cạnh tranh trong việc tuyển dụng người lao động nước ngoài đang ngày một khốc liệt hơn”, theo Albert Okamura, CEO của One Visa. “Chúng tôi sẽ nhanh chóng tạo ra nguồn cung lao đông nước ngoài ổn định để có thể phục vụ nhu cầu của nhiều doanh nghiệp Nhật Bản”.

Luật Di trú sửa đổi của Nhật Bản có đề cập đến 2 loại visa “kỹ năng chuyên ngành”, qua đó cho phép số lượng lao động lên đến 345.150 người có cơ hội nhập cảnh và làm việc tại quốc gia này trong vòng 5 năm tới.

Visa loại 1 cho phép các lao động nước ngoài có thể làm việc đến 5 năm tại Nhật Bản trong các ngành dịch vụ thực phẩm, điều dưỡng, nông nghiệp và 11 ngành nghề khác đang thiếu hụt nhân công.

Visa loại 2 áp dụng cho ngành công nghiệp xây dựng và đóng tàu. Những người sở hữu visa loại này có thể sống và làm việc tại Nhật Bản cho đến khi hết hạn hợp đồng lao động. Những người sử hữu visa loại 1 có thể chuyển đổi sang loại 2 nếu như họ đáp ứng được một số yêu cầu nhất định.

Một vài quốc gia Đông Nam Á tỏ ra khá “hào hứng” đối với hình thức visa mới này, nhưng một khi Nhật Bản cho phép sử dụng lao động nước ngoài để bù đắp sự thiếu hụt nguồn lao động trong nước, quốc gia này có thể sẽ phải đối mặt với việc mất đi danh tiếng từ lâu về chương trình đào tạo học viên kỹ thuật.

Ngành xây dựng, nông nghiệp, điều dưỡng và 77 lĩnh vực khác dường như đã “lấn át” chương trình đào tạo học viên kỹ thuật trong vài năm trở lại đây. Trên thực tế, những người tham gia chương trình này đến Nhật Bản chủ yếu để rèn luyện tay nghề, thứ mà họ có thể đem quay trở lại quê hương.

Chương trình này đã từng bị chỉ trích khi cho phép các chủ sử dụng lao động thuê người lao động nước ngoài với mức tiền công “bèo bọt”. Chương trình còn liên quan đến hàng loạt các “bê bối” khác. Các đơn vị mô giới thường thu mức phí rất cao lên đến 800.000 yên (tương đương 7.400 USD) trước khi cử người lao động sang làm việc tại Nhật Bản. Và khi những người này đến, họ phải làm việc trong một môi trường hết sức thiếu thốn và nguy hiểm.

Tính đến cuối tháng 10 năm ngoái, vẫn còn có đến 310.000 lao động nước ngoài tham gia chương trình trên đang làm việc tại Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực giảm thiểu những bất cập bằng Luật Di trú sửa đổi. Họ xây dựng những hiệp định song phương nhằm loại bỏ những đơn vị môi giới có âm mưu trục lợi và đặt ra những quy định chặt chẽ nhằm nhanh chóng phát hiện ra các vấn đề ngay khi chúng xảy ra. Hàng loạt các biên bản ghi nhớ đã được ký kết với Philipines, Campuchia và 3 quốc gia khác. Nhiều cuộc đàm phán cũng đang được tiến hành với 4 quốc gia trong đó bao gồm Việt Nam và Trung Quốc.

Các hiệp định không phải là “lời giải” cuối cùng cho tất cả mọi vấn đề. Cho dù các quốc gia đều đồng tình tham gia cải thiện những vấn đề trong quá khứ, nhưng những văn bản này lại chưa được luật hóa. Và sẽ không có một sự đảm bảo nào rằng họ sẽ “xóa sổ” các đơn vị môi giới thiếu trách nhiệm. Lãnh đạo tại một công ty chuyên đào tạo người lao động cung cấp cho thị trường Nhật Bản đã đặt ra câu hỏi: liệu điều này có thể xảy ra không?

chttpssapnortheastamazo-1308-1563120074.

Các học viên ở Phnom Penh, Campuchia. Ảnh: Nikkei.

Chương trình đào tạo học viên kỹ thuật đang tồn tại một hạn chế khác. Đó là những người nước ngoài đăng ký đến Nhật Bản làm việc thường phải quay trở về nước sau 3 năm. Nhiều người trong số đó mong muốn ở lại lâu hơn nhưng họ không thể đáp ứng được những tiêu chuẩn quá cao cũng như những bài kiểm tra kỹ năng.

Hình thức cấp visa mới cho phép họ có thể ở lại lâu hơn. Những ai có trong tay visa loại 1 có thể ở lại Nhật Bản đến 5 năm mà không phải tham gia bất cứ một kỳ kiểm tra nào khác.

Giờ đây, một số công ty đang cố gắng tìm lại những người lao động cũ, đưa họ quay trở lại Nhật Bản sau khi họ buộc phải về nước.

Trọng Đại/Theo Nikkei

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo