Thứ ba, 15/6/2021 | 20:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Chủ nhật, 1/12/2019, 14:00 (GMT+7)

Thị trường yoga gần 7 tỷ USD tại Trung Quốc

Minh Ngọc (Theo SCMP) Chủ nhật, 1/12/2019, 14:00 (GMT+7)

Trung Quốc đang đón nhận yoga và bắt kịp với phần còn lại của thế giới về nhu cầu đối với môn thể thao giảm căng thẳng qua cách điều chỉnh hơi thở và tư thế.

Đến năm 2020, thị trường yoga ở Trung Quốc dự kiến đạt giá trị gần 47 tỷ CNY (6,7 tỷ USD), không kém là bao so với thị trường yoga Mỹ, ước tính 11,6 tỷ USD, theo dự đoán từ Statista. Các phòng tập 5 sao đang mở ra trên khắp Trung Quốc đại lục, được dạy bởi các giảng viên nhiệt tình, đáng kính, được đào tạo trong nước và quốc tế.

Nhiệm vụ chính của các giáo viên này là truyền lại các giá trị cốt lõi của yoga nhưng họ cũng rất năng động. Nhào lộn, thể dục dụng cụ, kỹ thuật xoa bóp, y học cổ truyền Trung Quốc (TCM) và phương pháp làm chủ tâm trí đang mang đến cho yoga Trung Quốc một bước ngoặt hiện đại.

Nino Mendes cao 1,88 m và thông thạo tiếng Trung Quốc (cũng như tiếng Anh, tiếng Italia, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha). Anh chàng người Pháp 40 tuổi này đã đi khắp thế giới để học và dạy yoga. Anh chuyển đến Thượng Hải vào năm 2012, ban đầu để học võ thuật, nhưng sau đó mở lớp “Nino Yoga” và ở lại Thượng Hải từ đó.

“Tôi nghĩ mọi người thích tôi ở đây vì sự chân thành trong giảng dạy. Tôi không ở đây để tỏ ra tử tế. Tôi dạy họ cách thúc đẩy bản thân, thử thách niềm và thực hiện những tư thế mà họ tưởng chừng không làm được. Điều này mở rộng cách nhìn của họ với thế giới”, Mendes nói, sử dụng kỹ năng giao tiếp để giúp học sinh thay đổi cách nghĩ, vượt qua nỗi sợ hãi và rào cản tâm lý cũng như thay đổi suy nghĩ và hành động.

Anh áp dụng kỹ thuật lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP) khi dạy các tư thế phức tạp và nâng cao, và vào cuối tiết học, giúp học viên tập trung chú ý vào việc có một ngày thư giãn, yên bình. Anh đã tạo dựng sự nghiệp không chỉ bằng cách truyền tải các nguyên tắc của yoga Hatha truyền thống, mà còn dạy các tư thế nâng cao như “hollow back”, một tư thế yêu cầu chống tay và uốn cong lưng.

“Học sinh muốn học với tôi vì nhờ đó họ hiểu sâu sắc triết lý yoga, NLP và các tư thế, và vì tôi tích hợp cả xiếc và nhào lộn. Chúng tôi phải mang đến cho họ những điều mới mẻ và thú vị, nếu không sẽ hơi nhàm chán”,  Mendes nói.

Yoga is taking off in China and local and international yogis are setting up schools there. Sara Pei and David Baimbridge demonstrate the triangle pose. Photo: Lin Zhi Yong

Yoga đang trỗi dậy ở Trung Quốc. Trong ảnh là Sara Pei và David Baimbridge đang thể hiện một thế yoga. Ảnh: SCMP.

Tuy nhiên, mục tiêu giảng dạy cuối cùng của anh là tiếp cận học sinh ở cấp độ sâu hơn. “Tôi nghe rất nhiều học sinh nói, ‘tôi không biết làm thế nào để được là chính mình’. Yoga giúp họ làm điều đó. Nhưng yoga vẫn là một trào lưu khá mới ở Trung Quốc. Họ xem nó như một bài tập rất năng động và trực quan, hơn là sự thực hành tâm linh. Một số người đã bắt đầu cởi mở hơn, vậy là rất tốt”.

Mendes giảng dạy tại các khóa tu và lớp học toàn cầu, đồng thời cung cấp một khóa đào tạo giáo viên (TTC) 200 giờ tại Thượng Hải với chi phí khoảng 17.000 CNY.

Ronan Tang, 39 tuổi, là một giáo viên Trung Quốc thế hệ mới, người đã được công nhận ở châu Á nhờ chương trình yoga mở rộng của ông. Cùng với giáo trình yoga Hatha, ông tập trung vào TCM, bấm huyệt, châm cứu, thái cực quyền và khí công.

Tang, bắt đầu dạy yoga 14 năm trước tại Bắc Kinh, từ lâu đã quan tâm đến việc yoga ảnh hưởng đến ‘chi’, hay năng lượng trong cơ thể như thế nào.

“Rất nhiều TTC chỉ tập trung vào cơ thể chứ không tập trung vào chi. Tôi kết hợp những gì tôi đã học về yoga với TCM, khí công và mát xa, giúp giáo viên học sinh của tôi nhận ra chi và cách làm sạch các khối năng lượng trong cơ thể”, ông nói.

Tang đã dạy hơn 7.000 giờ TTC. Chương trình TTC 200 giờ của ông khác biệt ở chỗ ông cung cấp hai tuần các khóa học trực tuyến và sau đó là 10 ngày học trực tiếp giúp tối đa hóa số người tiếp cận với khóa học.

“Hầu hết các chương trình TTC không dạy cho học sinh cách xử lý các vấn đề như mất ngủ, tiêu hóa... nhưng học viên của tôi biết phải làm gì”.

“Họ không thể học hết vì TCM quá rộng, nhưng họ phải học những điều cơ bản. Họ phải có một tâm hồn cởi mở. Không có điều này, các giáo viên cũng giống như những người khác trên thế giới”, Tang nói.

Trong khi đó, vợ chồng thiền sinh Richard Baimbridge, 50 tuổi, và Sara Pei (Pei Hui), 31 tuổi, đang vươn lên một tầm cao mới, theo đúng nghĩa đen; họ chuyên giảng dạy Vinyasa và AcroYoga. Họ đã cố gắng xây dựng một chương trình giảng dạy độc đáo dựa trên những ảnh hưởng khác nhau, từ Iyengar đến Ashtanga. Hai người đi khắp thế giới thể hiện kỹ năng của mình và được đặt lịch hẹn trước một năm.

Pei và chồng dạy các động tác nâng cao dựa trên các triết lý yoga cổ xưa. “Chúng tôi có cùng một nền tảng giảng dạy, tập trung vào Vinyasa với sự liên kết thích hợp”, Pey nói. “Chúng tôi tiếp cận một cách thông minh, mang tính trị liệu đồng thời kết hợp với loại hình yoga Vinyasa và một số màn nhào lộn”.

Lớp yoga của Nino Mendes ở Thượng Hải. Ảnh: SCMP.

Lớp yoga của Nino Mendes ở Thượng Hải. Ảnh: SCMP.

Chương trình TTC Vinyasa kéo dài 200 giờ của họ với AcroYoga (chi phí khoảng 20.000 CNY) gồm một chương trình giảng dạy truyền thống về tư thế, triết học và giải phẫu, cũng như thể dục dụng cụ, nhào lộn và massage Thái.

Pei giải thích rằng massage Thái có nguồn gốc từ y học cổ truyền Ấn Độ, được gọi là Ayurveda, và nhiều tư thế massage Thái bắt nguồn từ Hatha yoga.

“Chúng tôi sử dụng massage Thái như một cách để học viên thư giãn và giải trí trong quá trình dạy vì mọi người đều mệt mỏi sau lịch trình dài, căng thẳng. Nhưng nó cũng có tác dụng chữa bệnh tuyệt vời”, cô nói thêm. “Nó dạy cho học viên cách điều chỉnh tư thế với nhận thức sâu sắc hơn bằng cách phát triển xúc giác và tạo cảm giác kết nối mạnh mẽ".

Baimbridge, người nói được tiếng Trung lưu loát và là nhà báo ở Mỹ, đã tham gia AcroYoga khoảng 10 năm trước, khi ông học với người sáng lập Jason Nemer. Ông cho biết mình là giáo viên AcroYoga đầu tiên ở Trung Quốc đại lục. “Và không còn nhiều giáo viên AcroYoga trên toàn cầu”.

Một giáo viên sáng lập tại Pure Yoga Hong Kong, Patrick Creelman, người Canada, rất thích thú khi thấy những lợi ích lâu dài có được từ sự hợp nhất của yoga được dạy ở Trung Quốc.

“Ví dụ, yoga được thử thách qua thời gian thực sự là yoga bên ngoài Ấn Độ. Các phiên bản khác, mới hơn, hợp nhất, mang tính giải trí, nhưng chúng tôi không thực sự biết tác động. Chúng ta cần thời gian để kiểm tra, xem liệu các phương pháp mới này có giá trị hơn cách truyền thống hay không”, Creelman, 46 tuổi, nói,. Creelman đã chứng kiến ​​sự xuất hiện của yoga ở Trung Quốc và làm việc tại công ty khi Pure Yoga mở tại Thượng Hải vào năm 2013.

Ông từ lâu đã quan sát sự phát triển của yoga ở Trung Quốc và cho rằng các trường học ở đó cho ra các giáo viên yoga được đào tạo tốt.

“Trong suốt 20 năm, một số giảng viên tốt nhất tôi đã dạy là những người tôi gặp trong 5 năm qua ở Trung Quốc. Họ là những người tận tâm, nghiêm túc và chăm chỉ”, ông nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo