Thứ sáu, 20/9/2019 | 02:18 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Thứ sáu, 23/8/2019, 16:41 (GMT+7)

Thị trường trông đợi gì từ bài phát biểu 'then chốt' của chủ tịch Fed

Như Tâm (Theo CNN, Reuters) Thứ sáu, 23/8/2019, 16:41 (GMT+7)

Fed tổ chức Hội thảo Chính sách Kinh tế 2019, một sự kiện thường niên, tại Jackson Hole, bang Wyoming, ngày 22 – 24/8. Tiêu điểm trong sự kiện là bài phát biểu khai mạc của chủ tịch Jerome Powell lúc 8h MDT ngày 23/8 (21h giờ Hà Nội).

Ông Powell cần trấn an thị trường - vốn đang kỳ vọng Fed tiếp tục hạ lãi suất trong tháng 9 - rằng Fed sẽ làm mọi việc có thể để hỗ trợ nền kinh tế, trong bối cảnh lo ngại suy thoái ngày càng tăng. Đồng thời, ông cũng không hứa quá nhiều và tạo thêm nguy cơ biến động.

“Powell cần phải thận trọng”, Nathan Sheets, kinh tế gia trưởng tại PGIM Fixed Income, cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ dưới thời tổng thống Barack Obama, nói. “Một mặt, ông ấy nên nói ‘khi mọi thứ xấu đi, chúng tôi sẽ có mặt’, mặt khác, ông ấy không thể hứa những điều không thể làm ngay lúc này”.

Sự kiện của Fed diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump nhiều lần yêu cầu ngân hàng trung ương Mỹ mạnh tay hạ lãi suất. Ông cho rằng “kinh tế Mỹ có thể tốt hơn nữa” nếu Fed hạ lãi suất 1% - động thái thường thấy khi kinh tế giảm tốc nghiêm trọng – để giúp Mỹ cạnh tranh với các quốc gia đang hạ lãi suất khác, như Đức.

“Kinh tế Mỹ đang thực sự tốt”, ông Trump viết trên Twitter ngày 22/8. “Fed có thể dễ dàng giúp thiết lập kỷ lục! Câu hỏi đặt ra là tại sao chúng ta lại đang phải trả lãi nhiều hơn Đức và những quốc gia khác? Hãy sớm thay đổi, đừng để quá muộn. Hãy để Mỹ thắng lớn, hơn là chỉ thắng!”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: CNBC.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: CNBC.

Tình hình đã có nhiều thay đổi từ sau cuộc họp chính sách của Fed ngày 30 – 31/7. Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang khi ông Trump dọa áp thuế với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9, sau đó hoãn áp thuế về ngày 15/12 với một phần hàng hóa. Số liệu kinh tế từ Trung Quốc và Đức đều gây thất vọng. Thị trường tài chính hoảng sợ khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm xuống dưới kỳ hạn 2 năm, lần đầu tiên kể từ năm 2007.

Ông Powell đứng đầu Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) - gồm các nhà lập chính sách của Fed - cơ quan ra quyết định về lãi suất cùng nhiều vấn đề khác. Thành viên FOMC sẽ bỏ phiếu cho các lựa chọn. Nhiệm vụ chính của họ là cân bằng, giữ thị trường việc làm vững mạnh mà không làm nền kinh tế quá nóng và gây lạm phát. Trách nhiệm của chủ tịch Fed là chèo lái FOMC.

“Điều quan trọng nhất với Powell là ông không phải kẻ độc tài ở Fed”, theo Brian Rose, kinh tế gia cấp cao tại UBS Global Wealth Management. “Ông ấy cần tạo ra sự đồng thuận về hành động tiếp theo. Do đó, ông sẽ không muốn đi quá xa, nói những điều thành viên FOMC không đồng tình”.

Ngay tại cuộc họp cuối tháng 7, FOMC đã chia rẽ về việc nên hạ lãi suất, tới 0,5%, hay giữ nguyên. Cuối cùng, họ bỏ phiếu với tỷ lệ 8 – 2 để hạ lãi suất 0,25%. Đây là lần hạ lãi suất đầu tiên kể từ cuộc đại suy thoái 2008. Hai người phản đối là chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren và chủ tịch Fed Kansas City Esther George.

Thách thức của Fed hiện tại là kinh tế Mỹ vẫn còn những dấu hiệu vững mạnh, dù lạm phát không đạt mục tiêu 2% - mức được coi là tốt cho kinh tế Mỹ. Căng thẳng thương mại với Trung Quốc tiếp tục leo thang, dấu hiệu kinh tế toàn cầu suy thoái vẫn còn.

Phần lớn nhà phân tích kỳ vọng ông Powell sẽ nhắc lại thông điệp: FOMC duy trì sự linh động trong bối cảnh có nhiều bất ổn và dựa trên số liệu. Tuy nhên, số khác cho rằng ông Powell có thể nhấn mạnh các rủi ro, từ đó để ngỏ cánh cửa hạ lãi suất.

“Nếu Fed hạ lãi suất như yêu cầu từ Trump, áp lực với thị trường chứng khoán giảm, giúp Trump có thể mạnh tay hơn trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc”, Nicholas Bloom, giáo sư kinh tế Đại học Stanford, nhận định.

“Bất kể Powell làm gì, ông ấy vẫn sẽ bị chỉ trích”, Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, New York, nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo