Thứ ba, 20/10/2020 | 03:51 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 7/4/2020, 15:48 (GMT+7)

Thế tiến thoái lưỡng nan trên thị trường dầu của bộ ba Mỹ - Nga - Arab Saudi

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ ba, 7/4/2020, 15:48 (GMT+7)

Bộ trưởng và quan chức ngoại giao các nước sẽ dành 2 ngày tới để thảo luận xem bên nào sẵn sàng hạ sản lượng dầu và hạ bao nhiêu. Ba bên có đóng góp quan trọng nhất là Arab Saudi, Mỹ và Nga. Một thỏa thuận hiệu quả cần bộ ba trên tham gia nhưng mức cắt giảm dự kiến không giống nhau. Nga và Arab Saudi định hạn chế sản lượng đáng kể nhưng Mỹ muốn giảm sản lượng từ từ.

“Họ đã và đang giảm sản lượng một cách rất nghiêm túc”, Tổng thống Donald Trump ngày 6/4 nói về các công ty dầu mỏ Mỹ. “Tôi nghĩ chuyện này sẽ tự động diễn ra”.

Sau vài ngày hỗn loạn, với việc Trump dự báo về một thỏa thuận hạ sản lượng lịch sử nhưng sau đó căng thẳng Nga – Arab Saudi lại leo thang, xuất hiện một số dấu hiệu cho thấy các nhà ngoại giao đang có tiến triển như Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Dan Brouillette có “cuộc thảo luận hiệu quả” qua điện thoại với người đồng cấp Arab Saudi Abdulaziz bin Salman.

Các cuộc đàm phán vẫn còn nhiều trở ngại đáng kể. Cuộc họp của OPEC cùng đồng minh, tức OPEC+, và các nước liên quan đã bị hoãn từ ngày 6/4 về ngày 9/4. Nga và Arab Saudi muốn Mỹ tham gia nhưng ông Trump cho đến nay không có ý nhập cuộc với OPEC+.

“Không ai hỏi tôi. Nếu họ hỏi, tôi có câu trả lời”, ông Trump nói về khả năng Mỹ tham gia giảm sản lượng dầu. “Tôi sẽ thông báo vào tối 9/4”.

Thị trường năng lượng đang trông chờ vào cuộc họp ngày 9/4 của OPEC+. Ảnh: Business Lines.

Thị trường năng lượng đang trông chờ vào cuộc họp ngày 9/4 của OPEC+. Ảnh: Business Lines.

OPEC+ dự kiến họp lúc 16h giờ Vienna (21h giờ Hà Nội) ngày 9/4 bằng hình thức trực tuyến. Tiếp đó, bộ trưởng năng lượng các nước trong G20 họp bàn về đóng góp cho thỏa thuận vào ngày 10/4. G20 là diễn đàn phù hợp để đưa Mỹ cùng những nước sản xuất dầu mỏ lớn khác ngoài OPEC+ như Canada và Brazil “cùng hội cùng thuyền”.

Brouillette nói ông nhất trí với hoàng tử Abdulaziz rằng G20 sẽ có các cuộc trao đổi “trong tương lai gần”.

Giá dầu thô đã giảm 50% trong năm nay do đại dịch virus corona khiến lực cầu năng lượng toàn cầu giảm khoảng 1/3. Giá dầu giảm sâu đến mức đe dọa ổn định của những nước phụ thuộc vào dầu, ngành dầu đá phiến Mỹ, tạo thêm thách thức cho các ngân hàng trung ương.

Giới chức ngành dầu nói nếu không đạt thỏa thuận hạ sản lượng một cách có trật tự, thị trường sẽ buộc các công ty sản xuất dầu phải hạ sản lượng vì không còn bể chứa.

Mục tiêu của các cuộc đàm phán là hạ sản lượng toàn cầu xuống 10%, nhiều chưa từng có. Giá dầu tăng mạnh sau thông tin này nhưng lập tức đảo chiều khi các bất đồng ngoại giao ngày càng rõ ràng. Giá dầu Brent ngày 6/4 có lúc giảm 3,1% về 33,05 USD/thùng.

Tuy nhiên, ngay cả khi sản lượng thị trường giảm 10 triệu thùng/ngày, tình trạng dư cung ước tính lên tới 35 triệu thùng/ngày chưa chắc đã được cải thiện.

Số giàn khoan dầu hoạt động tại Mỹ giảm theo giá dầu.

Số giàn khoan dầu hoạt động tại Mỹ giảm theo giá dầu.

Arab Saudi và Nga đều cho biết họ muốn Mỹ, hiện là quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới, tham gia hạ sản lượng. Tuy nhiên, ông Trump lại chỉ có những ngôn từ thù địch với OPEC hôm 4/4, dọa áp thuế với dầu thô nhập khẩu vào Mỹ. Cuối ngày 5/4, Trump nói ông không mong phải dùng đến biện pháp này.

Chưa rõ Nga và Arab Saudi có yêu cầu Mỹ công khai cam kết hạ sản lượng - thách thức với ngành dầu tư nhân Mỹ - hay họ chỉ cần Washington có cử chỉ thỏa hiệp. Alexander Dynkin, chủ tịch Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ Quốc tế, Moscow, nói Nga sẽ muốn Mỹ thỏa hiệp bằng cách dỡ một số lệnh trừng phạt.

Thậm chí việc ngành dầu đá phiến Mỹ bị động trong hạ sản lượng vì giá dầu giảm cũng đủ cho một thỏa thuận, theo Ed Morse, trưởng bộ phận hàng hóa toàn cầu tại Citigroup.

“Tôi nghĩ đã có sự hiểu nhau giữa Nga, Arab Saudi và Mỹ”, Morse nói. “Mỹ là một bên trong thỏa thuận bởi giá dầu đang khiến hoạt động khai thác giảm, có thể mất 1 triệu thùng/ngày vào cuối quý III”.

Trong khi đó, Nga và Arab Saudi còn bất đồng về cách tính mức giảm, theo nguồn thạo tin.

Nga ủng hộ dùng đường cơ sở là trung bình sản lượng quý I trong khi Arab Saudi muốn dùng sản lượng hiện tại trong tháng 4. Sự khác biệt rất lớn. Riyadh trong quý I chỉ bơm 9,8 triệu thùng/ngày nhưng nâng đến hơn 12 triệu thùng/ngày trong tháng 4 để giành thị phần.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo