Thứ bảy, 26/9/2020 | 03:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ ba, 11/8/2020, 22:36 (GMT+7)

Thế khó của Microsoft trong thương vụ mua lại TikTok

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ ba, 11/8/2020, 22:36 (GMT+7)

Nỗ lực của Microsoft trong thương vụ mua lại TikTok từ công ty mẹ ByteDance sẽ phức tạp về mặt kỹ thuật, đủ để thử thách sự kiên nhẫn của chính quyền Tổng thống Donald Trump, theo các nguồn thạo tin.

Tổng thống Donald Trump ấn định hạn chót 15/9 để Microsoft thực hiện thương vụ sáp nhập TikTok, góp phần bảo vệ dữ liệu của người dùng Mỹ. Ông đã ký sắc lệnh cấm TikTok nếu hai bên không đạt thỏa thuận trước thời điểm trên.

Microsoft đang thương lượng về giai đoạn chuyển tiếp, cho phép công ty này bảo vệ TikTok về mặt công nghệ khỏi công ty mẹ ByteDance sau khi các bên nhất trí được một thỏa thuận, Reuters đưa tin ngày 2/8.

Quá trình Tổng thống Trump và giới nghị sĩ Mỹ mong muốn này có thể kéo dài một năm hoặc hơn, theo một số nguồn tin.

microsoft-and-tiktok-w900-3300-159716019

Microsoft đang gặp trở ngại trong quá trình mua TikTok từ ByteDance. Ảnh: Asia Times Financial.

TikTok có những tính năng và công nghệ tương tự như “người anh em” Douyin, cũng của ByteDance nhưng chỉ phát hành ở Trung Quốc. TikTok chung tài nguyên công nghệ với Douyin cùng các ứng dụng khác. ByteDance bắt đầu tách biệt công nghệ từ vài tháng trước, trong bối cảnh chính phủ Mỹ ngày càng tăng cường giám sát TikTok.

Mã lập trình, quyết định trải nghiệm và hình thức của TikTok, đã được tách biệt khỏi Douyin nhưng giữa các ứng dụng của ByteDance vẫn chung một phần mã máy chủ. Phần mã máy chủ này cung cấp những tính năng cơ bản cho ứng dụng như bộ nhớ dữ liệu, thuật toán kiểm duyệt, nội dung đề xuất và quản lý tài khoản người dùng.

Để đảm bảo hoạt động của TikTok không bị gián đoạn, Microsoft sẽ cần phụ thuộc vào mã lập trình của ByteDance trong thời gian đánh giá và điều chỉnh mã này và chuyển sang hạ tầng mới để phục vụ người dùng, theo chuyên gia an ninh mạng Ryan Speers tại River Loop Security, chuyên cung cấp các dịch vụ bao gồm thẩm định an ninh mạng cho các giao dịch.

Mọi sự phụ thuộc về mặt kỹ thuật hoặc vận hành của công ty Mỹ vào công ty Trung Quốc sau thương vụ sẽ không được Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS) chấp nhận, Aimen Mir, cựu phó trợ lý bộ trưởng tài chính phụ trách CIFUS, nói. CFIUS từng áp dụng các biện pháp tăng cường bảo hộ trong thời gian chờ giao dịch, bao gồm tách biệt công ty Mỹ khỏi bên bán ở nước ngoài nhiều nhất có thể.

Một thách thức khác Microsoft phải đối mặt là cách chuyển tải thứ được coi là “nước sốt bí mật” của TikTok – cơ chế để giúp người dùng “dán mắt vào màn hình”. Cơ chế này, hoặc thuật toán, là nền tảng của trang “For You” (Dành cho bạn) trên TikTok, chuyên đề xuất video xem kế tiếp dựa trên phân tích hành vi người dùng.

TikTok dùng thuật toán đề xuất độc lập so với Douyin, hai nguồn thạo tin cho biết. “Nguyên liệu” để thuật toán hoạt động là nội dung và thông tin người dùng.

“Các thuật toán là vô nghĩa nếu không có dữ liệu”, Jim Dubois, cựu giám đốc thông tin (CIO) tại Microsoft, nói. Dubois đang là cố vấn đầu tư mạo hiểm tại Ignition Partners. “Phân tách dữ liệu của các quốc gia là nhiệm vụ quan trọng”.

Microsoft mua TikTok còn làm phức tạp quá trình chia tách. TikTok vừa phải tách biệt khỏi ByteDance, vừa phải tách biệt khỏi các khu vực khác như New Zealand, Australia…, càng gia tăng thách thức về mặt kỹ thuật liên quan khối lượng dữ liệu.

“Phần tốn công sức nhất là chia tách dữ liệu người dùng – cả về nội dung lẫn thông tin cá nhân”, DuBois nói. ByteDance và Microsoft sẽ cần chuyển cho nhau nhiều ổ cứng dữ liệu.

TikTok cho biết dữ liệu người dùng ứng dụng đã được lưu ở Mỹ, sao lưu dự phòng ở Singapore, tách biệt với phần còn lại của công ty.

Lộ trình đề xuất khiến việc hoàn thành thỏa thuận trở nên rất thách thức, theo Karen C. Hermann, luật sư về hợp đồng tại Venable LLP. “Đôi khi phải mất nhiều tháng để xác định những yếu tố cần thiết trong thương vụ. Tài sản nào công ty đó dùng riêng và tài sản nào dùng chung với các công ty khác trong tập đoàn”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo