Thứ tư, 28/10/2020 | 09:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 13/8/2019, 22:06 (GMT+7)

Thế khó của G7, IMF khi ứng phó Trung Quốc hạ giá nhân dân tệ

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ ba, 13/8/2019, 22:06 (GMT+7)

Bộ Tài chính Mỹ hôm 5/8 coi Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ, lần đầu tiên kể từ năm 1994. Động thái này khiến nhiều thị trường tài chính biến động, leo thang căng thẳng Mỹ - Trung, vốn đang ở mức cao do cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua.

Một thỏa thuận của Nhóm các nền kinh tế phát triển G7 năm 2013 quy định các thành viên nên tham vấn lẫn nhau trước khi có hành động đáng chú ý về tiền tệ. G7 gồm Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản và Anh. Tuy nhiên, các quan chức G7 cho biết Bộ Tài chính Mỹ đã không tham vấn trong khi cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow lại khẳng định các thành viên G7 đều đồng thuận.

Các nước châu Âu bất ngờ vì thiếu sự phối hợp, quan chức cấp cao một nước G7 ở châu Âu nói.

Một ngày sau thông báo của Bộ Tài chính Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz cảnh báo về việc kích động căng thẳng trong bối cảnh xung đột thương mại đang cản trở tăng trưởng. “Căng thẳng leo thang hơn nữa sẽ chỉ gây thiệt hại”, theo Scholz. “Mọi người nên giữ bình tĩnh và giảm bớt những lời khoa trương”.

Quyết định của Bộ Tài chính Mỹ được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter rằng Trung Quốc đang thao túng nội tệ vì nhân dân tệ mất giá, vượt mốc 7 nhân dân tệ đổi 1 USD. Đây được cho là động thái đáp trả việc ông chủ Nhà Trắng hôm 1/8 dọa áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ đầu tháng 9. Nhân dân tệ mất giá giúp Bắc Kinh thúc đẩy xuất khẩu.

Nhiều quan chức Nhà Trắng cũng bất ngờ, đặc biệt là bởi Bộ Tài chính Mỹ không coi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ trong báo cáo tiền tệ bán niên công bố hồi tháng 5, theo một nguồn thạo tin.

Đạo luật tiền tệ Mỹ năm 1988 quy định mục đích chính của gán mác thao túng tiền tệ là đàm phán với nước đó, xóa bỏ những lợi thế bất bình đẳng. Nếu không tìm ra giải pháp, tổng thống Mỹ có thể áp lệnh trừng phạt.

Trung Quốc bác cáo buộc thao túng nhân dân tệ để giành lợi thế.

Nhân dân tệ đang mất giá, tỷ giá USD/CNY vượt 7, ngưỡng tâm lý quan trọng. Ảnh: Reuters.

Nhân dân tệ đang mất giá, tỷ giá USD/CNY vượt 7, ngưỡng tâm lý quan trọng. Ảnh: Reuters.

IMF, G7 im lặng

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) không muốn bình luận về hành động của Mỹ. Mỹ là “cổ đông” lớn nhất của IMF và có ảnh hưởng lớn trong việc chọn người kế nhiệm giám đốc Christine Lagarde, người từ chức hồi tháng 7.

Theo một quan chức Bộ Tài chính Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã trao đổi với quyền giám đốc IMF David Lipton qua điện thoại về vấn đề tham vấn tiền tệ và lãnh đạo kế nhiệm. Người này không cung cấp thêm thông tin.

Ngày 9/8, lãnh đạo phụ trách Trung Quốc của IMF, James Daniel, chọn quan điểm như đánh giá của quỹ trong báo cáo tiền tệ và cán cân thương mại hồi tháng 7, cho rằng giá trị nhân dân tệ nhìn chung phù hợp với các yếu tố cơ bản của nền kinh tế Trung Quốc. Ông không đề cập nhiều đến cách tương tác giữa IMF và Bộ Tài chính Mỹ.

“Chúng tôi đang thảo luận với Bộ Tài chính Mỹ về nhiều vấn đề”, Daniel nói.

Giới chức G7 cũng từ chối bình luận.

Những kinh tế gia nổi tiếng, bao gồm cựu kinh tế trưởng IMF Maurice Obstfeld và cựu bộ trưởng tài chính Mỹ Lawrence Summers, nói không có bằng chứng cho thấy quyết định của Bộ Tài chính Mỹ được ủng hộ. Thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu của Trung Quốc đang gần 0 và Bắc Kinh đã chi hàng trăm tỷ USD để thúc đẩy giá trị nhân dân tệ trước áp lực ngày càng tăng từ thuế quan.

“Cực kỳ khó để đánh giá trường hợp này”, Obstfeld, hiện là giáo sư kinh tế tại Đại học California – Berkeley, nói. “Mỹ dường như cho rằng nhà chức trách Trung Quốc có thể ngăn nhân dân tệ mất giá và họ đã không làm vậy”.

Fred Bergsten, cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ, nhà nghiên cứu tại Viện Peterson về Kinh tế Quốc tế, nhất trí rằng khó có thể lý giải quan điểm của Mỹ. “G7 hoặc các nước khác trên thế giới khó ủng hộ Mỹ vì không có bằng chứng Trung Quốc đang thao túng nội tệ của họ”.

Ngay cả khi IMF ủng hộ Mỹ, các thành viên cũng chưa chắc sẽ đồng thuận để hành động. Bergsten nêu lại trường hợp năm 2007 – 2008, khi Trung Quốc chi 2 tỷ USD mỗi ngày để phá giá nhân dân tệ.

Diễn biến chỉ số CFETS và tỷ giá nhân dân tệ so với USD.

Diễn biến chỉ số nhân dân tệ CFETS, đo sức mạnh của nhân dân tệ với rổ tiền tệ ngang hàng, và tỷ giá USD/CNY.

Sự phối hợp lệch nhịp

Lúc này, các quốc gia châu Âu không mấy hứng thú với việc “chọc tức” Trung Quốc hay ủng hộ Tổng thống Trump do ông chủ Nhà Trắng đe dọa áp thuế lên hàng hóa châu Âu, theo Stephanie Segal, cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ, hiện là thành viên Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS).

Mọi nỗ lực can thiệp vào thị trường tiền tệ sẽ rất khó nếu thực hiện đơn lẻ, bà cho biết thêm. “Thị trường tiền tệ quá lớn để hành động đơn phương, dù là Mỹ đi chăng nữa”.

Naoyuki Yoshino, cựu chủ tịch hội đồng hối đoái thuộc Bộ Tài chính Nhật Bản, cho rằng quyết định của Bộ Tài chính Mỹ chỉ mang tính chính trị, không có yếu tố kinh tế.

“Giải pháp tốt nhất (cho Trung Quốc) là mở cửa thị trường tài chính”, ông nói. “Sau đó, nếu xuất khẩu vẫn tốt, dòng vốn sẽ lại chảy vào và nhân dân tệ tự khắc được trân trọng”.

Đây không phải lần đầu tiên chính quyền Trump bỏ qua các quy trình lập chính sách để ra quyết định.

Philip Diehl, cựu quan chức Bộ Tài chính Mỹ phụ trách Cục Đúc tiền Kim loại trong thời gian Trung Quốc bị coi là quốc gia thao túng tiền tệ năm 1994, tiết lộ Bộ Tài chính đã thảo luận căng thẳng với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Hành động của Trump còn làm dấy lên nghi ngờ về tính hợp pháp trong quy trình đánh giá thao túng tiền tệ.

“Họ chưa suy nghĩ thấu đáo. Họ bốc đồng và dường như không phối hợp với các đồng minh của chúng ta”, Diehl nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo