Thứ năm, 15/4/2021 | 18:10 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ bảy, 20/3/2021, 17:00 (GMT+7)

Thế giới phụ thuộc thế nào vào Đài Loan trong ngành bán dẫn

Trọng Đại (Theo CNBC) Thứ bảy, 20/3/2021, 17:00 (GMT+7)

Các quốc gia, trong đó có Mỹ và Đức, phải tìm đến sự trợ giúp từ Đài Loan nhằm giải quyết điểm nghẽn trong lĩnh vực sản xuất chip điện tử. Sự thiếu hụt này xuất phát từ nhu cầu mua sắm đồ điện tử gia tăng nhanh chóng trong suốt đại dịch Covid-19, trước đó cũng diễn biến xấu đi do cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Đài Loan là nền kinh tế nắm vị thế áp đảo trên thị trường sản xuất chip. Các sản phẩm chip được sản xuất tại nhiều nơi khác cũng có liên quan tới doanh nghiệp tại hòn đảo này. Các nhà sản xuất chip thuê ngoài của Đài Loan chiếm tới 60% doanh thu sản xuất chip toàn cầu trong năm 2020, theo dữ liệu ghi nhận bởi TrendForce. 

Trong đó phải kể tới các doanh nghiệp lớn đóng góp cho sự thành công này như Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSMC), công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới. Khách hàng của công ty này đều là những công ty công nghệ "sừng sỏ" thế giới như Apple, Qualcomm và Nvidia. Chỉ tính riêng TSMC đã chiếm tới 45% tổng doanh thu sản xuất chip toàn cầu trong năm ngoái, theo TrendForce.

cats-4091-1616224226.jpg

TMSC chiếm thị phần lớn trên thị trường bán dẫn thế giới.

Chất bán dẫn là một thành tố quan trọng trong sản phẩm điện tử từ máy tính, điện thoại thông minh cho tới các cảm biến phanh sử dụng trên xe hơi. Sản xuất chip điện tử liên quan tới một mạng lưới rộng lớn các doanh nghiệp thiết kế hoặc sản xuất, bên cạnh đó cũng phải kể tới các doanh nghiệp cung cấp công nghệ, nguyên liệu và máy móc. 

TSMC tập trung chủ yếu vào công tác sản xuất và là một nhà sản xuất có tiếng với nhiều chip công nghệ tân tiến, theo Dan Wang, chuyên gia phân tích công nghệ tại công ty nghiên cứu Gavekal. 

“Với TSMC, nếu như nhìn vào thị phần, bạn có thể thấy họ sản xuất tới 50% chip bán dẫn trên toàn cầu. Và tôi cho rằng nó vẫn chưa thể hiện hết tầm quan trọng của công ty này, khi chip của họ là những sản phẩm có công nghệ tiên tiến nhất”, theo Wang. 

Các đơn vị sản xuất và thiết kế chip bán dẫn đang nỗ lực cho ra những chip nhỏ với hiệu năng tốt hơn. Hiện tại, TSMC và công ty đối thủ Hàn Quốc Samsung đang là những cái tên sáng giá có thể sản xuất ra những chip hiện đại nhất với tiến trình 5 nm. 

TSMC đang đẩy mạnh nghiên cứu dòng chip tiến trình 3 nm, và lên kế hoạch bắt đầu sản xuất dòng chip này vào năm 2022. 

cats68-6434-1616224226.jpg

Doanh thu của các nhà sản xuất chip trên thế giới trong quý I/2020 và quý I/2021 (ước tính). Đơn vị: triệu USD.

Sự cạnh tranh từ Trung Quốc

Một số quốc gia đang lên kế hoạch đẩy mạnh khả năng tự sản xuất chip bán dẫn, và một trong số đó phải kế đến Trung Quốc, đặt mục tiêu có thể tự chủ được công nghệ này trong tương lai. 

Nhưng cuộc chiến giữa các công ty công nghệ Trung Quốc với chính quyền Mỹ lại đang là “vật cản đường” đối với Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC), công ty sản xuất chip lớn nhất của quốc gia này, theo Paul Triolo, công ty công ty tư vấn rủi ro Eurasia Group. 

Năm ngoái, chính quyền tổng thống Donald Trump liệt SMIC vào “danh sách đen”, qua đó hạn chế khả năng tiếp cận công nghệ và nguyên vật liệu cần thiết, phục vụ cho công tác sản xuất của doanh nghiệp này. 

“Mục tiêu hiện tại của công ty là có thể cạnh tranh song phẳng với TSMC, Samsung và Intel trong việc sản xuất ra những sản phẩm chip công nghệ cao”, Triolo chia sẻ.

“Nhưng tình thế tiến thoái lưỡng nan SMIC đang gặp phải chính là việc chính quyền Mỹ liệt công ty này vào danh sách đen”, ông cho biết. “Nhìn rộng hơn, SMIC thậm chí còn bị cấm mua sắm các thiết bị tiên tiến mà họ cần từ ASML, một công ty của Hà Lan”. 

ASLM là nhà sản xuất ra những thiết bị in thạch bản cực tím cực đại, được ứng dụng để sản xuất ra những con chip hiện đại nhất, ví dụ như những con chip được sản xuất bởi TSMC và Samsung. Reuters cho biết hồi năm ngoái, chính quyền Trump tạo áp lực đối với chính phủ Hà Lan, buộc công ty này ngưng bán các sản phẩm cho SMIC. 

Ngay cả khi SMIC có khả năng tiếp cận với thiết bị của ASML, công ty này cũng phải mất nhiều năm để có thể bắt đầu sản xuất các dòng chip tiên tiến với số lượng lớn, theo Triolo. 

Cho tới lúc đó, TSMC vẫn sẽ duy trì được vị thế dẫn đầu. 

“TSMC quá áp đảo. Công ty này không có quá nhiều sự cạnh tranh trong việc sản xuất chip cao cấp. Công ty này phải chờ đợi trong một khoảng thời gian để mô hình kinh doanh này chứng minh được sự hiệu quả. Nhưng ở thời điểm hiện tại, họ là một công ty kinh doanh vô cùng hiệu quả”. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo