Thứ bảy, 4/2/2023 | 03:21 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ bảy, 27/11/2021, 17:00 (GMT+7)

Thế giới đã biết gì về biến chủng đa đột biến của virus corona?

Như Tâm (Theo CNBC) Thứ bảy, 27/11/2021, 17:00 (GMT+7)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26/11 xếp biến chủng B.1.1.529 vào nhóm biến chủng gây lo ngại (VOC) và đặt tên là Omicron.

“Biến chủng này có lượng lớn đột biến, một số gây lo ngại”, WHO cho biết trong thông báo sau cuộc họp khẩn. “Kết quả ban đầu cho thấy B.1.1.529 có nguy cơ tái nhiễm cao hơn so với các VOC khác”.

Omicron được phát hiện với số lượng nhỏ ở Nam Phi, theo các quan chức WHO. Tuy nhiên, số ca nhiễm Covid-19 do Omicron gây ra “có vẻ đang tăng” ở hầu hết các tỉnh của Nam Phi.

Israel và Hong Kong cũng đã ghi nhận các ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên.

Dưới đây là những điều thế giới đã biết về Omicron.

Nhiều đột biến

Tại cuộc họp báo của Bộ Y tế Nam Phi ngày 25/11, nhà khoa học Nam Phi Tulio de Oliveira cho biết biến chủng mới có hơn 30 đột biến ở gai protein, bộ phận virus dùng để tiếp xúc tế bào, nhiều hơn đáng kể so với biến chủng Delta.

Nhiều đột biến có liên quan đến khả năng chống lại kháng thể, có thể tác động đến cách virus hoạt động liên quan vaccine, chữa trị và lây nhiễm, các quan chức y tế cảnh báo.

Tổng cộng, de Oliveira nói Omicron có khoảng 50 đột biến, riêng đầu tiếp xúc tế bào có 10 đột biến – Delta chỉ có 2. Delta đã lây lan mạnh từ hồi đầu năm nay và trở thành biến chủng vượt trội trên thế giới.

Mức độ đột biến của Omicron cho thấy biến chủng này có thể bắt nguồn từ một bệnh nhân không thể tiêu diệt virus corona hoàn toàn, cho phép nó tiến hóa về mặt di truyền. Giả thiết tương tự từng được đặt ra cho biến chủng Alpha.

Maria Van Kerkhove, giám đốc kỹ thuật về Covid-19 của WHO, cho biết các nhà khoa học “chưa biết quá nhiều về Omicron” và sẽ cần thêm vài tuần để có bức tranh đầy đủ về việc biến chủng mới phản ứng thế nào với vaccine.

Omicron có hơn 30 đột biến ở gai protein, bộ phận virus dùng để tiếp xúc tế bào, nhiều hơn đáng kể so với biến chủng Delta.

Omicron có hơn 30 đột biến ở gai protein, bộ phận virus dùng để tiếp xúc tế bào, nhiều hơn đáng kể so với biến chủng Delta. Ảnh minh họa: Reuters.

‘Biến chủng đáng chú ý nhất’ đến nay

Anh lập tức cấm các chuyến bay đến từ Nam Phi, Lesotho, Botswana, Namibia, Eswatini và Zimbabwe từ trưa 26/11 đến 4h ngày 28/11.

Cơ quan An ninh Sức khỏe Anh đang điều tra về biến chủng mới, được Bộ trưởng Y tế Sajid Javid mô tả là “mối lo ngại tiềm ẩn”. Anh chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Omicron và Javid nhấn mạnh cần thêm dữ liệu trong giai đoạn này nhưng chính phủ Anh vẫn lựa chọn cách tiếp cận thận trọng.

Israel cấm đi lại với một số quốc gia ở nam châu Phi vì biến chủng mới. Singapore cùng vài nước khác cũng có động thái tương tự. Israel đã ghi nhận một trường hợp nhiễm Omicron là người trở về từ Malawi.

Bỉ chiều 26/11 là quốc gia châu Âu đầu tiên ghi nhận có B.1.1.529 xuất hiện.

Tuy nhiên, WHO lưu ý các quốc gia cần thận trọng, tránh hấp tấp áp hạn chế đi lại. Các chính phủ nên chọn cách “tiếp cận khoa học, dựa trên nguy cơ” và giới nghiên cứu cần vài tuần để hiểu rõ các tác động tiềm ẩn của biến chủng mới.

Dễ kiểm soát?

“Có vẻ biến chủng này mang nhiều đột biến gây lo ngại, đặc biệt là ở gai protein – cần cho việc lây nhiễm và kháng vaccine, do đó, dựa trên cơ sở thông tin di truyền, chúng tôi khá lo ngại”, Pasi Penttinen, quản lý ứng phó khẩn cấp y tế công tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu, nói.

“Chúng ta còn nhiều thứ phải nghiên cứu về tình hình ở Nam Phi và mọi nỗ lực lúc này không chỉ cần triển khai ở Nam Phi mà ở mọi quốc gia ở nam châu Phi, để đảm bảo có bức tranh toàn diện về biến chủng mới”.

Tuy nhiên, Francois Balloux, nhà dịch tễ học kiêm giám đốc Viện Di truyền học, Đại học London, nói việc phát hiện biến chủng sớm giúp kiểm soát tình hình dễ dàng hơn.

Balloux bổ sung ngay cả khi dễ lây nhiễm hơn những biến chủng trước, B.1.1.529 sẽ không “đưa chúng ta về lại vạch xuất phát” trong nỗ lực kiểm soát virus corona. Ông cho rằng đây nên được coi là "một bước lùi khó chịu hơn là đại dịch tái sinh".

Phạm vi lây lan

Các bộ gene đầu tiên của Omicron được tải lên cơ sở dữ liệu GISAID quốc tế hôm 22/11 và đã xuất hiện ở Nam Phi, Botswana, Hong Kong và Israel với phạm vi lây nhiễm chưa xác định.

Số ca nhiễm Omicron tập trung chủ yếu tại Gauteng, khu vực đông dân nhất Nam Phi, theo Bộ trưởng Y tế Nam Phi Joe Phaahla.

Hai ca ở Hong Kong được xác định trong một khách sạn cách ly, một người đến từ Nam Phi được cho là đã lây bệnh cho người ở phòng bên cạnh.

Biến thể mới xuất hiện trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19, chủ yếu do Delta, gia tăng trên thế giới khi mùa đông đến gần. Nhiều quốc gia châu Âu, ghi nhận số ca tăng kỷ lục và đã áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt.

William Schaffner, giáo sư y tế dự phòng tại Đại học Vanderbilt, nhận định khả năng Omicron dễ lây nhiễm và kháng vaccine hơn Delta nghĩa là biến chủng này “gây ra một số lo ngại nghiêm trọng”.

“Biến chủng Delta đã lây nhiễm mạnh bất thường. Thực sự khó để nghĩ rằng vẫn có biến chủng khác lây nhiễm mạnh hơn”.

Một điều tích cực đến lúc này là Omicron chưa có liên quan đến các trường hợp nhiễm Covid-19 nặng hơn, Schaffner lưu ý.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo