Thứ hai, 17/5/2021 | 05:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 15/4/2021, 00:00 (GMT+7)

Thay vì Trung Quốc, nhà đầu tư đang rót nhiều tiền hơn vào chứng khoán Mỹ

Trọng Đại (Theo CNBC) Thứ năm, 15/4/2021, 00:00 (GMT+7)

Giới đầu tư đang đổ thêm hàng tỷ USD vào các quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ hơn là quan tâm đến quỹ đầu tư chứng khoán Trung Quốc, theo dữ liệu công bố bởi công ty nghiên cứu thị trường EPFR Global.

“Sự chuyển giao dường như đang diễn ra”, Cameron Brandt, giám đốc nghiên cứu tại EPFR, nói. “Rất nhiều nhà đầu tư cho rằng họ sẽ thu về nhiều lợi ích hơn khi đầu tư vào Mỹ, nơi các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế đang được đẩy mạnh, so với Trung Quốc, nơi cho thấy những chính sách thận trọng sẽ được áp dụng, nhất là trong khoảng thời gian nửa cuối năm nay”.

Phố Wall giảm điểm trong tháng 3/2020 do lo ngại về ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 lên tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Tại thời điểm đó, Trung Quốc đang dần kiểm soát tốt dịch bệnh trong nước, và nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã bắt đầu tăng trưởng trong quý II/2020.

Một năm trôi qua, các nhà đầu tư toàn cầu đang đánh giá lại triển vọng của họ đối với hai quốc gia này.

Kể từ khi Tổng thống Joe Biden tiếp quản Nhà Trắng hồi tháng 1, chính phủ Mỹ tung ra gói cứu trợ bổ sung trị giá 1.900 tỷ USD, và công bố một kế hoạch chi tiêu cho xây dựng cơ sở hạ tầng lên tới 2.000 tỷ USD. Chính quyền Biden vẫn duy trì quan điểm cứng rắn đối với Trung Quốc, qua đó tạo ra áp lực chính trị trên các khoản đầu tư của Mỹ vào tài sản Trung Quốc.

Diễn biến dòng vốn ròng vào các quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ và Trung Quốc từ đầu năm 2020.

Diễn biến dòng vốn ròng vào các quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ và Trung Quốc từ đầu năm 2020.

Sự quan tâm vào quỹ đầu tư Trung Quốc, Mỹ tăng

Nhưng trong bối cảnh toàn cầu hiện tại, các quỹ đầu tư chứng khoán Trung Quốc và Mỹ là hai đối trọng ảnh hưởng tới phần lớn dòng chảy vốn đầu tư của các nhà đầu tư quốc tế trong vòng hai quý gần đây nhất.

“Cả hai nhóm quỹ đầu tư này ghi nhận sự quan tâm gia tăng đáng kể từ giữa năm ngoái”, ông cho biết. “Sự quan tâm bắt đầu với các quỹ đầu tư chứng khoán Trung Quốc trước, sau đó các quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ lại có sức hút hơn”.

Dòng vốn tích lũy ròng đổ vào các quỹ đầu tư chứng khoán Mỹ kể từ đầu năm 2020 luôn ở trạng thái âm cho tới tháng 11/2020, theo dữ liệu của EPFR. Dòng chảy ròng bắt đầu đạt trạng thái dương chỉ vài tuần sau đợt bầu cử tống thống Mỹ, và đạt ngưỡng 170 tỷ USD trong tuần thứ 2 của tháng 4.

Trái ngược, các quỹ đầu tư cổ phiếu của Trung Quốc lại đạt được mức đầu tư tích cực trong phần lớn năm ngoái, vượt xa so với Mỹ, cho tới tháng 12/2020. Dòng vốn ròng đổ vào các quỹ đầu tư của Trung Quốc chỉ đạt 29,78 tỷ USD, cũng tính đến tuần thứ 2 của tháng 4.

EPFR là một công ty con của Informa Financial Intelligence, chuyên theo dõi các giao dịch của hơn 100.100 quỹ đầu tư trên toàn cầu với tổng giá trị tài sản vượt 34.000 tỷ USD.

Dòng vốn vào Trung Quốc chưa kết thúc

Trong khi thị trường chứng khoán Mỹ tăng trưởng tốt trong năm nay, chỉ số Shanghai Composite lại biến động không đáng kể từ tháng 12 năm ngoái. Hàng triệu các nhà đầu tư mới đã đổ vốn vào thị trường chứng khoánTrung Quốc đại lục hồi năm ngoái, khi giá trị cổ phiếu nội địa Trung Quốc tăng trưởng khá tốt nhưng bên cạnh đó cũng làm dấy lên quan ngại về tình trạng đầu cơ quá mức.

Trong vài tuần qua, nhà chức trách Trung Quốc liên tục đưa ra cảnh báo về những rủi ro trên thị trường tài chính.

Các chuyên gia phân tích cho biết mục tiêu tăng trưởng GDP 6% của Bắc Kinh trong năm nay, và những chỉ số kinh tế cho thấy Trung Quốc sẽ đặt mục tiêu giải quyết các bài toàn trong dài hạn, ví dụ như sự phụ thuộc lớn vào nợ, hơn là tập trung phát triển nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng cao.

“Chúng tôi chứng kiến dòng vốn chảy vào các quỹ đầu tư chứng khoán Trung Quốc thu hẹp trong thời gian gần đây”, Brandt cho biết.

“Dường như vẫn còn đó sự hoài nghi, trong khi mục tiêu tăng tưởng của Trung Quốc trong năm nay là tương đối ấn tượng so với phần còn lại của thế giới. Nhiều người vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng vào tính ổn định của nền kinh tế Trung Quốc một khi các chính sách tiền tệ được thắt chặt trước thời điểm cuối năm”.

Ông kỳ vọng  các quỹ đầu tư sẽ tiếp tục mua vào các tài sản của Trung Quốc trong bối cảnh nhu cầu vẫn còn cao từ các nhà đầu tư cá nhân tính từ giữa năm ngoái.

Lịch sử đã chứng minh rằng phải có một sự kiện có sức ảnh hưởng lớn mới có thể làm dịu làn sóng đầu tư của các nhà đầu tư cá nhân. Brandt cho biết từng xuất hiện một cơn sốt mua vào từ các nhà đầu tư cá nhân, và xu hướng đó tồn tại trong một khoảng thời gian dài chỉ tới khi thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc năm 2015.

Chính phủ Trung Quốc nên thúc đẩy sự tham gia của các nhà đầu tư cá nhân vào thị trường chứng khoán trong nước thông qua việc đơn giản hóa quá trình niêm yết của các doanh nghiệp, và khuyến khích các định chế nước ngoài đầu tư vào thị trường.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo