Thứ tư, 19/2/2020 | 23:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ ba, 16/7/2019, 15:49 (GMT+7)

Thái Lan giải tán chính quyền quân sự

Theo VnExpress Thứ ba, 16/7/2019, 15:49 (GMT+7)
Thủ tướng Thái Lan  Prayuth Chan-ocha trong lễ bàn giao chức tư lệnh lục quân cho người kế nhiệm hồi năm 2014. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha trong lễ bàn giao chức tư lệnh lục quân cho người kế nhiệm hồi năm 2014. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha ngày 15/7 tuyên bố chấm dứt chính quyền quân sự đã nắm quyền trong 5 năm qua, đồng thời tuyên bố rút khỏi vị trí người đứng đầu Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia Thái Lan. Tuy nhiên, ông Prayuth vẫn là Thủ tướng Thái Lan với sự hậu thuẫn của các đảng thân quân đội trong quốc hội.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia Thái Lan, ông Prayuth khẳng định chính quyền sự đã mang lại thành công trong nhiều lĩnh vực như giải quyết vấn đề đánh bắt cá trái phép, nạn buôn người cũng như việc giải cứu các thành viên của đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang ngập nước hồi năm 2018.

"Thái Lan hiện hoàn toàn là một quốc gia dân chủ với chế độ quân chủ lập hiến và một quốc hội có các nghị sĩ được bầu. Mọi vấn đề sẽ được giải quyết trên cơ sở một hệ thống dân chủ không sử dụng các quyền lực đặc biệt", Prayut tuyên bố.

Thủ tướng Thái Lan hồi tuần trước đã sử dụng quyền lực đặc biệt của ông lần cuối cùng để dỡ bỏ những lệnh cấm đối với báo chí và chuyển tất cả các vụ án từ tòa án quân sự sáng tòa án dân sự. Vua Thái Lan cũng đã phê chuẩn nội các dân sự mới được Thủ tướng Prayuth lựa chọn từ chính phủ liên minh của 19 chính đảng nắm ưu thế đa số trong quốc hội.

Prayuth từng là tư lệnh lục quân Thái Lan và lãnh đạo cuộc đảo chính quân sự năm 2014 lật đổ thủ tướng Yingluck Shinawatra. Quân đội Thái Lan sau đó thành lập Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia Thái Lan đóng vai trò như chính quyền quân sự do ông Prayuth làm Thủ tướng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo