Thứ năm, 9/12/2021 | 09:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Chủ nhật, 17/10/2021, 10:27 (GMT+7)

Thách thức nợ 5.000 tỷ USD của thị trường BĐS Trung Quốc (PI)

Trọng Đại (Theo WSJ) Chủ nhật, 17/10/2021, 10:27 (GMT+7)

Evergrande là công ty phát triển bất động sản lớn đầu tiên rơi vào tình thế vô vàn khó khăn sau khi Bắc Kinh khởi động một chiến dịch nhằm mục tiêu kiểm soát chặt chẽ hơn thị trường bất động sản vốn đã phát triển quá "nóng” tại Trung Quốc. 

Và đó có thể vẫn chưa phải là cái tên cuối cùng. 

The Evergrande Fairyland complex in Lu'An, China, with towers under construction. Evergrande recently missed two bond-interest deadlines. PHOTO: RAUL ARIANO FOR THE WALL STREET JOURNAL

Khu phức hợp Evergrande Fairyland ở thành phố Lục An, tỉnh An Huy, Trung Quốc, với một số tòa nhà vẫn đang thi công. Ảnh: WSJ.

Khi Trung Quốc bước vào giai đoạn cuối cùng của một trong những chu kỳ bùng nổ bất động sản có quy mô lớn nhất lịch sử, theo lời nhiều chuyên gia kinh tế, quốc gia này đang phải đối mặt với với một “núi” nợ ngày một phình to. Các công ty phát triển bất động sản tại quốc gia này đã đi vay tổng cộng hơn 5.000 tỷ USD trong giai đoạn thị trường có những bước tăng trưởng tốt, theo các nhà kinh tế học tại Nomura. 

Khoản nợ trên hiện cao gấp gần 2 lần so với thời điểm cuối năm 2016 và thậm chí còn nhiều hơn GDP của Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới, trong năm 2020. 

Các thị trường toàn cầu đang phải đối mặt với rủi ro vỡ nợ rất lớn, với những dấu hiệu cảnh báo đã xuất hiện từ những khoản nợ của khoảng 40% các công ty phát triển bất động sản, có tham gia vay vốn từ các nhà đầu tư trái phiếu quốc tế. 

Các lãnh đạo Trung Quốc đang rất quan tâm đến quá trình giải quyết vấn đề vay nợ của doanh nghiệp, với nhiều biện pháp quyết liệt đã được đưa ra nhằm giảm thiểu khả năng vay mượn quá mức. Nhưng làm thế nào để không gây ra những tác động quá lớn đối với thị trường bất động sản, khiến nhiều nhà phát triển lao đao và xấu hơn là kéo giảm đà tăng trưởng kinh tế của đất nước, chính là thử thách khó khăn nhất mà các nhà lãnh đạo quốc gia đông dân nhất thế giới phải đối mặt trong nhiều năm trở lại đây. Tác động của những chính sách đó có thể lan rộng ra toàn cầu nếu như đi sai hướng. 

Công ty phát triển bất động sản cao cấp Fantasia Holding Group không thể thanh toán khoản nợ trái phiếu trị giá 206 triệu USD, đến hạn vào ngày 4/10. Hồi cuối tháng 9, Evergrande cũng 2 lần trễ hạn thanh toán lãi trái phiếu. 

Thị trường trái phiếu rủi ro cao của châu Á trải qua hai phiên bán tháo trong tuần trước. Hôm 8/10, trái phiếu của 24 trong tổng số 59 công ty phát triển bất động sản của Trung Quốc trên sàn ICE BofA index được giao dịch với lợi suất hơn 20%, đồng nghĩa với việc rủi ro mất khả năng thanh toán rất cao. 

Sức mua bất động sản đang chững lại khiến cho các công ty này phải hạ giá thành để có thể thu về thêm tiền mặt. Tình hình có thể sẽ diễn biến xấu hơn nếu như xu hướng trên tiếp tục trong thời gian dài. 

Doanh số của 100 nhà phát triển bất động sản lớn nhất tại Trung Quốc giảm 36% trong tháng 9, so với cùng kỳ năm trước đó, theo dữ liệu từ CRIC, bộ phận nghiên cứu thị trường của công ty dịch vụ bất động sản e-House Enterprise Holdings Ltd. 10 công ty phát triển bất động sản lớn nhất, bao gồm Evergrande, Country Garden Holdings và China Vanke, chứng kiến doanh số giảm tới 44% so với năm 2020. 

Các chuyên gia kinh tế cho biết phần lớn các công ty phát triển bất động sản Trung Quốc vẫn duy trì khả năng hoạt động tốt. Bắc Kinh cũng có những biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đối với hệ thống tài chính nhằm ngăn chặn “thảm họa Lehman”, khi một công ty đơn lẻ phá sản có thể gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính. 

A model of a residential compound by China Vanke, a large developer, at its showroom in Dongguan, China.

Mô hình một khu chung cư của China Vanke trưng bày tại Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Hồi cuối tháng 9, tờ Wall Street Journal cho biết Trung Quốc đã yêu cầu chính quyền các địa phương chuẩn bị cho viễn cảnh xấu nhất sau vụ việc của Evergrande. 

Nhưng nhiều chuyên gia kinh tế, nhà đầu tư và chuyên gia phân tích đồng ý rằng ngay cả đối với những công ty chưa gặp phải vấn đề, mô hình kinh doanh hiện tại, khi mà các nhà phát triển bất động sản sử dụng nợ để tài trợ vốn cho các dự án xây dựng mới trong khi các yếu tố nhân khẩu học đang cho thấy nhu cầu nhà ở trong tương lai sẽ giảm xuống, là điều sẽ có ít nhiều thay đổi. Một vài công ty có thể sẽ không thể “"sống sót” qua giai đoạn chuyển đổi này. 

Vấn đề ở đây là nhiều nhà phát triển đang phụ thuộc quá nhiều vào nguồn doanh thu trước bán hàng khi khách hàng thanh toán cho những căn hộ chưa hoàn thiện. 

Cách thức trên đồng nghĩa với việc các nhà phát triển bất động sản tại Trung Quốc đang vay mượn hàng triệu khách hàng mà không cần phải trả lãi suất, điều đó khiến cho thị trường liên tục phát triển nhưng khách hàng cũng phải đối mặt với nguy cơ không thể nhận về điều họ mong muốn một khi những công ty đó gặp khó khăn. 

Giao dịch trả trước hoặc những giao dịch tương tự là nguồn cấp vốn lớn nhất đối với thị trường bất động sản Trung Quốc tính đến hết tháng 8 năm nay, theo Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc. 

"Việc quay lại mô hình phát triển cũ đã không còn phù hợp nữa”, theo Houze Song, chuyên gia nghiên cứu từ Paulson Institute, cơ quan tư vấn tập trung vào mối quan hệ Mỹ-Trung.

Ông cho rằng Trung Quốc sẽ vẫn duy trì những biện pháp kiểm soát đối với khả năng vay vốn của doanh nghiệp bất động sản, ban hành từ năm 2020 và được biết đến với tên gọi “3 lằn ranh đỏ”, điều đã góp phần khiến cho nhiều doanh nghiệp rơi vào hoàn cảnh khó khăn trong khoảng thời gian gần đây. Tuy nhiên, ông cũng nhận định Trung Quốc sẽ cho nới lỏng một số biện pháp để hỗ trợ thị trường. 

Trong khi Bắc Kinh luôn tránh đề cập đến các kế hoạch đối phó với những doanh nghiệp bất động sản có khoản nợ lớn, nhiều chuyên gia kinh tế tin rằng các lãnh đạo không còn cách nào khác ngoài việc duy trì áp lực lên những công ty đó. 

Các nhà hoạch định chính sách tỏ ra khá quyết tâm trong việc thay đổi mô hình phát triển cũ, vốn tập trung vào các khoản vay và xu hướng đầu cơ, như là một phần kế hoạch của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm loại trừ những rủi ro có thể gây bất ổn xã hội, đặc biệt là trong giai đoạn trước các kỳ họp quan trọng của đảng Cộng sản Trung Quốc, dự kiến diễn ra vào năm sau. Ông Tập được kỳ vọng sẽ phá vỡ các tiền lệ và sẽ tiếp tục là nhà lãnh đạo tối cao Trung Quốc trong nhiệm kỳ tới. 

Bắc Kinh lo lắng rằng sau nhiều năm giá nhà ở tăng cao, nhiều người dân sẽ gặp khó khăn trong việc tìm mua nhà, góp phần làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng xã hội, các chuyên gia kinh tế cho biết. Nhiều người trẻ sống tại các thành phố lớn không có khả năng mua nhà, điều đó khiến cho họ chần chừ trong việc lập gia đình. Giá căn hộ tại các thành phố lớn như Bắc Kinh hoặc Thâm Quyến đắt gấp hơn 40 lần so với thu nhập bình quân hàng năm của một hộ gia đình Trung Quốc, theo J.P. Morgan Asset Management. 

Các cơ quan chức năng cho biết họ lo lắng về việc thị trường bất động sản sẽ tạo ra những rủi ro nhất định đối với hệ thống tài chính. Tuy nhiên, việc thay đổi mô hình kinh doanh của các công ty phát triển bất động sản và nỗ lực hạn chế nợ chắc chắn sẽ khiến cho dòng vốn đầu tư vào thị trường giảm xuống, và gây ra sự đảo chiều ít nhất là đối với thị trường bất động sản, vốn là đầu tàu thúc đẩy đà tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo