Thứ năm, 21/10/2021 | 11:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 22/9/2021, 19:57 (GMT+7)

Tập đoàn Evergrande đạt thoả thuận trả nợ lãi trái phiếu

Theo TTXVN Thứ tư, 22/9/2021, 19:57 (GMT+7)
Các tòa nhà do tập đoàn bất động sản Evergrande xây dựng tại Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 17/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Các tòa nhà do tập đoàn bất động sản Evergrande xây dựng tại Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 17/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố với sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến, Hengda Real Estate Group – đơn vị bất động sản của tập đoàn Evergrande - khẳng định trong ngày 23/9 sẽ trả một khoản lãi trái phiếu phát hành trong nước.

Số trái phiếu này có lãi suất 5,8%, đáo hạn gốc vào tháng 9/2025, đang được giao dịch ở Thâm Quyến.

Theo số liệu của Refinitiv, tổng số tiền lãi trái phiếu mà Hengda Real Estate đã thương thảo để trả trong ngày 23/9 là khoảng 232 triệu nhân dân tệ (35,88 triệu USD).

Sau tuyên bố của Evergrande, hợp đồng tương lai cổ phiếu Mỹ, đồng nhân dân tệ, đồng AUD (một loại tài sản nhạy cảm với rủi ro) đồng loạt đi lên. Trong khi đó, các tài sản được coi là nơi trú ẩn an toàn như yên Nhật hay trái phiếu kho bạc Mỹ đều rớt giá.

Thông báo trấn an từ tập đoàn bất động sản này đã phần nào xoa dịu lo lắng của các nhà đầu tư toàn cầu. Tuy nhiên, khoản tiền trên chỉ là một trong những khoản lãi trái phiếu mà Evergrande phải thanh toán.

Tập đoàn bất động sản nợ nhiều nhất thế giới này cũng phải trả 83,5 triệu USD tiền lãi trái phiếu vào ngày 23/9. Đây là lãi trái phiếu bằng đồng USD kỳ hạn 5 năm của Evergrande, sẽ đáo hạn vào tháng 3/2022. Tuy nhiên, phần lớn các nhà phân tích cho rằng doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc này sẽ không thể thanh toán đúng hẹn.

Ngoài ra, một khoản thanh toán lãi suất khác cho trái phiếu đồng USD kỳ hạn 7 năm sẽ đến hạn vào ngày 29/9.

Giới quan sát nhận định nếu Evergrande không thể hoàn thành nghĩa vụ thanh toán, tác động tiêu cực có thể lan ra các thị trường tài chính Trung Quốc cũng như thế giới. Nhiều nhà phân tích so sánh Evergrande với Lehman Brothers 13 năm trước đây.

Được thành lập vào năm 1997, Evergrande có chi nhánh, hiện diện tại 280 thành phố, với số lượng nhân viên lên tới 200.000 người. Tập đoàn này đã thực hiện 900 dự án xây tòa nhà thương mại, hạ tầng bất động sản.

Tuy nhiên, tập đoàn Evergrande hiện đang ngập trong nợ nần, lên đến 300 tỷ USD, sau nhiều năm vay vốn để đáp ứng tăng trưởng nhanh. Đại diện của Evergrande ngày 14/9 đã thừa nhận tập đoàn đang đứng trước sức ép “đặc biệt lớn” và có thể không có khả năng thực hiện nghĩa vụ thanh toán các khoản nợ lớn.

Sự sụp đổ của Evergrande có thể sẽ gây ra thảm họa lớn, khi mà có tới 1,5 triệu khách hàng đã bỏ tiền ra mua căn hộ còn chưa được xây dựng.

Về việc Evergrande đang bên bờ vực sụp đổ, Chủ tịch Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ Gary Gensler khẳng định so với năm 2008, hệ thống tài chính Mỹ đã có sự chuẩn bị tốt hơn để chống chọi với sự sụp đổ có thể xảy ra từ một vụ phá sản lớn.

Theo ông, hệ thống tài chính Mỹ đã được củng cố kể từ cuộc khủng hoảng trên thị trường thế chấp ở Mỹ cách đây hơn 1 thập niên, vốn gây ra cuộc suy thoái toàn cầu.

Ông đề cập đạo luật Dodd-Frank, theo đó buộc các ngân hàng phải tăng vốn để nâng cao năng lực ứng phó với các tình huống hay sự kiện khó lường. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo điều này không đồng nghĩa Mỹ “miễn nhiễm” bởi các nền kinh tế trên thế giới có sự gắn kết với nhau.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo