Thứ sáu, 31/3/2023 | 04:06 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ năm, 27/12/2018, 16:08 (GMT+7)

Tăng theo Phố Wall, chứng khoán châu Á thoát đáy

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 27/12/2018, 16:08 (GMT+7)

Thị trường chứng khoán châu Á ngày 27/12 hưởng ứng phiên tăng "bùng nổ" vào đêm trước của chứng khoán Mỹ, sau khi có thông tin khả quan về doanh thu bán lẻ dịp Giáng sinh ở Mỹ và nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Theo tin từ Reuters, chỉ số MSCI châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Nhật Bản tăng 0,6%, thoát khỏi mức đáy của 8 tuần. Trong phiên ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones của Phố Wall lần đầu tiên trong lịch sử tăng hơn 1.000 điểm.

Với mức tăng 3,9% khi đóng cửa, chỉ số Nikkei 225 của chứng khoán Nhật Bản thoát khỏi trạng thái thị trường đầu cơ giá xuống (bear market) thiết lập hôm thứ Ba. Chỉ số Topix - thước đo rộng hơn của chứng khoán Nhật - tăng 4,9%. Chứng khoán Australia tăng 1,9%.

Tuy nhiên, chứng khoán Trung Quốc không tăng phiên này, với chỉ số CSI 300 giảm 0,4%. Chỉ số Hang Seng của chứng khoán Hồng Kông cũng giảm 0,4%.

Thị trường Hàn Quốc chốt phiên với mức điểm gần như đi ngang.

Không có một nhân tố rõ rệt nào "châm ngòi" cho phiên tăng mạnh mẽ của chứng khoán Mỹ ngày 26/12. Mặc dù vậy, nhà đầu tư tạm thời yên tâm hơn về sức khỏe kinh tế Mỹ sau khi hãng thẻ Mastercard công bố dữ liệu cho thấy doanh thu bán lẻ trong dịp Giáng sinh này ở Mỹ tăng mạnh nhất 6 năm.

Ngoài ra, ông Kevin Hasset, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, khẳng định sẽ không có chuyện Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bị sa thải.

"Có một câu hỏi đang bắt đầu nổi lên, là sự phục hồi này sẽ tạm thời hay bền vững", ông Chris Weston, trưởng bộ phận nghiên cứu thuộc công ty môi giới Pepperston, nhận định. "Có lẽ thị trường sẽ tăng được thêm 3-5% nữa".

Một thông tin tốt nữa đến với giới đầu tư chứng khoán châu Á phiên này là thông tin nói rằng một đoàn quan chức Mỹ sắp tới Bắc Kinh để đàm phán thương mại với Trung Quốc.

Mặc dù vậy, giới chuyên gia vẫn tỏ ra thận trọng. "Mối lo về việc Chính phủ Mỹ đóng cửa, và những bấp bênh về cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung vẫn còn đó", ông Norihiro Fujito, chiến lược gia trưởng về đầu tư của Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, nhận định.

Bên cạnh đó, nguồn thạo tin cũng tiết lộ với hãng tin Reuters rằng chính quyền ông Trump đang tính ban hành một sắc lệnh cấm các công ty Mỹ sử dụng thiết bị của hai nhà cung cấp Trung Quốc Huawei và ZTE.

Theo Bình Minh/VnEconomy

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo