Thứ hai, 23/9/2019 | 20:46 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Bức tranh bất động sản cao cấp Chứng quyền có bảo đảm
Chủ nhật, 23/6/2019, 09:23 (GMT+7)

Tăng giá và ít nguồn thay thế - bài toán khó của doanh nghiệp Mỹ trong chiến tranh thương mại

Nguyễn Như Tâm Chủ nhật, 23/6/2019, 09:23 (GMT+7)

Những lo ngại này xuất hiện ngay từ ngày đầu tiên trong giai đoạn dài 7 ngày nhằm đánh giá các tác động của kế hoạch tăng thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc củaTổng thống Donald Trump. Nếu như được thông qua, lượng hàng hóa trên sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu lên đến 25%.

Việc nhập khẩu hàng hóa từ các quốc gia khác sẽ khiến chi phí tăng lên, đặc biệt có trường hợp tăng nhiều hơn 25%, theo lời của một số người dự phiên điều trần gửi đến Văn phòng đại diện thương mại Mỹ, Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao và một số cơ quan chính phủ khác.

Tổng thống Trump và một số thân tín trong chính phủ cho biết rằng: mức thuế mới, nếu được áp dụng, có thể sẽ thúc đẩy nhiều doanh nghiệp chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Nhưng có rất nhiều người tham gia phiên điều trần đã phát biểu, hoặc thông qua văn bản, cho rằng việc dịch chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam và các quốc gia khác là điều không thể trong một vài năm tới vì các quốc gia đó chưa thể đáp ứng được các điều kiện về cơ sở hạ tầng cũng như tay nghề người lao động. Trung Quốc đóng vài trò quan trọng trong chuỗi sản xuất hàng hóa toàn cầu, trải dài trên nhiều lĩnh vực từ giày dép, hàng điện tử đến cần cẩu bốc dỡ hàng hóa tại các cảng biển.

“Mức thuế 25% thực sự là một đòn giáng mạnh vào chúng tôi”, theo Rich Helfenbein, chủ tịch hiệp hội may mặc và giày dép Mỹ. “Nếu chúng tôi có thể chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc thì chúng tôi đã làm rồi, nhưng thực tế, chúng tôi không thể”.

Mark Flannery, chủ tịch của Regalo International LLC, một công ty chuyên sản xuất cửa ngăn trẻ em, ghế trẻ em trên xe hơi và sân chơi trẻ em gấp gọn có trụ sở tại bang Minnesota, cho biết chi phí để di chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam, nơi cũng đang sử dụng phần lớn thép sản xuất ở Trung Quốc, sẽ cao hơn 50% so với chi phí vận hành tại Trung Quốc, trong khi chi phí sản xuất ở Mexico cũng cao hơn.

“Ở thời điểm hiện tại, không có một quốc gia nào mà chúng tôi có thể sản xuất cửa ngăn trẻ em bằng kim loại, ngoài Trung Quốc”, Flannery cho biết.

Các sản phẩm đảm bảo an toàn cho trẻ em, như ghế ngồi trên xe hơi, không nằm trong danh sách các mặt hàng chịu thuế nhập khẩu của Mỹ, có hiệu lực trong tháng 9/2018. Nhằm gây sức ép lên Trung Quốc trong quá trình đàm phán thương mại, Văn phòng đại diện thương mại Mỹ đã đưa mặt hàng trên vào danh sách lần này, cùng với một số mặt hàng chưa phải chịu thuế trước đây, như tivi màn hình phẳng và tai nghe bluetooth.

Danh sách dự kiến sẵn sàng để trình lên Tổng thống Trump vào ngày 2/7, trong đó bao gồm gần như tất cả các mặt hàng thông dụng, có thể sẽ gây tác động mạnh lên sức mua dịp Giáng sinh năm nay, đặc biệt là các sản phẩn điện thoại, máy tính, đồ chơi và đồ điện tử.

28da-1561256619.jpg

Ảnh: Reuters.

Marc Schneider, giám đốc điều hành của công ty sản xuất hàng thời trang và da giày Kenneth Cole Productions, cho biết mức thuế 25% có thể khiến lợi nhuận công ty sụt giảm mạnh và họ sẽ phải sa thải bớt người lao động.

“Chúng tôi sẽ phải cắt giảm chất lượng các sản phẩm giày dép, tăng giá và không thu được lợi nhuận nếu như buộc phải di chuyển hoạt động sản xuất sang các quốc gia khác”, Schneider cho biết.

Jean Kolloff, chủ sở hữu công ty nhập khẩu khăn len cashmere Quiin Apparel, cho biết lý do mà bà phản đối kế hoạch tăng thuế lại mang nhiều tính chất địa lý. Dê được nuôi tại vùng Alashan đóng vai trò cực kỳ quan trong trong việc sản xuất loại len cashmere nhạt màu và nguyên liệu này chỉ được tìm thấy tại vùng Nội mông của Trung Quốc.

Quan hệ đi xuống

Các phiên điều trần về kế hoạch tăng thuế nhập khẩu diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ Trung- Mỹ đang đi xuống một cách rõ rệt, sau khi Tổng thống Trump đổ lỗi cho Trung Quốc hồi đầu tháng 5, cho rằng Bắc Kinh thất hứa trong việc thực hiện các cam kết trước đó nhằm đưa hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới đến một bản thỏa thuận thương mại sau gần 1 năm căng thẳng.

Ngay sau đó, Tổng thống Trump áp thuế 25% lên khối lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc. Một danh sách các mặt hàng nhập khẩu khác có giá trị lên đến 300 tỷ USD đang trong quá trình xem xét thông qua tại các phiên điều trần và nếu được phê duyệt thì hầu như toàn bộ hàng hóa thương mại còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ bị đánh mức thuế mới.

Vẫn chưa có kế hoạch gặp gỡ nào giữa hai bên nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán theo yêu cầu của Mỹ về việc Trung Quốc phải đẩy mạnh các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cũng như chấm dứt tình trạng chuyển giao công nghệ và thành lập chi nhánh mang tính cưỡng ép.

Nhiều doanh nghiệp trong đó có nhà bán lẻ Best Buy, nhà sản xuất máy hút bụi iRobot và thiết bị tivi trực tuyến Roku Inc đều không đồng tình với kế hoạch tăng thuế lên các sản phẩm công nghệ thông dụng. Họ cho rằng kế hoạch này có thể khiến cho nhu cầu sử dụng các sản phẩm điện tử giảm xuống, gây ảnh hưởng đến vị thế dẫn đầu ngành công nghệ toàn cầu của Mỹ.

Công ty Mỹ, nguyên liệu Trung Quốc

Không phải tất cả những ai tham dự phiên điều trần cũng phản đối lại kế hoạch tăng thuế này. Mike Branson, phụ trách mảng sản xuất điều hòa của Rheem Manufacturing Co đã yêu cầu chính quyền Tổng thống Trump vá một lỗ hổng qua đó cho phép các công ty Trung Quốc lách thuế bằng cách xuất riêng dàn nóng và dàn lạnh sang thị trường Mỹ.

Lỗ hỏng này cho phép các bộ phận điều hòa được nhập khẩu vào Mỹ mà không phải chịu mức thuế mới, so với việc nhập khẩu nguyên chiếc. Các nhà sản xuất nội địa có thừa khả năng để sản xuất các sản phẩm tương tự, Branson cho biết.

Nhiều công ty khác có hoạt động sản xuất kinh doanh trên chính nước Mỹ cũng lên tiếng phản đối dự luật mới vì họ phụ thuộc nhiều vào linh kiện, bộ phận có xuất xứ Trung Quốc, ví dụ như bóng đèn diode mà Ledvance LLC đang sử dụng hoặc những phần da khâu dùng trong giày thể thao của New Balance LLC.

Phó chủ tịch của New Balance Monica Gorman cho biết mức thuế mới “có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình tài chính của công ty, qua đó giới hạn khả năng vận hành cũng như tái sản xuất vào chính các nhà máy tại Mỹ”.

Trọng Đại/Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo