Thứ năm, 8/12/2022 | 17:40 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 5/1/2022, 08:35 (GMT+7)

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam tuyên thệ nhậm chức

Theo Lao động Thứ tư, 5/1/2022, 08:35 (GMT+7)
Đại sứ Marc Knapper tuyên thệ tại Bộ Ngoại giao Mỹ với sự tham dự của vợ Suzuko và con trai Alex. Ảnh: ĐSQ Mỹ

Đại sứ Marc Knapper tuyên thệ tại Bộ Ngoại giao Mỹ với sự tham dự của vợ Suzuko và con trai Alex. Ảnh: ĐSQ Mỹ

"Xin chúc mừng Đại sứ Marc Knapper tuyên thệ nhậm chức tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam! Chúng tôi mong sớm được đón tiếp Đại sứ Knapper đến Việt Nam" - thông báo trên trang Facebook của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM ngày 4/1 cho biết.

Ông Marc Evans Knapper đã trở thành Đại sứ Mỹ thứ 8 tại Việt Nam kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995.

Trước đó, ngày 18/12/2021, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn nhà ngoại giao kỳ cựu Marc Evans Knapper đảm nhiệm vị trí Đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

Việc đề cử diễn ra khoảng 8 tháng sau khi ông được Tổng thống Joe Biden để cử vào vị trí này hôm 15/4 để thay thế cho Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink đã kết thúc nhiệm kỳ 3 năm. Ông Daniel Kritenbrink hiện là Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.

Đại sứ Marc Evans Knapper tốt nghiệp Đại học Princeton xếp loại xuất sắc và từng nghiên cứu tại Đại học Tokyo, chương trình tiếng Nhật chuyên sâu của Cao đẳng Middlebury, Cao đẳng Chiến tranh Quân đội Mỹ và chương trình Nghiên cứu chuyên đề XXI của Viện Công nghệ Massachusetts.

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Evans Knapper là viên chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, là Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực Hàn Quốc và Nhật Bản từ tháng 9/2018. Trước đó, ông từng là Đại biện từ năm 2017-2018 và là Phó Đại sứ tại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc vào năm 2015-2016. 

Ông Marc Evans Knapper cũng từng là Giám đốc phụ trách các vấn đề Ấn Độ, Giám đốc phụ trách các vấn đề về Nhật Bản và kinh qua một số vị trí khác tại Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc), Hà Nội và Baghdad (Iraq). Từ năm 2004-2007, ông từng là tham tán chính trị trong Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, có thể nói được tiếng Việt bên cạnh tiếng Hàn và tiếng Nhật. 

Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam từng 2 lần làm việc ở Triều Tiên. Năm 2017, ông là đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ trong đội Spent Fuel Team tại cơ sở tại hạt nhân Yongbyon và năm 2000 là một thành viên trong đoàn của Ngoại trưởng Madeleine Albright thăm Bình Nhưỡng.

Trước đó, phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 13.7.2021, ông Knapper cho biết, mối quan hệ Việt - Mỹ đã trải qua bước chuyển biến sâu sắc kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao cách đây 26 năm. Hai nước đã chuyển từ lịch sử xung đột sang quan hệ đối tác toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, an ninh, kinh tế và giao lưu nhân dân.

Ông Knapper cho biết tại phiên điều trần, nếu được phê chuẩn làm Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông sẽ nỗ lực tiếp tục phát triển hơn nữa mối quan hệ Việt - Mỹ trong các lĩnh vực hai nước cùng chia sẻ lợi ích, cụ thể ở 4 lĩnh vực chính, bao gồm: An ninh; thương mại-đầu tư; giải quyết di sản chiến tranh và các vấn đề nhân đạo; và giao lưu nhân dân.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo