Thứ hai, 24/2/2020 | 09:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ năm, 18/7/2019, 15:00 (GMT+7)

Tại sao Google bị nghi có liên hệ Trung Quốc

Như Tâm (Theo CNBC) Thứ năm, 18/7/2019, 15:00 (GMT+7)

"Tỷ phú kiêm nhà đầu tư công nghệ Peter Thiel tin rằng Google nên bị điều tra vì tội phản quốc. Ông ấy cáo buộc Google làm việc với chính phủ Trung Quốc. Chính quyền Trump sẽ xem xét điều này", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/7 viết trên Twitter.

Google bác bỏ cáo buộc trên.

Capture-8506-1563438964.jpg

Ông Trump thông báo "sẽ xem xét" cáo buộc Google phản quốc.

Dưới đây là những hoạt động của Google tại Trung Quốc, khiến gã khổng lồ công nghệ này bị chú ý.

‘Dự án Chuồn chuồn’

Google dừng cung cấp dịch vụ tìm kiếm và bị chặn tại Trung Quốc từ năm 2010. Tuy nhiên, một thông tin xuất hiện năm ngoái cho rằng Google đang tìm cách triển khai một phiên bản tìm kiếm hạn chế ở nền kinh tế số hai thế giới. Dự án này đang ở giai đoạn khởi đầu.

Tuy nhiên, phó chủ tịch Karan Bhatia, phụ trách các vấn đề liên quan chính quyền và chính sách công tại Google, cho biết công ty đã từ bỏ “Dự án Chuồn chuồn”, tên gọi của sản phẩm tìm kiếm mới.

Do đó, Google hiện vẫn bị chặn ở Trung Quốc, chỉ có thể truy cập thông qua mạng riêng ảo (VPN).

Nghiên cứu AI

Một trong những cáo buộc từ Thiel là điệp viên Trung Quốc đã xâm nhập vào các dự án về trí thông minh nhân tạo (AI) của Google. Tuy nhiên, tỷ phú này không nêu cụ thể.

Google có các dự án AI ở Trung Quốc và công ty đã mở một trung tâm nghiên cứu AI tại đây vào năm 2017.

Trên website, Google mô tả việc nghiên cứu AI ở Trung Quốc tập trung vào giáo dục và máy học – liên quan đến khả năng máy móc có thể hiểu ngôn ngữ con người. Google cũng tìm cách ứng dụng AI vào đấu giá để quy trình đấu thầu quảng cáo hiệu quả hơn.

Hoạt động tại Trung Quốc cũng đóng góp vào những sản phẩm AI mà Google cung ứng toàn cầu như TensorFlow, thư viện mã nguồn mở cho phép các công ty khác phát triển sản phẩm AI riêng.

Thuật toán đám mây

Những gã khổng lồ công nghệ như Alibaba và Tencent thống trị thị trường đám mây Trung Quốc. Do đó, chiến thuật của Google là tìm cách bán sản phẩm của công ty cho các doanh nghiệp Trung Quốc có hoạt động ở Đông Nam Á và những nơi khác.

dgett-8534-1563438964.jpeg

Ảnh minh họa: Getty Images.

Google đang tìm kiếm và tuyển dụng các kỹ sư thuật toán đám mây, quản lý dữ liệu, nhân viên phát triển kinh doanh ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến, hướng đến khách hàng trong những ngành công nghiệp như truyền thông, giải trí và sản xuất.

Phần cứng

Google bán nhiều sản phẩm phần cứng như điện thoại thông minh, loa thông minh và máy điều nhiệt, dưới thương hiệu Nest. Một số sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bloomberg hồi tháng 6 đưa tin Google đang chuyển sản xuất máy điều nhiệt Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh thuế từ Mỹ.

Phát triển ứng dụng và Google Play Store

Google Play Store, cửa hàng ứng dụng của Google, bị chặn tại Trung Quốc. Do đó, Google đang tìm cách phối hợp với các bên phát triển ứng dụng tại Trung Quốc, giúp họ đưa sản phẩm lên Google Play Store, tiếp cận thị trường quốc tế.

Quảng cáo

Quảng cáo là một phần quan trọng mang lại doanh thu cho Google nhưng do bị chặn nên công ty này không thể bán quảng cáo ở Trung Quốc. Google chuyển hướng sang những doanh nghiệp Trung Quốc muốn quảng cáo trên nền tảng của công ty ở nước ngoài, có thể là trên công cụ tìm kiếm Google, YouTube…

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo