Thứ hai, 10/8/2020 | 15:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ năm, 23/7/2020, 19:00 (GMT+7)

Sự trỗi dậy của phe diều hâu với Trung Quốc trong chính quyền Mỹ

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ năm, 23/7/2020, 19:00 (GMT+7)

Tổng thống Donald Trump dành 3 năm đầu tiên của nhiệm kỳ để cân bằng giữa các yêu cầu từ phe diều hâu, nhóm muốn có hành động trấn áp Trung Quốc, và mong muốn của chính ông chủ Nhà Trắng trong theo đuổi một thỏa thuận thương mại, thiết lập mối quan hệ tốt hơn với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Mỹ bất ngờ quyết định đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston, bang Texas, làm rõ một điều: phe diều hâu với Trung Quốc trong chính phủ Mỹ đang thắng thế.

Với ý muốn đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch Covid-19 và “chán ngấy” với điều giới chức Mỹ gọi là tiền sử gián điệp, đánh cắp tài sản trí tuệ, Tổng thống Trump cho phép một nhóm nhỏ cố vấn do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dẫn dắt thúc đẩy chính sách của Washington theo hướng cứng rắn nhất nhiều thập kỷ.

Hệ quả là hàng loạt lệnh trừng phạt, hạn chế và sự lên án dẫn đến quyết định đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

“Dù thông điệp chung là chính quyền Mỹ cứng rắn với Trung Quốc, chúng tôi lại thấy mọi thứ ngược lại, cho đến khi đại dịch xuất hiện”, Mira Rapp-Hooper, thành viên cấp cao Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, nói. “Họ thực ra theo đuổi một chính sách rất hẹp về Trung Quốc cho đến mùa xuân”.

Bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, bang Texas, Mỹ, ngày 22/7. Ảnh: Bloomberg.

Bên ngoài lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, bang Texas, Mỹ, ngày 22/7. Ảnh: Bloomberg.

Cuộc đối đầu Mỹ - Trung hiện mở ra trên nhiều vấn đề: Trung Quốc tăng cường kiểm soát với Hong Kong, hoạt động của Trung Quốc với người Hồi giáo tại khu tự trị Tân Cương, xâm nhập công nghệ và đánh cắp tài sản trí tuệ. Trong gần như mọi khía cạnh, Mỹ đều phản ứng mạnh hơn. Mỹ cấm học giả Trung Quốc, trục xuất phóng viên Trung Quốc và cảnh báo rằng nước này cần chấm dứt sự phụ thuộc vào hàng hóa Trung Quốc.

Nhóm của Pompeo, cùng với phó cố vấn an ninh quốc gia Matt Pottinger, là những người then chốt tạo ra sự thay đổi này. Họ đang tìm được nhiều người sẵn lòng lắng nghe lập luận của họ, rằng Mỹ cần đáp trả sau hàng chục năm phớt lờ hành vi của Trung Quốc, chỉ trích cả chính quyền Dân chủ và Cộng hòa đều ngây thơ.

Theo một nguồn thạo tin, Pompeo cùng các cố vấn đã đi đến kết luận rằng Mỹ và Trung Quốc có khác biệt về cơ bản, không thể cùng tồn tại.

“Mỹ đang có phản ứng với Trung Quốc và sự gây hấn theo cách chưa từng có trong 20 năm qua”, ông Pompeo nói ngày 19/6. “Chúng ta lùi bước khi họ sử dụng sức mạnh quân sự. Chúng ta nhượng bộ khi họ đe dọa ngoại giao. Tổng thống Donald Trump không cho phép điều đó và chúng tôi sẽ thể hiện rõ”.

Khi Phòng Bầu dục không còn hạn chế nhiều, nhóm của Pompeo triển khai loạt biện pháp công kích Bắc Kinh, kêu gọi mọi quan chức chính quyền chung tay như cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien, giám đốc FBI Christopher Wray và Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr, người chỉ trích Hollywood và các công ty như Apple đang bị Trung Quốc khuất phục.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington ngày 22/7 kêu gọi Mỹ kiềm chế, so sánh Washington với một xe hơi đi sai đường.

“Đã đến lúc đạp phanh và quay trở lại hướng đi đúng!”, đại sứ quán Trung Quốc viết trên tài khoản Twitter.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pompeo vẫn tiếp tục triển khai chiến dịch, với các chuyến thăm Anh và Đan Mạch trong tuần này, để thiết lập liên minh ứng phó với Trung Quốc.

Xu hướng diều hâu gia tăng nhờ nhóm cố vấn của Pompeo, trong đó có trợ lý ngoại trưởng David Stilwell và hai học giả người Mỹ gốc Trung Quốc Miles Yu và Mung Chiang. Yu là giáo sư sử học chuyên về quân đội Trung Quốc tại Học viện Hải quân Mỹ, từ lâu bày tỏ lo ngại về nỗ lực tăng cường năng lực, phạm vi ảnh hưởng của Bắc Kinh. Chiang là trưởng khoa kỹ thuật Đại học Purdue.

Tuy nhiên, không phải mọi đề xuất từ nhóm cố vấn này đều được ủng hộ, như kêu gọi Bộ Ngoại giao Mỹ siết nguồn cùng USD của Hong Kong hay theo đuổi thỏa thuận tự do thương mại với Đài Loan để khiến Trung Quốc tức tối. Ông Trump cũng chưa chốt ý định cấm thành viên đảng Cộng sản Trung Quốc đến Mỹ.

Những ngày ông Trump khen ngợi ông Tập, ngay cả khi Covid-19 bắt đầu lây lan, đã không còn và bị thay thế bởi bầu không khí tiêu cực. Ngay cả những tiếng nói trung lập cũng bị bỏ qua trong các cuộc họp của chính quyền Mỹ.

Xu hướng diều hâu được quốc hội Mỹ đồng thuận nhưng lại làm dấy lên lo ngại từ các thành viên đảng Dân chủ và Cộng hòa ngoài chính phủ. Họ cho rằng đây chủ yếu là sự tưởng tượng dựa trên những tiết lộ trong cuốn sách xuất bản gần đây của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, rời Nhà Trắng năm 2019. Bolton cho biết ông Trump chỉ nhìn Trung Quốc thông qua lăng kính tìm kiếm cơ hội tái đắc cử.

“Chủ yếu là về vấn đề bầu cử”, Max Baucus, cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, cựu thượng nghị sĩ Dân chủ từ bang Montana, nói.

“Rõ ràng, Trung Quốc tạo ra nhiều rắc rối cho Mỹ nhưng đây là cách giải quyết sai. Nếu Pompeo nghĩ có thể thay đổi được hành vi của Trung Quốc, ông ấy đã sai lầm nghiêm trọng. Những tuyên bố từ ông cùng những người khác làm suy yếu phe cải cách ở Trung Quốc và càng củng cố vị thế của phe diều hâu ở Trung Quốc”.

Một số cựu quan chức ngoại giao và thành viên Dân chủ, Cộng hòa ôn hòa hơn cho rằng Mỹ cần hợp tác với Trung Quốc để giải quyết các vấn đề, bao gồm chống khủng bố, biến đổi khí hậu và phi hạt nhân hóa. Họ lo ngại chiến lược cứng rắn hơn của Mỹ sẽ chỉ khiến Trung Quốc càng từ chối nhượng bộ.

Nhiều quan chức ở Bắc Kinh cho rằng Washington cứng rắn hơn là nỗ lực cuối cùng, và vô vọng, trong kiềm chế một quốc gia sắp đuổi kịp Mỹ, về sức mạnh kinh tế nói chung.

“Nếu Mỹ tin rằng việc gây thêm sức ép lên Trung Quốc sẽ buộc nước này phải nhượng bộ, họ đang chìm trong ảo tưởng”, Gao Zhikai, cựu quan chức ngoại giao Trung Quốc, cựu phiên dịch viên cho lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình, nói. “Mỹ cần chấp nhận Trung Quốc, nước sẽ phát triển vượt quy mô Mỹ trong 10 – 15 năm tới”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo