Thứ bảy, 26/9/2020 | 10:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Chủ nhật, 6/9/2020, 11:00 (GMT+7)

Sông ở Indonesia 'chết dần' vì rác thải y tế Covid-19

Hoa Nguyễn (Theo Reuters ) Chủ nhật, 6/9/2020, 11:00 (GMT+7)

Đối với những cư dân sống dọc bờ sông Cisadane của Indonesia, virus SARS-CoV-2 không chỉ mang đến căn bệnh chết người mà còn tạo ra một lượng lớn chất thải y tế gồm hàng loạt ống tiêm, khẩu trang và bộ đồ bảo hộ trôi nổi trên mặt sông.

Mối đe dọa kép đối với những người thường phải ra con sông dài 138 km này để tắm và giặt quần áo xuất hiện khi Indonesia đang phải vật lộn để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19. Quốc đảo hiện có số người tử vong do đại dịch cao nhất ở Đông Nam Á, và trong tuần qua ghi nhận thêm gần 3.000 ca mắc mới mỗi ngày.

Khi virus lây lan, rác thải y tế chất thành đống tại bãi rác Cipeucang ở thành phố Tangerang, phía tây thủ đô Jakarta.

Vào tháng 5, núi rác khổng lồ này sập, khiến hàng tấn rác đổ thẳng xuống dòng nước xanh ngắt của Cisadane.

“Thành thật mà nói, tôi vẫn lo lắng nhưng tôi phải giặt giũ ở đây. Tôi hy vọng sẽ không có chuyện gì xảy ra, mặc dù tôi biết đó là căn bệnh chết người”, Eka Purwanti, cư dân địa phương, 36 tuổi, chia sẻ khi đang giặt giũ trên sông còn trẻ em chơi trên bờ sông.

Eka Purwanti giặt quần áo trên sông Cisadane. Ảnh: Reuter.

Eka Purwanti giặt quần áo trên sông Cisadane. Ảnh: Reuters.

Giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới, Indonesia chứng kiến đại dịch Covid-19 làm gia tăng lượng lớn rác thải y tế, vấn đề gây lo ngại ở nhiều nơi từ Tây Ban Nha đến Thái Lan và Ấn Độ.

Suốt nhiều tháng sau khi chứng kiến bãi rác sập xuống, Ade Yunus, người sáng lập tổ chức Cisadane River Rubbish Bank, luôn nỗ lực làm sạch dòng sông.

“Lần đầu tiên chúng tôi tìm thấy rác thải y tế là sau trận lở đất”, Yunus vừa nói vừa cúi xuống nhặt một ống tiêm và cất vào hộp an toàn. “Ban đầu, chúng tôi thu lượm được khoảng 50-60 dụng cụ y tế mỗi ngày”.

Theo Bộ Y tế Indonesia, 1.480 tấn chất thải y tế Covid-19 được thải ra trên khắp đất nước từ tháng 3 đến tháng 6 và thừa nhận Indonesia còn thiếu các cơ sở xử lý rác thải, và đang nghiên cứu các giải pháp mới.

“Một quy định mới vừa được thông qua bao gồm các hướng dẫn về xử lý chất thải y tế trong mọi cơ sở y tế”, Imran Agus Nurali, quan chức Bộ Y tế cho biết.

Hầu hết các cơ sở y tế tại Indonesia, bao gồm cả bệnh viện, đang phụ thuộc vào bên thứ ba để xử lý chất thải của họ.

Vụ sụp đổ khiến các chuyên gia y tế cộng đồng lo ngại rằng chất thải y tế có thể lây lan dịch bệnh, nhất là với các cộng đồng sống ven sông.

“Chất thải y tế này, nếu lan tràn trong khu dân cư ven sông, có thể gây ô nhiễm nguồn nước người dân vẫn đang dùng, từ đó có thể dẫn đến lây nhiễm Covid-19”, Mahesa Paranadipa Maikel, nhà dịch tễ học thuộc Hiệp hội Y tế Luật Indonesia, nhận định. 

Người dân địa phương đã nhận ra nguy cơ tiềm ẩn với cuộc sống ven sông này. Astri Dewiyani, người dân địa phương ở Cisadane cho biết: “Tôi lo lắng vì lũ trẻ có thể bị nhiễm Covid-19 khi bơi tại đây. Đó là lý do tại sao tôi luôn cấm con bơi ở sông".

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo