Chủ nhật, 19/9/2021 | 18:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ ba, 31/8/2021, 15:58 (GMT+7)

Sợ thị trường đi xuống, nhà đầu tư Mỹ tăng cường phòng hộ bằng phái sinh

Như Tâm (Theo FT) Thứ ba, 31/8/2021, 15:58 (GMT+7)

Các nhà quản lý tiền tệ của tổ chức lớn đã cho thấy sự thận trọng trong vài tuần gần đây, chuyển sang lựa chọn những quỹ có kết quả hoạt động tốt trong điều kiện kinh tế hoặc thị trường khó khăn hơn. Giờ đây, họ còn tìm cách bảo vệ thành quả hai con số đạt được năm nay trong lúc vẫn đầu tư vào thị trường, do lo ngại liên quan đà lây lan của biến chủng Delta và tăng trưởng toàn cầu chững lại.

“Nhà đầu tư cần và muốn tham gia thị trường cổ phiếu nhưng không muốn đón nhận toàn bộ rủi ro từ các thị trường đều đã ở đỉnh lịch sử”, Paul Stewart, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Gateway Investment Advisors, nói.

Gateway điều hành một trong những quỹ “call overwriting” lớn nhất – bán quyền chọn liên quan chỉ số S&P 500 hoặc cổ phiếu đơn lẻ để củng cố danh mục đầu tư. Với chiến lược call overwriting, nhà đầu tư tổ chức sẽ bán một quyền chọn mua liên quan cổ phiếu đang nắm giữ với giá thực hiện thường cao hơn giá hiện tại.

Trong trường hợp giá cổ phiếu đi ngang hoặc thậm chí giảm, bên mua không thực hiện quyền, quỹ call overwriting vẫn thu về một khoản phí từ bán quyền chọn, củng cố lợi nhuận.

Năm nay, chiến lược này bị tụt lại so với thị trường chứng khoán nói chung. S&P 500 tăng hơn 20% nhưng chỉ số CBOE S&P 500 buy-write – theo dõi chiến lược bán quyền chọn mua – chỉ tăng 14,5%.

cats17-9255-1630399794.jpg

Giá trị tài sản quản lý và quy mô dòng tiền vào công cụ phái sinh để phòng hộ qua các tháng. Đơn vị: tỷ USD.

Các quỹ call overwriting ghi nhận dòng tiền vào tháng 7 lớn nhất kể từ năm 2012, theo ngân hàng đầu tư Barclays. 

JPMorgan Asset Management hồi đầu năm phải dừng đón nhận nhà đầu tư mới vào một quỹ phòng hộ cổ phiếu của công ty do dòng vốn vào quá mạnh.

“Thị trường chứng khoán tăng 20% kể từ đầu năm”, Michael Purves, nhà sáng lập Tallbacken Capital, nói. “Mọi người cho biết họ vẫn thích câu chuyện của thị trường nhưng mọi thứ sẽ không còn tốt như trước”.

Giới ngân hàng cũng đang có xu hướng phòng hộ bằng phái sinh.

James Masserio, đồng trưởng bộ phận cổ phiếu và phái sinh cổ phiếu thị trường Mỹ tại Société Générale, nói quầy giao dịch của ngân hàng tiếp nhận ngày càng nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư muốn bán hợp đồng quyền chọn đối với cổ phiếu họ nắm giữ hoặc sắp mua.

“Đó vẫn là một chiến lược giá lên”, theo Masserio. “Bạn hy vọng thị trường tăng, chỉ là tăng theo một cách có kiểm soát”.

Tương quan biến động giữa S&P 500 và CBOE S&P 500 buy-write.

Tương quan biến động giữa S&P 500 và CBOE S&P 500 buy-write qua các năm. Đơn vị: %.

Rish Bhandari, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại quỹ phòng hộ Capstone, nói lực cầu đặc biệt nhiều từ các quỹ hưu trí công và của doanh nghiệp bởi tài sản của họ đã tăng theo đà tăng của thị trường. Điều này khiến một số muốn sử dụng call overwriting bởi họ đang có hiệu quả tốt nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008, theo số liệu từ Milliman. 

Tuy nhiên, nếu thị trường tăng giá vượt giá thực hiện trong các quyền chọn mua và các quỹ hưu trí buộc phải thực hiện nghĩa vụ, lợi nhuận của họ sẽ bị giới hạn và lượng cổ phiếu nắm giữ giảm theo, Bhandari bổ sung. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo