Chủ nhật, 20/6/2021 | 08:49 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ năm, 28/11/2019, 19:33 (GMT+7)

Số phận đàm phán thỏa thuận giai đoạn 1 khi Mỹ thông qua đạo luật về Hong Kong

Như Tâm (Theo Reuters, CNBC) Thứ năm, 28/11/2019, 19:33 (GMT+7)

Biểu tình Hong Kong bùng phát từ tháng 6, ban đầu để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa tội phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục.

Sau khi chính quyền đặc khu tuyên bố rút dự luật, người biểu tình vẫn xuống đường đưa ra các yêu cầu khác, trong đó có điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát, tổ chức bầu cử dân chủ và lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam từ chức. Căng thẳng gia tăng làm dấy lên lo ngại Trung Quốc sẽ hành động để chấm dứt bất ổn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/11 ký thông qua đạo luật "Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong", theo đó, ngoại trưởng Mỹ hàng năm có trách nhiệm xác nhận Hong Kong duy trì quyền tự quyết để đặc khu có thể hưởng ưu đãi thương mại từ Mỹ, duy trì vai trò trung tâm tài chính của thế giới, cho phép cấm vận những quan chức bị coi là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong.

Ông chủ Nhà Trắng còn thông qua đạo luật thứ hai cấm xuất khẩu cho cảnh sát Hong Kong các công cụ kiểm soát đám đông như hơi cay, đạn cao su.

Số phận thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc vào năm 1997. Thành phố được cam kết sẽ có “mức độ tự trị cao” trong 50 năm. Trong số những yếu tố làm dấy lên biểu tình ở Hong Kong là lo ngại Bắc Kinh đang từ từ vi phạm lời hứa.

Nhiều người cho rằng hai đạo luật chỉ có tính biểu tượng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể chấm dứt quan hệ giữa Mỹ và Hong Kong. Cam kết “mức độ tự trị cao” cho Hong Kong từ Trung Quốc chính là nền tảng cho trạng thái đặc biệt của thành phố này trong luật pháp Mỹ.

jy-png-5dff9af487a147efee4be49-1689-9417

Tổng thống Donald Trump ngày 27/11 ký thông qua hai dự luật về Hong Kong, Trung Quốc cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc chỉ trích hai đạo luật của Mỹ là sự can thiệp rõ ràng và vi phạm luật pháp quốc tế. Bắc Kinh hôm nay mô tả Washington là “bàn tay đen tối lớn nhất” đằng sau bất ổn tại Hong Kong.

Mỹ thông qua hai đạo luật vào thời điểm hai nước đang đàm phán để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, nỗ lực xuống thang cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Bắc Kinh từng tỏ ý giữ vấn đề Hong Kong tách biệt khỏi đàm phán thương mại. Do đó, động thái trên phần nào sẽ làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ song phương.

Tuy nhiên, Amy Celico, giám đốc công ty tư vấn Albright Stonebridge Group, Mỹ, cho rằng Hong Kong là "một vấn đề lớn" nhưng "khó có thể làm chệch hướng đàm phán Mỹ - Trung".

"Về cách đáp trả tương xứng, tôi nghĩ hủy đàm phán thương mại không phải là điều tốt cho Trung Quốc", Celico nhận định.

Trong khi đó, một quan chức Nhà Trắng ngày 27/11 nói Mỹ và Trung Quốc chỉ cách thỏa thuận thương mại sơ bộ "vài milimet". Bình luận trên làm gia tăng kỳ vọng hai nước sẽ có thông báo về thỏa thuận giai đoạn 1 sau kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn.

Một số nhà phân tích cho rằng chấm dứt đối xử ưu đãi với Hong Kong đồng nghĩa sẽ chứng tỏ sự bất lực của Mỹ, vốn hưởng lợi từ các điều kiện kinh doanh thân thiện tại đặc khu. Nếu cảng Hong Kong thuộc Trung Quốc, các công ty, vốn coi Hong Kong là trung gian, khả năng cao sẽ chuyển hoạt động kinh doanh sang nơi khác.

Tầm quan trọng của trạng thái đặc biệt

Từ khía cạnh kinh doanh, một trong những điều quan trọng nhất của trạng thái đặc biệt đối với Hong Kong là thành phố này được coi như khu vực hải quan và thương mại tách biệt khỏi Trung Quốc. Điều đó đồng nghĩa thuế quan trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung hiện nay không áp dụng với hàng xuất khẩu từ Hong Kong.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, có 85.000 công dân nước này sinh sống tại Hong Kong năm 2018, hơn 1.300 doanh nghiệp Mỹ hoạt động ở đây, trong đó có gần như toàn bộ các công ty tài chính lớn.

Văn phòng đại diện thương mại Mỹ cho biết tổng kim ngạch thương mại giữa Mỹ với Hong Kong năm 2018 là 67,3 tỷ USD, trong đó Mỹ thặng dư 33,8 tỷ USD, lớn nhất trong thương mại với mọi quốc gia hoặc vùng lãnh thổ trên thế giới.

Phòng thương mại Mỹ tại Hong Kong cảnh báo mọi thay đổi liên quan đến trạng thái của Hong Kong “sẽ tạo ra ảnh hưởng xấu không chỉ lên thương mại và đầu tư của Mỹ ở Hong Kong mà còn phát đi tín hiệu tiêu cực tới thế giới về độ tin cậy của Hong Kong trong kinh tế toàn cầu”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo