Thứ hai, 16/12/2019 | 13:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ sáu, 18/10/2019, 11:58 (GMT+7)

Số phận Brexit sau ‘thỏa thuận ly hôn’ mới

Như Tâm (Theo Reuters, BBC) Thứ sáu, 18/10/2019, 11:58 (GMT+7)

Thủ tướng Anh Boris Johnson và các lãnh đao Liên minh châu Âu (EU) ngày 17/10 nhất trí một thỏa thuận để London rời đi, tức Brexit. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nói ông cảm thấy hài lòng.

“Tóm lại, tôi hài lòng vì hai bên đã đạt thỏa thuận”, ông cho biết. “Nhưng tôi buồn vì Brexit đang diễn ra”. Michel Barnier, trưởng phái đoàn đàm phán EU, và chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng có chung cảm xúc.

Thỏa thuận đạt được sau nhiều ngày đàm phán đến đêm muộn liên tiếp giữa phái đoàn Anh và EU, gần 3 năm từ khi Brexit kích hoạt. EU đang đối mặt với làn sóng “chủ nghĩa hoài nghi châu Âu”, không thể tăng trưởng kinh tế và sự thách thức từ các cường quốc toàn cầu như Nga, Trung Quốc.

Thủ tướng Johnson nói ông tự tin quốc hội Anh sẽ thông qua thỏa thuận. Quốc hội Anh dự kiến họp bất thường vào ngày 19/10.

“Khi các đồng nghiệp của tôi nghiên cứu thỏa thuận này, họ sẽ muốn bỏ phiếu cho nó vào ngày 19/10 và những ngày tiếp theo”, ông Johnson trả lời báo giới. Đảng DUP của Bắc Ireland có 10 nghị sĩ và họ không ủng hộ Brexit, do đó, kết quả bỏ phiếu sẽ rất sít sao.

Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo đạt thỏa thuận Brexit với các lãnh đạo EU. Ảnh: FT.

Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo đạt thỏa thuận Brexit với các lãnh đạo EU. Ảnh: FT.

Thỏa thuận mới không bao gồm “chốt chặn” Bắc Ireland. “Chốt chặn” Ireland từng nằm trong thỏa thuận Brexit đầu tiên nhằm ngăn lập các điểm kiểm soát biên giới giữa Bắc Ireland và Ireland. Trong thỏa thuận mới, Bắc Ireland sẽ tiếp tục tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn EU với mọi loại hàng hóa, đồng nghĩa hàng hóa vận chuyển qua biên giới Ireland không cần phải kiểm tra pháp lý.

Bắc Ireland sẽ rời liên minh hải quan EU nhưng quy trình hải quan EU vẫn được áp với hàng hóa từ Anh đến Bắc Ireland. Cơ quan lập pháp Bắc Ireland sẽ có quyền hủy những thỏa thuận đặc biệt này sau 4 năm. Nếu không, chúng vẫn tiếp tục được áp dụng.

Thỏa thuận còn có phần không ràng buộc, vạch ra kế hoạch cho quan hệ Anh – EU trong tương lai.

Dưới đây là những kịch bản tiếp theo của tiến trình Brexit

Hoãn Brexit

Nếu quốc hội Anh bác thỏa thuận mới, thủ tướng Anh có nghĩa vụ phải đề nghị gia hạn quá trình Brexit.

Các bộ trưởng nội các Anh nói chính quyền sẽ tuân thủ luật nhưng Thủ tướng Johnson tuyên bố ông sẽ không xin gia hạn. Một số đồn đoán cho rằng London có thể tìm lỗ hổng trong luật hoặc sử dụng phương thức khác để tránh gia hạn Brexit. Ví dụ, Johnson xin gia hạn nhưng đồng thời cũng đề nghị EU bỏ qua yêu cầu này.

Nếu Johnson từ chối viết thư cho EU, khả năng cao ông sẽ phải đối mặt thách thức pháp lý. Tòa án Tối cao Scotland có thể hành động ngay từ ngày 21/10.

Brexit không thỏa thuận vào ngày 31/10

Kịch bản cơ sở hiện là Anh sẽ rời EU vào lúc 23h GMT ngày 31/10 (tức 6h ngày 1/11 giờ Hà Nội).

Ngay cả khi Thủ tướng Johnson đề nghị gia hạn, không có gì đảm bảo các quốc gia thành viên EU sẽ chấp thuận.

Brexit không thỏa thuận đồng nghĩa Anh sẽ lập tức rời khỏi liên minh hải quan và cơ chế một thị trường – những yếu tố giúp thương mại dễ dàng hơn. Nhiều chính trị gia và doanh nghiệp nói Brexit không thỏa thuận sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế. Số khác cho rằng rủi ro đang bị thổi phồng.

Brexit không thỏa thuận được cho là sẽ gây thiệt hại cho kinh tế Anh: Reuters.

Brexit không thỏa thuận được cho là sẽ gây thiệt hại cho kinh tế Anh. Ảnh: Reuters.

Bầu cử sớm

Một cuộc bầu cử sớm có thể diễn ra sau ngày 31/10 nhưng chưa rõ là trong năm nay hay năm 2020.

Nếu Brexit bị hoãn, Hạ viện có thể một lần nữa đề nghị chính phủ ủng hộ bầu cử sớm. Động thái này cần 2/3 hạ nghị sĩ ủng hộ và họ vẫn chưa thể nhất trí trong vấn đề này. Hướng đi khác là đưa ra luật mới quy định ngày bầu cử sớm – chỉ cần quá bán số nghị sĩ ủng hộ.

Ngoài ra, thủ tướng có thể kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm với chính chính phủ của ông.

Bỏ phiếu bất tín nhiệm

Phe đối lập được phép kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm với chính phủ bất cứ lúc nào. Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn nói ông sẽ cân nhắc lựa chọn này.

Khi tỷ lệ nghị sĩ ủng hộ bỏ phiếu bất tín nhiệm cao hơn phản đối, quy trình 14 ngày sẽ được kích hoạt để xác định xem chính phủ hiện tại – hoặc một chính phủ thay thế với tân thủ tướng – có vượt qua thử thách hay không. Nếu không, tổng tuyển cử sẽ diễn ra.

Trưng cầu dân ý

Anh có thể tổ chức thêm một cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, việc này đồng nghĩa phải trì hoãn Brexit và, có thể, phải thay đổi chính phủ. Cuộc trưng cầu dân ý sẽ có giá trị pháp lý tương đương như năm 2016, mang tính tham khảo, và chính phủ cần quyết định hành động dựa trên kết quả.

Trưng cầu dân ý “xác nhận” cũng là lựa chọn với hai khả năng là Brexit có thỏa thuận/không thỏa thuận, hoặc ở lại. Kết quả của hình thức này sẽ ràng buộc về pháp lý.

Một ủy ban bỏ phiếu sẽ được thiết lập để nghiên cứu câu hỏi cùng từ ngữ, đặc biệt là khi có hơn 2 lựa chọn. Theo các chuyên gia tại Đại học London, quá trình trưng cầu dân ý sẽ tốn tối thiểu 22 tuần.

Hủy Brexit

Anh và EU có thể hủy Brexit bằng cách cùng thu hồi Điều khoản 50 nhưng đây không phải mục đích của chính quyền Johnson. Do đó, kịch bản này chỉ khả dĩ khi Anh có chính phủ mới.

Đảng Tự do Dân chủ từng tuyên bố nếu giành thế đa số tại Hạ viện, họ sẽ thu hồi Điều khoản 50 và hủy Brexit.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo